Hôm thứ Ba, Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows cho biết đã có tiến triển trong các cuộc đàm phán cứu trợ COVID-19, nhưng cho rằng một đề xuất rộng hơn từ các thành viên Dân chủ của Quốc hội là không khả thi.

Mark Meadows Hạ Nghị sĩ lúc bấy giờ (Cộng Hoà - North Carolina) tại hội nghị CPAC ở National Harbour, Maryland, vào ngày 28 tháng 2 năm 2019. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)
Mark Meadows Hạ Nghị sĩ lúc bấy giờ (Cộng Hoà – North Carolina) tại hội nghị CPAC ở National Harbour, Maryland, vào ngày 28 tháng 2 năm 2019. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Ông Meadows cho biết trong một cuộc phỏng vấn, “Vì chúng tôi đã thảo luận với các thành viên Đảng Dân Chủ ở Điện Capitol, và chúng tôi tiếp tục thảo luận với các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa, chúng tôi đang có sự tiến triển thực sự. Chúng tôi đã xem xét những điều chúng tôi đã thống nhất và số tiền được phân bổ cho các khu vực, có lẽ trở ngại lớn nhất còn lại là số tiền cụ thể sẽ dành cho sự cứu giúp ở tiểu bang và địa phương.”

Cuối tuần qua, ông Meadows và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ – California) đều cáo buộc nhau về việc tiếp tục trì hoãn các cuộc đàm phán, về phần bà Pelosi thì nói rằng một dự luật trị giá dưới 2.2 nghìn tỷ USD sẽ không thông qua Hạ viện hoặc Thượng viện.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, ông Meadows đã bác bỏ khoản viện trợ trị giá 1 nghìn tỷ USD của Đảng Dân Chủ dành cho các chính phủ địa phương và tiểu bang mà bị thiếu hụt ngân sách giữa đại dịch.

“Nó không dựa trên các sự thật và nó không dựa trên thực tế,” ông Meadows nói về đề xuất của Đảng Dân Chủ.

Về số lượng tiền đô-la, Chánh văn phòng nói rằng đề xuất của Đảng Cộng Hòa có thể bắt đầu ở mức 500 tỷ USD. Ông không nói rõ thêm về những gì có thể sẽ liên quan.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ - California) phát biểu tại Hội nghị Quốc gia trực tuyến của Đảng Dân Chủ năm 2020 vào ngày 19 tháng 8 năm 2020. (Ảnh: DNCC /Getty Images qua The Epoch Times)
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ – California) phát biểu tại Hội nghị Quốc gia trực tuyến của Đảng Dân Chủ năm 2020 vào ngày 19 tháng 8 năm 2020. (Ảnh: DNCC /Getty Images qua The Epoch Times)

“Nếu chúng ta có thể bổ sung thêm và sử dụng đề xuất đó làm một nền tảng, hoặc ít nhất là thông qua nó khi biết rằng chúng ta sẽ phần lớn đồng ý dựa trên đề xuất đến từ các thành viên Đảng Cộng hòa ở Thượng viện, chúng ta hãy thực hiện các bước tiếp theo và mang những gì chúng ta đã đồng thuận ra khỏi bàn làm việc, để chúng được thông qua, được ký thành luật; nếu tiếp tục đàm phán về những điều đó nữa thì có lẽ sẽ gây chia rẽ hai đảng,” ông nói.

Vào ngày 28 tháng 8, bà Pelosi cáo buộc Đảng Cộng Hòa (the GOP) không được thống nhất.

Bà nói, “Đảng Dân Chủ thống nhất rồi, nhưng Đảng Cộng Hòa đang rối loạn,” đồng thời khẳng định Đảng Cộng Hòa ở Thượng viện đã “giảm xuống mức 500 tỷ USD trong đề xuất của ông ấy và Mark Meadows đang nói rằng Tòa Bạch Ốc có thể đi đến thỏa thuận 1.3 nghìn tỷ USD.” 

Bà nói thêm, “Cả hai đề xuất này đều không đáp ứng được nhu cầu của các gia đình và người lao động Hoa Kỳ.”

Cả Hạ viện và Thượng viện dự kiến ​​sẽ triệu tập lại vào tháng 9. Dự luật cứu trợ đại dịch cần phải được thông qua, có thể sẽ là vào cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10 trước khi các khoản thanh toán được kích hoạt, thanh toán thất nghiệp lan rộng và các khoản vay dành cho doanh nghiệp nhỏ được gửi đi.

Dự luật này nhằm hạn chế những thiệt hại kinh tế tiềm tàng phát sinh trong đại dịch virus Trung Cộng.

Tác giả: Jack Phillip

Biên dịch: Cẩm An

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn