Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc gần đây đã gửi lời chúc mừng đến ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, khiến các nhà bình luận Trung Quốc phân tích lý do tại sao Bắc Kinh lại thay đổi hướng đi so với tuyên bố trước đó rằng họ sẽ đợi kết quả bầu cử tổng thống Mỹ cuối cùng trước khi chúc mừng người chiến thắng.

Vẫn chưa có kết quả chính thức của cuộc bầu cử Hoa Kỳ vì một số tiểu bang đang chờ kiểm phiếu lại trong khi những tiểu bang khác gặp phải thách thức pháp lý.

Tuy nhiên, ứng cử viên Đảng Dân Chủ đồng thời là cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã tuyên bố chiến thắng vào hôm 7/11. Tổng thống Donald Trump đã không nhượng bộ và cáo buộc rằng gian lận cử tri rộng rãi dẫn đến sai lệch số phiếu bầu.

Hôm 9/11, Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân đã nói trong một cuộc họp báo thường nhật ở Bắc Kinh rằng Trung Quốc sẽ đợi cho đến khi các kết quả bầu cử được “xác định theo các quy trình và luật pháp của Hoa Kỳ”.

Tại một cuộc họp báo thường nhật hôm 13/11, một phóng viên hỏi ông Uông rằng tại sao các nhà lãnh đạo Trung Quốc không chúc mừng ông Biden.

Ông Uông trả lời: “Chúng tôi đã theo dõi các phản ứng của cộng đồng về cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ bên trong và bên ngoài Hoa Kỳ. Chúng tôi tôn trọng sự lựa chọn của người dân Hoa Kỳ. Chúng tôi xin chúc mừng ông Biden và bà Harris”.

Ông ta nhấn mạnh: “Chúng tôi hiểu rằng kết quả của cuộc bầu cử của Hoa Kỳ sẽ được xác định theo luật và thủ tục của Hoa Kỳ.”

Sau khi ông Uông đưa ra câu trả lời của mình, đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV đã không đề cập đến lời chúc mừng của ông Uông khi đưa tin về một đoạn trong cuộc họp báo của ông ta. Trong khi đó, hãng truyền thông nhà nước Tân Hoa Xã sử dụng dòng tiêu đề “Bộ Ngoại giao chúc mừng ông Biden và bà Harris” để nhấn mạnh rằng câu trả lời chỉ là của Bộ Ngoại giao.

Nhà bình luận về các vấn đề Trung Quốc sống ở Hoa Kỳ, Đường Hạo (Tang Hao), lưu ý rằng bốn năm trước khi ông Trump thắng cử, “Bắc Kinh ngay lập tức thông báo rằng lãnh đạo hàng đầu của họ Tập Cận Bình đã chính thức gửi thư chúc mừng tới Tổng thống đắc cử Trump khi đó. Sau đó, Tân Hoa Xã đã xuất bản một bài báo dài để tường thuật về bức thư này… Thông điệp chúc mừng năm nay rất mơ hồ”.

Ông cũng nhận thấy rằng ông Uông chỉ đề cập đến ông Biden và bà Harris bằng tên của họ, nhưng không nói rằng họ được công nhận là “tổng thống và phó tổng thống đắc cử.”

Ông Đường phân tích rằng điều đó có thể xảy ra bởi vì trong khi Bắc Kinh muốn ông Biden giành chiến thắng, họ lại không muốn chọc giận ông Trump, người có thể tiếp tục đưa ra các chính sách cứng rắn hơn với Trung Quốc.

Nhà bình luận Đường Tĩnh Viễn tin rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc đang phát tín hiệu “cho thấy rằng họ đang trả đũa các chính sách mới nhất của ông Trump”, ông nói thêm rằng nếu Bắc Kinh thực sự công nhận ông Biden là người chiến thắng thì việc lãnh đạo Đảng Tập Cận Bình không đưa ra lời chúc mừng chính thức là điều bất thường.

Ông Trump đã ban hành một sắc lệnh vào ngày 12/11 để ngăn chặn các khoản đầu tư của Hoa Kỳ chảy vào các công ty Trung Quốc mà có liên hệ với quân đội Trung Quốc, với lý do đe dọa đến an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và nền kinh tế của Hoa Kỳ.

Cùng ngày hôm đó, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã nói về mối đe dọa của chế độ Trung Quốc đối với Đài Loan trong khi trả lời phỏng vấn của chương trình Hugh Hewitt Show.

Ông Pompeo nói rằng Đài Loan chưa bao giờ là một phần của Trung Quốc Cộng sản. Chế độ Trung Quốc coi hòn đảo tự trị là một phần lãnh thổ của mình và coi những thách thức đối với tuyên bố chủ quyền của họ trước Đài Loan là vượt qua ‘lằn ranh đỏ’.

“Chúng ta phải tôn trọng những cam kết đã được tạo ra và chúng ta có những nghĩa vụ. Bạn đã thấy các thông báo của chúng tôi về việc bán vũ khí cho Đài Loan để hỗ trợ năng lực quốc phòng của họ”, ông Pompeo nói.

Ông Đường phân tích rằng Bắc Kinh muốn bày tỏ sự không hài lòng với lập trường cứng rắn của chính phủ này về các vấn đề Trung Quốc bằng những lời chúc mừng mơ hồ.

Nicole Hao
Cẩm An biên dịch