Reuters ngày 3/8 dẫn nguồn tin từ 2 người thân cận trong chính quyền TT Trump cho hay Tổng thống đã cho phép 2 hãng công nghệ là Microsoft của Mỹ, và ByteDance của Trung Quốc 45 ngày để đàm phán vụ mua lại TikTok trước khi có hành động tiếp theo.

Nguồn tin nói rằng cuộc đàm phán sẽ được giám sát bởi Ủy ban Đầu tư Ngoại quốc, và cơ quan này có quyền chặn bất kỳ một thỏa thuận nào mà họ thấy đáng ngờ.

Giới chức Mỹ từng bày tỏ lo ngại rằng TikTok dưới sự quản lý của ByteDance – trụ sở Bắc Kinh, Trung Quốc, tạo ra nguy cơ an ninh quốc gia liên quan đến cách công ty này quản lý dữ liệu cá nhân. Không những vậy Tiktok còn tự động thu định vị vị trí của người dùng cho dù họ có mở ứng dụng này hay không. Trước đó, ngày 31/7, Tổng thống Trump nói ông có kế hoạch cấm TikTok tại Mỹ sau khi bác bỏ ý tưởng về một thương vụ với Microsoft.

Hồi cuối tháng trước, Ấn Độ đã cấm TikTok cùng hơn 50 ứng dụng điện thoại khác của Trung Quốc. Tuần trước, một số nhà lập pháp Nhật Bản cho biết họ đang điều tra các hạn chế đối với các ứng dụng của Trung Quốc, bao gồm TikTok, vì lo ngại dữ liệu có thể rơi vào tay chính phủ Trung Quốc. Còn mới đây nhất, hôm 2/8, Thủ tướng Úc Scott Morrison đã yêu cầu các cơ quan tình báo điều tra liệu TikTok có gây ra mối đe dọa an ninh hay không.

An Bình

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn