Một giáo sư toán học tại Đại học Williams trong một bản tuyên thệ đã cảnh báo gần 100.000 lá phiếu ở Pennsylvania sau khi phân tích dữ liệu bầu cử và phỏng vấn qua điện thoại.

Ông Steven Miller, chuyên gia về lý thuyết số học giải tích và phân tích thống kê, đã phát hiện ra trường hợp nghi ngờ gian lận có liên quan đến nhiều phiếu bầu không được đếm và trường hợp khác liên quan đến các lá phiếu có thể do một người không phải cử tri đăng ký của Đảng Cộng Hòa yêu cầu.

số phiếu bầu không hợp lệ ở Pennsylvania
Nhân viên của Ủy ban Đăng ký và Bầu cử Quận Fulton tiến hành bỏ phiếu ở Atlanta, Georgia ngày 4 tháng 11 năm 2020. (Ảnh Brandon Bell / Reuters)

“Tôi ước tính rằng có khoảng từ 89.397 đến 98.801 lá phiếu thuộc diện được yêu cầu bởi một người nào đó không phải là đảng viên Cộng Hòa hoặc được yêu cầu và sau đó nộp lại nhưng không được tính”, Miller nói trong một lời khai có tuyên thệ, theo Just The News.

Chi tiết hơn, ông Miller nói rằng “gần như chắc chắn, có khoảng từ 37.001 đến 58.914 lá phiếu được yêu cầu bởi một người nào đó không phải là đảng viên Cộng Hòa đã đăng ký” và “gần như chắc chắn có từ 38.910 đến 56.483 lá phiếu được các đảng viên Cộng Hòa yêu cầu và nộp lại nhưng không được tính.”

Dữ liệu của tiểu bang Pennsylvania về các yêu cầu bỏ phiếu sớm và bỏ phiếu vắng mặt cho thấy, đến ngày 16/11, 165.412 lá phiếu của các cử tri Đảng Cộng Hòa đã đăng ký chưa được kiểm đếm. 

Ứng cử viên Đảng Dân Chủ Joe Biden đang dẫn trước Tổng thống Donald Trump khoảng 80.000 phiếu bầu ở Pennsylvania. 

Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Liên bang ông Trey Trainor, một người do TT Trump bổ nhiệm, nói với hãng tin tức rằng bản tuyên thệ của ông Miller là bằng chứng về khả năng gian lận cử tri. 

Ông Trainor nhận xét: “Dữ liệu này do một nhân chứng chuyên gia cung cấp, người có đủ tư cách tại hầu hết các tòa án trong nước, đã hỗ trợ cho kết luận rằng cuộc bầu cử năm nay xảy ra gian lận cử tri ở một số mức độ. Do đó, việc vội vàng chứng nhận các kết quả đáng ngờ tại những nơi vi phạm bầu cử sẽ làm vô hiệu hóa hàng triệu phiếu bầu do các cử tri cá nhân bỏ phiếu hợp pháp.” 

Với nền tảng giáo dục tại đại học Yale và Princeton, ông Miller phân tích dữ liệu bầu cử của tiểu bang Pennsylvania do ông Matt Braynard thu thập – người trước đây làm việc cho chiến dịch tranh cử của TT Trump. Ông Miller cũng đồng thời thực hiện 2.684 cuộc phỏng vấn cử tri thông qua điện thoại. 

Hiệp hội Toán học Hoa Kỳ vào năm 2019 cho biết ông Miller đã làm rạng danh tầng lớp nghiên cứu sinh “vì những đóng góp về lý thuyết và dịch vụ số học phục vụ cho cộng đồng toán học, đặc biệt là hỗ trợ cố vấn nghiên cứu đại học.” 

Văn phòng Thư ký trưởng tiểu bang Pennsylvania của bà Kathy Boockvar vẫn chưa trả lời yêu cầu bình luận. 

Văn phòng này trước đó cho biết họ không tìm thấy bằng chứng về gian lận cử tri hoặc hành vi bất thường trên diện rộng ở Pennsylvania, thư ký trưởng của các tiểu bang Arizona, Georgia và Michigan cũng thông báo tương tự. Đầu tuần, cơ quan an ninh mạng của Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ khẳng định rằng: cuộc bầu cử ngày 3/11 là “an toàn nhất” trong lịch sử Hoa Kỳ, và “không có bằng chứng cho thấy bất kỳ hệ thống bỏ phiếu nào đã xóa hoặc làm mất phiếu, thay đổi phiếu hoặc làm tổn hại phiếu bầu theo bất kỳ cách nào.”

Tuy nhiên, đội ngũ pháp lý của TT Trump cho biết họ có đầy đủ bằng chứng để lật ngược kết quả bầu cử.

Jack Phillips
Lê Trường biên dịch