SAN LUIS OBISPO, Calif. — Nhà soạn nhạc Timothy Hosman đã thưởng thức chương trình Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Trung tâm Nghệ thuật Biểu diễn  San Luis Obispo [để rồi ra về] với sự ngạc nhiên rất đỗi. 

Trên phạm vi toàn cầu, Shen Yun đang thực hiện sứ mệnh hồi sinh nền văn hóa truyền thống Trung Hoa chân thực đã tồn tại trước thời cộng sản. Khán giả thể hiện sự hào hứng với các tiết mục biểu diễn âm nhạc và vũ đạo dân gian cổ điển dựa trên các câu chuyện kể.

Ông Hosman vừa trở về từ Trung Quốc sau khi hoàn thành một dự án quan trọng.

Ông Hosman bày tỏ, “Tôi đã rất ấn tượng với dàn nhạc giao hưởng. Những thanh âm thật tuyệt vời. Và họ có … đàn nhị hồ và đàn tỳ bà và tất cả các nhạc cụ [truyền thống] khác mà tôi đã thật sự quen thuộc, tất cả hòa điệu với nhau thật chuẩn xác.”      

Dàn nhạc giao hưởng Shen Yun kết hợp các nhạc cụ truyền thống Đông phương với các nhạc cụ cổ điển Tây phương.

“Tôi cứ liên tục nói với vợ tôi rằng đó là nhạc sống đấy… bởi thanh âm quá hay và hòa âm chuẩn xác và được trình diễn tuyệt vời,” ông nói.

Shen Yun khiến ta sững sờ ở mọi phương diện, ông Hosman bộc bạch. 

“Mọi tương tác của [diễn viên] và đoạn phim thật đáng kinh ngạc. Tôi cũng khá phân vân khi tương tác ấy có thể chính xác đến vậy,” ông bộc lộ. Khi nói đến công nghệ kỹ thuật số sống động của Shen Yun, ông cho biết mình chưa từng xem bất cứ [kỹ thuật] nào như vậy trước đây.

“Tôi không thể biết được họ đã làm cách nào vì hiệu ứng rất chuẩn xác. Ý tôi là, trên thực tế, sự chính xác đến trong từng tích tắc, điều này thật khó tin,” ông nói. 

Các tiết mục của Shen Yun khắc họa nhiều khía cạnh về một nền văn hóa Trung Hoa nguyên bản, bao gồm các câu chuyện đáng trân quý về thần tiên, những câu chuyện giảng dạy về giá trị đạo đức, và những huyền thoại hài hước. Họ cũng khắc họa cuộc bức hại Pháp Luân Đại Pháp một môn thực hành tinh thần ôn hòa dựa trên những nguyên lý chân, thiện và nhẫn vẫn đang diễn ra. 

Ông Hosman khen ngợi Shen Yun vì đã cho công chúng hiểu được về nạn áp bức nhân quyền vẫn đang diễn ra ở Trung Quốc. 

Sự khắc họa ấy “rất đỗi xúc động,” ông bày tỏ. Ông đồng thời dành lời tán dương cho những nghệ sĩ biểu diễn.

Ông nói, “Tôi rất tự hào về tất cả mọi người. Họ đang làm một công việc tuyệt vời. Thật sự là như thế. [Tôi] rất vui vì đã có mặt tại đây.”

‘Xúc động tột độ’

Anh Neil Karwath, một y tá đang hành nghề, bày tỏ rằng việc anh đến đây và thưởng thức Shen Yun là một điều kỳ diệu. Anh đã đi cùng vợ mình, cô Esther.

Anh Karwath đã đặt vé nhưng giữa buổi biểu diễn, anh cùng vợ đã được yêu cầu rời khỏi chỗ ngồi. Lúc ấy họ mới nhận ra rằng họ đã đặt vé cho chương trình hôm qua. Hai vợ chồng cảm thấy chán nản, nhưng thật may mắn, nhân viên rạp hát đã đến và tìm cho họ những ghế ngồi gần dàn nhạc khi hội trường đã chật kín chỗ.

Đó là một chương trình đầy uy lực, anh Karwath nói. Màu sắc và ánh sáng rất đáng lưu tâm. “Chúng thật sự nâng tầm các động tác, đồng thời khiến tôi bị hút vào câu chuyện và thông điệp [của chương trình]. Không chỉ vậy, triết lý [của chương trình] đã lay động trái tim và tâm hồn tôi.”

Anh bày tỏ, “Tôi cảm thấy xúc động tột độ, [tôi] muốn làm một điều gì đó, một điều gì đó hơn thế. [Mà] không chỉ là đứng bên lề.” 

Xã hội truyền thống Trung Quốc được tạo lập trên nền tảng của những lời giảng [đạo đức], mà người ta tin rằng đã được lưu truyền từ thiên thượng xuống hạ giới.   

“Tôi thật sự thấy cần phải nghiên cứu [điều này], và chân thành mà nói, phải trở thành một người ủng hộ bằng mọi cách, bởi [chương trình] thật sự lay động tôi. Một thông điệp mạnh mẽ. Toàn bộ mục đích, toàn bộ triết lý và câu chuyện đều rất chân thực và xác đáng. Điều đó là độc nhất trong thời đại ngày nay. Tôi cho rằng điều này sẽ làm lay động những người chân chính và những ai quan tâm,” anh Karwath nói.

Vợ của anh Karwath, cô Esther, bày tỏ niềm cảm kích về tính cấp thiết của buổi diễn khi cô cũng nhận thấy bản thân mình cũng được  kết nối với cảnh giới tâm linh. 

Cô nói, “Điều mà tôi rất yêu thích ở [Shen Yun] chính là các bạn có thể cảm nhận được xu thế. Đây là một điều cấp thiết. Vẫn có phương cách đủ tinh tế để truyền tải thông điệp ấy, nhưng lại bằng cách tô điểm thêm vào đó niềm vui cuộc sống.”

“Rất khó để truyền tải thông điệp cứng rắn, để rồi tô điểm cho chúng bằng niềm vui và hy vọng. Tôi hiểu điều này ở giác độ tâm linh, nhưng lại rất khó để diễn tả thành lời.”

 

Bài viết do Alice Sun and Diane Cordemans tường thuật.

The Epoch Times là nhà tài trợ danh dự của công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về những phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

Hạnh Dung biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn