Hôm 17/9, Chánh văn phòng Toà Bạch Ốc Mark Meadows cho biết 100 triệu liều vaccine virus Vũ Hán có thể sẽ sẵn sàng để phân phối sớm nhất vào tháng 10.

Ông Meadows cho biết mục tiêu của chính phủ Trump là có 100 triệu liều trong đợt đầu, chủ yếu sẽ dành cho những người có nguy cơ nhiễm virus cao nhất.

“Chúng tôi tin rằng chúng tôi có thể cung cấp cho phần lớn những người đang có nguy cơ theo một mô hình phân phối sẽ ra mắt vào cuối tháng 10”, ông nói với các phóng viên bên ngoài Tòa Bạch Ốc.

Đợt thứ hai với hơn 200 triệu liều có thể sẵn sàng phân phối vào tháng 1/2021, ông nói thêm.

Hôm 16/9, cả Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence đều cho biết chính phủ đang đi đúng hướng để có 100 triệu liều sẵn sàng vào cuối năm nay.

“Chúng tôi sẽ có thể phân phối ít nhất 100 triệu liều vắc xin vào cuối năm 2020 và một số lượng lớn sớm hơn thế nhiều”, TT Trump nói với các phóng viên ở Washington.

“Chúng tôi đang đi đúng hướng để có một hoặc nhiều loại vaccine virus Vũ Hán an toàn và hiệu quả trước cuối năm nay. Nếu đúng như vậy, chúng tôi hy vọng sẽ có 100 triệu liều trước ngày 31/12 và sau đó là hàng trăm triệu liều khi chúng ta bước sang năm 2021”, Phó Tổng thống Pence nói trong một lần xuất hiện trên chương trình thực tế “The Story” của Fox News.

Ngày 16/9, chính phủ Trump cũng đã công bố một chiến lược và phát hành sách hướng dẫn phân phối vaccine miễn phí cho mọi người dân Hoa Kỳ.

Theo các tài liệu này, chiến dịch tiêm chủng sẽ bắt đầu dần dần từ tháng Giêng hoặc có thể là cuối năm nay.

Các nhà khoa học đang chạy đua để kiểm tra các ứng cử viên thử nghiệm vaccine, có một số đang trong giai đoạn ba, giai đoạn cần thiết cuối cùng trước khi phê duyệt và phân phối.

Thông qua chiến dịch Operation Warp Speed, một chương trình của chính phủ Trump, một số ứng cử viên đã sẵn sàng bước vào sản xuất ngay khi họ được phê duyệt bởi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA).

“Vì vậy, ngay tại thời điểm mà một trong những công ty đang trong giai đoạn ba thử nghiệm lâm sàng nói rằng nó an toàn, họ đệ trình lên FDA, ngay khi FDA tuyên bố rằng nó an toàn và hiệu quả, chúng tôi sẽ có sẵn hàng chục triệu liều cho người dân Hoa Kỳ”, Phó Tổng thống Pence nói.

Ông Meadows cho biết, một số vaccine đang được sản xuất sẽ bị loại bỏ vì chúng không chứng minh được là an toàn và có hiệu quả.

Những mối lo ngại đang lan tràn rằng đây sẽ là loại vaccine được sản xuất nhanh nhất trong lịch sử, với nhiều thành viên Đảng Dân Chủ cáo buộc TT Trump đang cố gắng thúc đẩy để có bằng được một loại vaccine trước cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11, và những người khác thì gạt bỏ hy vọng rằng nó sẽ sớm được cung cấp.

Phó Tổng thống Mike Pence phát biểu trong khi Tổng thống Donald Trump lắng nghe, tại Phòng Bầu dục của Toà Bạch Ốc vào ngày 4/9/2020. (Ảnh Anna Moneymaker-Pool/ Getty Images)
Phó Tổng thống Mike Pence phát biểu trong khi Tổng thống Donald Trump lắng nghe, tại Phòng Bầu dục của Toà Bạch Ốc vào ngày 4/9/2020. (Ảnh Anna Moneymaker-Pool/ Getty Images)
Ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ đồng thời là cựu Phó Tổng thống Joe Biden nói chuyện với các phóng viên ở Wilmington, Delaware, vào ngày 16/9/2020. (Ảnh Jonathan Ernst/ Reuters)
Ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ đồng thời là cựu Phó Tổng thống Joe Biden nói chuyện với các phóng viên ở Wilmington, Delaware, vào ngày 16/9/2020. (Ảnh Jonathan Ernst/ Reuters)

“Ngay cả khi chúng ta có vaccine, thì cũng chưa thể cung cấp cho hầu hết người dân cho đến năm 2021”, ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden cho biết trong một bài phát biểu trong tuần này.

Ông nói, việc phát triển vaccine “không tuân theo các chu kỳ bầu cử; nên để cho thời gian, sự phê duyệt và phân phối của chúng không bao giờ bị bóp méo bởi những cân nhắc chính trị”.

Đến lượt mình, TT Trump lên tiếng cáo buộc ông Biden và những người khác đã quảng bá “lý thuyết chống vaccine”.

Nói rộng hơn, các cuộc thăm dò cho thấy nhiều người dân Hoa Kỳ sẽ không sử dụng vaccine. Một số tiểu bang có thể sẽ bắt buộc tiêm vaccine, mặc dù không rõ liệu nó có được yêu cầu dưới thời chính phủ Trump hay không nhưng các dấu hiệu cho thấy nó sẽ như vậy nếu dưới thời chính phủ Biden.

Khi được hỏi về sự chỉ trích và các cuộc thăm dò, ông Meadows nói với các phóng viên, “Chúng tôi có thể xem xét tất cả các loại thăm dò, và tôi không nghĩ rằng bạn, với tư cách là một thành viên của giới báo chí, lại muốn xem xét các cuộc thăm dò theo cách họ nhìn nhận bạn.”

“Chúng ta hãy thành thật về vấn đề này. Bạn sẽ luôn có những thông tin trái ngược nhau. Tôi có thể cho bạn biết Tổng thống đã nhất quán với điều gì — và ông ấy đã thống nhất với tôi tối hôm qua, trong một cuộc điện đàm muộn — rằng cần đảm bảo rằng mỗi một phút của mỗi một ngày đều phải phát triển một phương pháp chữa trị, bao gồm cả thuốc trị liệu và vaccine, để đảm bảo rằng cho đến tháng Giêng năm nay chúng ta sẽ giải quyết được loại virus mà chưa ai trong chúng ta từng nghe nói đến này.”

Trong khi đó, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Robert Redfield đã nói với các thành viên Quốc hội vào sáng ngày 16/9 rằng cuộc sống bình thường sẽ không trở lại cho đến năm sau.

Về thời điểm “có thể bắt đầu thuận lợi trong việc sử dụng vaccine để trở lại cuộc sống bình thường của chúng ta, tôi cho rằng có thể là vào cuối quý II, quý III năm 2021”, ông nói.

Ông Redfield sau đó thêm rằng ông đang nói về thời điểm mà mọi người có thể được tiêm phòng.

“Mặc dù Tiến sĩ Redfield có thể có riêng một lịch trình, nhưng theo như tôi biết, ông ấy chưa thực hiện các cuộc thảo luận sâu hơn liên quan tới quá trình này”, ông Meadows nói với các phóng viên, đồng thời lưu ý rằng CDC không liên quan trực tiếp đến việc phát triển vaccine. “Dòng thời gian đó không nhất quán với những gì mà tôi được biết qua các tiếp xúc cá nhân.”

Tác giả: Zachary Stieber
Biên dịch: Cẩm An

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn