Một nhà thăm dò độc lập hàng đầu Hoa Kỳ cho rằng cử tri Đảng Cộng Hòa đang bị kiểm đếm thiếu trong các cuộc khảo sát trước các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào ngày 08/11 tới.

Ông Robert Cahaly, người sáng lập Trafalgar Group, đồng thời là nhà chiến lược và chuyên gia thăm dò ý kiến cao cấp của công ty này, cho biết cử tri Đảng Cộng Hòa có xu hướng không tiết lộ quan điểm chính trị của mình cho những người thăm dò ý kiến ​​sau bài diễn văn của Tổng thống Joe Biden hôm 01/09 nhắm vào “Đảng Cộng hòa ủng hộ MAGA”.

“Những cử tri ẩn mình này không trả lời các cuộc thăm dò ý kiến, không dùng nhãn dán trên xe hơi hoặc biển báo trong sân — họ thậm chí không đăng bài lên các kênh phương tiện truyền thông xã hội,” ông Cahaly cho biết trong một podcast của Daily Wire. “Họ im lặng và không bày tỏ quan điểm. Họ sẽ không tiết lộ điều gì với bất kỳ ai cho đến ngày bầu cử.”

Hơn nữa, ông Cahaly khẳng định rằng cử tri không nên tin tưởng vào các cuộc thăm dò đại trà trong những tuần tới, lưu ý rằng các cuộc bầu cử trước đó đã đếm thiếu cử tri Đảng Cộng Hòa và có lợi cho Đảng Dân Chủ.

“Các cuộc thăm dò có hai mục đích,” ông nói. “Hoặc là chúng phản ánh toàn bộ cử tri hoặc để gây ảnh hưởng đến cử tri — và quá nhiều trong những phương tiện truyền thông và các cuộc thăm dò dựa trên trường đại học này được thực hiện nhằm gây ảnh hưởng đến cử tri và đang cố gắng tạo ra một thông điệp sai sự thật mà thường thì trên thực tế lại không phải như vậy.”

Ông Cahaly đề cập đến bài diễn văn của Tổng thống Biden ở tiểu bang Philadelphia cáo buộc những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump là mối đe dọa đối với các thể chế của Hoa Kỳ. Sự kiện này diễn ra chỉ vài tuần sau cuộc đột kích của FBI vào khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump. Trong khi nói trước một phông nền đỏ sẫm với hai sĩ quan Thủy quân Lục chiến đứng bên, Tổng thống Biden nói cựu Tổng thống Trump và những người theo ông “đại diện cho một chủ nghĩa cực đoan đe dọa chính các nền tảng” của Hoa Kỳ.

Các cuộc thăm dò trước đó

Ông Cahaly viết trên Twitter vào vài tuần trước rằng trong suốt kỳ bầu cử năm 2020, có rất nhiều “cử tri giấu mặt” đã không được kiểm đếm. 

Nhà thăm dò ý kiến độc lập: Cử tri Đảng Cộng Hòa lại bị kiểm đếm thiếu
Tổng thống Joe Biden có bài diễn văn vào giờ vàng tại Công viên Lịch sử Quốc gia Độc lập ở Philadelphia hôm 01/09/2022. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

“Bây giờ [chính phủ] TT Biden về căn bản đã coi ‘Đảng Cộng Hòa ủng hộ MAGA’ là một mối đe dọa đối với nền dân chủ khiến cơ quan chấp pháp liên bang tập trung vào họ,” nhà thăm dò đã viết vào thời điểm đó. “Hành động này đã tạo ra một loại cử tri mới mà sẽ khó hơn để thăm dò ý kiến ​​hoặc thậm chí ước tính.”

Các nhà bình luận khác đã lưu ý rằng các cuộc thăm dò vào năm 2020 thường có kết quả không chính xác.

“Rõ ràng là các ước tính của quốc gia và nhiều tiểu bang không chỉ sai lệch mà còn sai theo cùng một hướng: Chúng có lợi cho ứng cử viên Đảng Dân Chủ”, Trung tâm Nghiên cứu Pew viết vào ngày 13/11/2020.

Họ cho biết thêm rằng các cuộc thăm dò “đã đánh giá quá cao lợi thế của Đảng Dân Chủ với mức trung bình khoảng 4 điểm phần trăm” trong cuộc bầu cử đó. “Khi nhìn vào các cuộc thăm dò quốc gia, sự phóng đại lượng cử tri Đảng Dân Chủ sẽ có kết quả tương tự, khoảng 4 điểm, tùy thuộc vào kết quả kiểm phiếu cuối cùng.”

Ông Cahaly lập luận rằng năm 2016, các kết quả thăm dò cũng không chính xác và thiên lệch về phía Đảng Dân Chủ.

“Vào năm 2016, những người ủng hộ ông Trump bị gọi là những ‘Kẻ xấu xa’ và những cái tên không đẹp đẽ khác,” ông Cahaly nói trên Twitter, đề cập đến nhận xét nổi tiếng của bà Hillary Clinton về “một rổ những người tồi tệ”. “Đây là một yếu tố góp phần quan trọng vào hiện tượng ‘cử tri Trump nhút nhát’ mà ‘hầu hết’ các cuộc thăm dò đã bỏ qua, dẫn đến việc công chúng mất niềm tin lớn đối với các cuộc thăm dò sau cuộc bầu cử đó.”

Hy vọng hão huyền? 

Sau khi Đạo Luật Giảm Lạm Phát được thông qua vài tháng trước, TT Biden đã nhận được những bài báo ca ngợi từ các hãng thông tấn thiên tả. Một số [hãng thông tấn] thậm chí còn tuyên bố rằng tổng thống có thể đánh dấu sự “quay trở lại” sau cuộc thăm dò tín nhiệm tồi tệ.

Trong lịch sử, đảng của tổng thống có xu hướng mất ghế quốc hội trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Đảng Dân chủ hiện đang chiếm đa số với chênh lệch cao hơn một chút ở cả Thượng viện và Hạ viện.

“Các cuộc thăm dò quốc gia có thể cho kết quả sai về Đại Cử tri đoàn, và các cuộc thăm dò trên toàn tiểu bang có thể cho kết quả không rõ ràng tại các địa khu bầu cử Quốc hội,” cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich viết trong một bài báo cho The Epoch Times cuối tháng trước.

“Vào đầu tháng 10/2016, bà Hillary Clinton chỉ dẫn trước 3 điểm trên toàn quốc — và bà ấy có tỷ lệ chênh lệch cao ở California và New York (hai trong bốn tiểu bang đông dân nhất của chúng ta). Giới truyền thông tin rằng bà sẽ là tổng thống tiếp theo. Nhưng bà ấy không có lợi thế đó ở các tiểu bang chiến địa (có nghĩa là bà không giành được phiếu của Đại Cử tri đoàn).”


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thiên Thư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn