Hôm thứ Sáu (30/10) Nhà Trắng đã ban hành một văn bản cho biết Hoa Kỳ đã thất bại trong chính sách với Trung Quốc trong 40 năm qua. 

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tin rằng, Mỹ phải giữ vững các nguyên tắc của riêng mình và chống lại Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ), vì những nguyên tắc của Hoa Kỳ hoàn toàn trái ngược với chủ nghĩa Mác-Lênin mà ĐCSTQ ủng hộ.

Trước đó, dù là tổng thống Dân Chủ hay Cộng Hòa, các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ đều nhượng bộ Trung Quốc với hy vọng Trung Quốc sẽ trở thành quốc gia có trách nhiệm. Thực tế cho thấy điều đó là gần như là “không tưởng”. Tổng thống Trump đang có những thay đổi trong chính sách của mình.

Sau đây là bản dịch nguyên văn bài báo cáo của Nhà Trắng.

Các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ của cả hai đảng đã nhường chỗ cho Trung Quốc trong 40 năm qua. ĐCSTQ đã phá vỡ các quy tắc thương mại toàn cầu và cho phép các công ty Trung Quốc ăn cắp công nghệ từ các công ty Mỹ, từ đó phá hủy toàn bộ nền kinh tế của chúng ta (Hoa Kỳ).

Tầng lớp doanh nghiệp và các “chuyên gia” được tuyển chọn của họ đã làm ngơ trước những vi phạm nhân quyền và đàn áp tự do ngôn luận của Trung Quốc. Các chính trị gia ở Washington đều đồng tình: Họ nói rằng miễn là mở cửa thị trường Hoa Kỳ cho Trung Quốc, ĐCSTQ sẽ thay đổi cách tiếp cận của mình khi nước này trở nên giàu mạnh hơn và trở thành một công dân toàn cầu có trách nhiệm.

Họ đã nhầm.

Nhưng dưới sự dẫn dắt của Tổng thống Trump, Hoa Kỳ đang “phản công” ĐCSTQ và buộc những tội phạm thực sự phải gánh chịu trách nhiệm.

chính sách của mỹ với trung quốc
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence đến dự một cuộc vận động tranh cử tại Sân bay Quốc tế Newport News / Williamsburg vào ngày 25 tháng 9 năm 2020 ở Newport News, Virginia. (Ảnh Drew Angerer / Getty Images)

Bảo vệ công dân Mỹ trước đại dịch viêm phổi Vũ Hán, TT Trump ‘đáp trả’ ĐCSTQ và WHO

Vào đầu năm nay, khi virus Vũ Hán từ Trung Quốc lan sang phần còn lại của thế giới, Tổng thống Trump đã có hành động nhanh chóng: Hạn chế đi lại từ Trung Quốc, thành lập Tổ chuyên án virus corona Nhà Trắng vào tháng Một. Vào thời điểm đó, các nhà lãnh đạo Đảng Dân Chủ và các chuyên gia tự do gọi phản ứng cứng rắn của Tổng thống Trump đối với virus là một động thái “bài ngoại”.

Tổ chức Y tế Thế giới như là sân sau của Bắc Kinh. Khoảng hai tuần trước khi Tổng thống Trump bắt đầu thực hiện các biện pháp đối phó với dịch bệnh, WHO đã lặp lại tuyên bố của ĐCSTQ một cách vô trách nhiệm rằng virus Vũ Hán không thể lây lan từ người sang người.

Trên thực tế, theo một nghiên cứu của Đại học Southampton ở Anh, nếu ĐCSTQ hành động chống lại virus sớm hơn thực tế 3 tuần, thì có thể ngăn chặn được tới 95% các trường hợp nhiễm COVID-19 trên toàn cầu. Ngược lại, cho đến nay đã có hơn 43 triệu trường hợp lây nhiễm trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, WHO vẫn tuyên bố rằng Bắc Kinh đã “thiết lập các tiêu chuẩn mới để kiểm soát dịch bệnh”. Đồng thời, Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom đã lên án lệnh cấm đi lại của Tổng thống Trump, trong khi ca ngợi Bắc Kinh về việc hạn chế đi lại trong đại lục.

Tệ hơn nữa, những công dân Hoa Kỳ mỗi năm đóng thuế đã góp hàng triệu đô la cho WHO, nhưng chỉ để thấy WHO bảo vệ các quan chức Trung Quốc hơn là công dân Mỹ. Do đó, Tổng thống Trump đã thu hồi tài trợ cho WHO và yêu cầu WHO điều tra về dịch bệnh.

Chính sách phong tỏa làm tổn thương đại bộ phận người Mỹ

Đảng Dân Chủ trong Quốc hội đứng về phía WHO. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi gọi nỗ lực buộc WHO phải chịu trách nhiệm là “ngu ngốc”. Trong suốt trận dịch, cánh tả rõ ràng vẫn im lặng trước tội lỗi của ĐCSTQ và những sai lầm của WHO. Các đảng viên Dân Chủ ở Washington sẵn sàng sử dụng virus Vũ Hán như một vũ khí chính trị, kêu gọi thêm nhiều biện pháp phong tỏa và các chính sách khác gây hại cho công nhân Mỹ.

Phong tỏa tất cả có thể là lựa chọn dễ dàng cho các chuyên gia và những người giàu có, họ có thể làm việc tại nhà và có khả năng thuê gia sư con cái của họ, nhưng việc đó đã mang lại tổn thất lớn cho hầu hết người Mỹ. Ngoài việc mất việc làm và đóng cửa trường học, nguy cơ tự tử, trầm cảm, lạm dụng thuốc phiện và ma túy, các vụ bạo lực gia đình và nguy cơ chậm trễ trong việc chăm sóc y tế dự phòng thiết yếu cũng sẽ tăng lên.

Thông qua việc tiếp tục áp dụng các bước để bảo vệ những công dân dễ bị tổn thương nhất của chúng ta (Hoa Kỳ), bao gồm cả những người cao tuổi, Tổng thống Trump hy vọng sẽ thấy đất nước của chúng ta an toàn mở cửa trở lại. Bằng cách ưu tiên cho những nhóm này, chúng ta có thể cho phép nhiều người trở lại làm việc một cách an toàn và nhiều trẻ em trở lại trường học hơn.

Một loạt các cuộc phản công của chính quyền Trump chống lại ĐCSTQ

chính sách của ông trump với trung quốc
Tổng thống Donald Trump phát biểu tại một cuộc mít tinh tại Nhà thi đấu Đại học Nam New Hampshire vào ngày 10 tháng 2 năm 2020 ở Manchester, New Hampshire. (Ảnh Drew Angerer / Getty Images)

Quan trọng nhất là, chính quyền Trump đang thực hiện các biện pháp để làm cho Hoa Kỳ mạnh mẽ hơn và an toàn hơn về lâu dài. Mùa hè này, Tổng thống Trump đã ban hành lệnh điều hành sắp xếp lại việc sản xuất các loại thuốc thiết yếu và các sản phẩm chủ chốt để giảm sự phụ thuộc quá mức của Hoa Kỳ vào các nhà sản xuất nước ngoài.

Một Hoa Kỳ mạnh hơn sẽ đối mặt tốt hơn với mọi đối thủ, kể cả Trung Quốc. Ví dụ, dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Trump, với sự tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ, ông đã đưa Trung Quốc vào bàn đàm phán và đạt được giai đoạn đầu của hiệp định thương mại. Khi cần thiết, ông sử dụng thuế quan để trừng phạt Trung Quốc vì các hành vi thương mại không công bằng, gây thiệt hại cho các nhà sản xuất và nông dân Mỹ.

Về an ninh quốc gia, chính phủ của ông đã phản công những ảnh hưởng và tuyên truyền toàn cầu của Trung Quốc, bao gồm cả ảnh hưởng của Liên Hợp Quốc. Hoa Kỳ đã trừng phạt Huawei và các công ty khác có liên hệ với ĐCSTQ, đồng thời áp đặt các hạn chế đối với hàng chục công ty và tổ chức khác. Các công ty và tổ chức này đã cùng Trung Quốc tham dự vào việc lao động cưỡng bức và đàn áp người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số khác.

“Hoa Kỳ là quốc gia hùng mạnh nhất trên thế giới”, Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O’Brien viết trên tờ Foreign Affairs. “Hoa Kỳ phải lên tiếng và đấu tranh chống lại Trung Quốc. Điều quan trọng nhất là phải giữ vững các nguyên tắc của chính mình – đặc biệt là quyền tự do ngôn luận. Những nguyên tắc này trái ngược hẳn với hệ tư tưởng Mác-Lênin mà ĐCSTQ ủng hộ”.

Chiến lược Covid-19 của Tổng thống Trump phản ánh chương trình nghị sự của ông từ ngày đầu tiên, đó là không trừng phạt công dân Mỹ vì những sai lầm và thất bại của các quốc gia khác và các tổ chức toàn cầu. Hãy để những tên tội phạm thực sự chịu trách nhiệm.

Lin Yan biên tập
Hàn Mai biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn