Các nhân chứng trong cuộc kiểm phiếu lại ở Georgia đã ký các bản tường trình có tuyên thệ, làm chứng cho việc các lá phiếu bầu cho Tổng thống Donald Trump được tính cho cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Hôm 17/11, Luật sư Lin Wood của chiến dịch vận động tranh cử Trump đã đệ trình các bản khai có tuyên thệ lên một tòa án liên bang ở Georgia như một phần của kiến nghị khẩn cấp nhằm ngăn chặn việc chứng nhận kết quả bầu cử ở Tiểu bang Trái Đào (Peach State).

Chín người trong số đó tuyên thệ rằng đã nhìn thấy những lá phiếu gửi qua thư còn mới nguyên không có nếp gấp hay nhăn nhàu một cách đáng ngờ, được điền đồng nhất và hoàn hảo, hầu như luôn dành cho ông Biden. Trong một trường hợp, một loạt 500 lá phiếu như vậy liên tiếp nhau đều bầu cho ông Biden, ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ.

kiểm phiếu lại ở bang Georgia
Các nhân viên bầu cử của Quận Gwinnett xử lý các lá phiếu trong đợt kiểm phiếu lại đối với cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 tại Tòa nhà Bầu cử và Đăng ký Cử tri Beauty P. Baldwin ở Lawrenceville, Georgia, vào ngày 16/11/2020. (Ảnh: Megan Varner/Getty Images)

Việc thiếu các nếp gấp là một điều kỳ lạ vì các lá phiếu qua thư phải được gấp lại để vừa với bao thư. Một số nhân chứng cho biết những vết đánh dấu rất hoàn hảo, tất cả đều là màu đen và không bao giờ nằm ​​ngoài vùng bong bóng biểu quyết, trông như thể chúng được in bằng máy hoặc được đóng dấu.

Kiến nghị khẩn cấp nêu chi tiết những sự việc trên và những bất thường khác, những vi phạm, và các dấu hiệu tiềm ẩn của gian lận cử tri vào đêm trước thời hạn kiểm phiếu lại của Georgia. Cũng đã phát hiện việc gian lận ở ba quận khác với các lô phiếu bầu chưa được kiểm đếm cho ông Trump.

“Mọi thứ hoàn toàn rối loạn,” Susan Voyles, một người quản lý phòng phiếu với 20 năm kinh nghiệm xử lý các lá phiếu, đã viết trong bản tuyên thệ về trải nghiệm của bà tại một trung tâm kiểm lại phiếu ở Quận Fulton.

Lá phiếu còn mới nguyên 

Bà Voyles nói rằng các lá phiếu thường có dấu hiệu của quá trình xử lý, như các vết lằn khi viết tay, các nếp nhăn và các rìa bị rách. Nhưng một lô phiếu mà bà đếm khi làm kiểm toán viên tại Trung tâm Hội nghị Thế giới Georgia hôm 14/11 lại “khác thường”.

“Nó còn mới nguyên. Có một sự khác biệt trong kết cấu của tờ giấy – điều này sẽ xảy ra khi bỏ phiếu vắng mặt nhưng nó đã không được sử dụng cho mục đích này,” bà Voyles làm chứng. “Không có đánh dấu trên các lá phiếu để cho biết chúng đến từ đâu, hoặc chúng đã được xử lý ở đâu.”

nhân chứng kiểm phiếu lại ở Georgia
Các lá phiếu gửi qua thư vẫn còn trong phong bao chờ xử lý tại trung tâm xử lý phiếu gửi qua thư của Phòng Văn khố-Chánh Lục sự Quận Los Angeles ở Pomona, California, vào ngày 28 tháng 10 năm 2020. (Ảnh: ROBYN BECK/AFP via Getty Images)

Bà Voyles cho biết: “Tôi đã quan sát thấy việc đánh dấu cho các ứng cử viên trên những lá phiếu này đồng đều một cách bất thường, thậm chí có thể bằng một thiết bị đánh dấu. Theo ước tính của tôi khi quan sát những lá phiếu này, khoảng 98% các lá phiếu bầu cho ông Joe Biden.”

Carlos Silva, một thành viên đăng ký của Đảng Dân Chủ, đã quan sát thấy một lô phiếu bầu tương tự như những lá phiếu mà bà Voyles mô tả, nhưng lần này là ở Quận DeKalb.

“Tôi nhận thấy tất cả chúng đều có một dấu bong bóng đen hoàn hảo và đều bầu cho ông Biden”, ông Silva viết trong một bản khai có tuyên thệ. “Tôi nghe nói họ thông qua một số lượng lớn và gọi tên Biden hơn 500 lần liên tiếp.”

Ông Robin Hall đã chứng kiến ​​những lá phiếu kỳ quặc tương tự ở Quận Fulton.

“Các lá phiếu dường như được điền hoàn hảo như thể chúng đã được in sẵn cùng với ứng cử viên tổng thống được chọn. Chúng trông không giống như một người đã điền thông tin này ở nhà,” ông Hall viết.

Bà Debra Fisher đã chứng kiến sự việc tương tự với các lá phiếu của quân đội và ở nước ngoài. Bà nhận thấy rằng hình mờ trên các lá phiếu được in bằng màu xám đặc thay vì trong suốt như các lá phiếu khác. Bà Fisher nghi ngờ các lá phiếu này là giả mạo và hỏi giám đốc bầu cử, và người đó nói với bà rằng đó không phải là vấn đề “vì họ sử dụng các máy in khác nhau.”

“Tôi nhận thấy rằng hầu hết tất cả các lá phiếu mà tôi xem xét đều dành cho ông Biden. Nhiều lô là dành 100% cho ông Biden”, bà Fisher làm chứng. “Tôi tin các lá phiếu của quân đội rất có khả năng là gian lận.”

Phiếu bầu cho ông Trump chuyển sang cho ông Biden

Ba trong số những người làm chứng cho biết họ chứng kiến ​​những lá phiếu bầu cho ông Trump được đặt trong các chồng phiếu bầu cho ông Biden và được tính vào số phiếu đã kiểm cho cựu Phó Tổng thống. Một trong ba người này đã ghi hình lại hoạt động này.

Nicholas Zeher cho biết khi quan sát cuộc kiểm phiếu lại ở Quận Henry ông nhìn thấy những lá phiếu bầu cho ông Trump được xếp vào một chồng cho ông Biden. Các quan sát viên khác nói với ông Zeher họ nhận thấy hoạt động tương tự ở ba bàn kiểm toán viên khác. Khi ông đưa vấn đề này lên quan chức bầu cử tại hiện trường, “nó đã vấp phải một thái độ thù địch cực độ.”

“Tôi chứng kiến không có lúc nào ​​có bất kỳ lá phiếu nào được bầu cho Joseph Biden được đặt vào chồng phiếu bầu cho Donald Trump,” ông Zeher làm chứng.

“Dựa trên quan sát của tôi, tôi tin rằng những lá phiếu khiếm diện bổ sung đã được bỏ cho Donald Trump nhưng lại được tính cho Joe Biden. Tôi cũng thêm phần tin rằng có sự gian lận lớn thiên vị Joe Biden.”

phiếu của của ông Trump lại tính cho biden
Ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden phát biểu về tình hình nền kinh tế Hoa Kỳ tại Wilmington, Del., hôm 04/9/2020. (Jim Watson/AFP via Getty Images)

Consetta Johnson nhìn thấy các lá phiếu của ông Trump được đặt vào khay ông Biden khi bà giám sát cuộc kiểm phiếu lại ở Quận Cobb.

“Tôi cũng đã chứng kiến ​​hai nhân viên phòng phiếu đặt các phiếu bầu bằng giấy được phân sẵn vào khay ‘No Vote’ (Không Bầu) và ‘Jorgensen’ (ứng cử viên Đảng Tự Do), rồi lấy ra và đặt chúng vào khay Biden,” bà Johnson làm chứng.

“Sau đó, họ lấy tất cả các lá phiếu ra khỏi khay Biden và xếp chúng trên bàn, viết lên tờ phiếu kiểm đếm,” bà nói và cho biết thêm rằng bà đã quay một đoạn video về vụ việc. “Tôi tin rằng các công đoạn của Hội đồng Bầu cử là lỏng lẻo, thiếu tổ chức và đáng ngờ.”

Ông Silva, cũng là người đã chứng kiến ​​những lá phiếu còn mới nguyên một cách bất thường, đã thấy những lá phiếu khiếm diện bầu cho ông Trump “được chèn vào chồng phiếu của ông Biden” và “được tính là phiếu của ông Biden… một vài lần”.

Các quy tắc bị phá vỡ, các quan chức thì thù địch

Nhiều nhân chứng mô tả cuộc kiểm phiếu lại đã vi phạm tràn lan các quy tắc. Các kiểm toán viên không thực hiện theo đúng quy trình, trong đó, mỗi lá phiếu được xem trước bởi một người, và người này đọc to tên người mà lá phiếu đã bầu chọn sau đó chuyển cho một kiểm toán viên thứ hai, và người này cũng làm tương tự. Một số quan sát viên cho biết quy trình này không được tuân thủ một cách thống nhất và các kiểm toán viên thường tự mình kiểm đếm phiếu riêng.

Những người lập tuyên thệ vẽ nên một bức tranh về một quy trình lộn xộn, các bàn kiểm toán viên khác nhau sử dụng các quy trình khác nhau để kiểm đếm phiếu bầu. Một số người trong Đảng Cộng Hòa nói họ đã phải đối mặt với sự thù địch công khai của các quan chức bầu cử, những quan chức này không đối xử theo cách tương tự với các quan sát viên của Đảng Dân Chủ.

“Các lá phiếu trong các thùng không được đánh dấu thì không được giám sát hoặc chỉ được đặt ngẫu nhiên trên một quầy ở xung quanh đó. Dường như có rất ít, nếu có, sự giám sát hoặc kiểm soát,” bà Tiffany Savage, một giám sát viên kiểm phiếu lại cho chiến dịch tranh cử Trump, làm chứng.

Bà Savage cho biết, một thùng phiếu bầu đã bị bỏ quên trong hai ngày. Các thùng và túi khác bị bỏ lại xung quanh trong khi đang mở, chúng chỉ được bảo vệ bằng các thẻ ‘tag’ trống dễ dàng bị cắt và thay thế bằng các thẻ khác.

“Không có cách nào để biết liệu sự kiểm đếm nào là chính xác”, bà viết.

‘MIỄN CƯỠNG’

Hôm 18/11, Tổng thống Trump một lần nữa nói rằng một cuộc kiểm phiếu chính xác ở Georgia chỉ có thể xảy ra nếu các chữ ký trên lá phiếu được kiểm tra.

“Việc kiểm đếm lại phiếu của Georgia là một trò đùa và đang được thực hiện một cách MIỄN CƯỠNG. Mặc dù đã phát hiện hàng nghìn lá phiếu gian lận, việc khớp các chữ ký mới đưa ra con số thực”, Tổng thống viết trên Twitter.

Bản kiến nghị của ông Lin kêu gọi tòa án liên bang ngăn Georgia chứng nhận các kết quả bầu cử và yêu cầu một cuộc kiểm phiếu lại khác “mà phải được thực hiện theo cách thức phù hợp với Bộ luật bầu cử Georgia.” Ngoài ra, ông Lin yêu cầu tòa án ra lệnh cho các bị đơn giao nộp các phong bao phiếu bầu và các bản sao của những lời yêu cầu bỏ phiếu khiếm diện (vắng mặt).

Thư ký trưởng Brad Raffensperger của tiểu bang Georgia, một bị đơn, đã ra lệnh kiểm đếm lại khoảng 5 triệu phiếu bầu trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Ông Raffensperger đưa ra lời kêu gọi dựa trên một bộ luật mới cho phép yêu cầu kiểm toán một cuộc đua đơn lẻ sau mỗi cuộc bầu cử. Chiến dịch tranh cử Trump có thể đề nghị một cuộc kiểm phiếu lại khác sau khi tiểu bang chứng nhận các kết quả.

Cuộc kiểm phiếu lại đã phát hiện chưa kiểm đếm 3 lô phiếu bầu ở ba quận. Mỗi lô cắt giảm vị trí dẫn đầu của ông Biden với tổng số hơn 1.400 phiếu bầu. Hôm 18/11, Chủ tịch Đảng Cộng Hòa Georgia đã chia sẻ với The Epoch Times bản khai có tuyên thệ của một giám sát viên kiểm phiếu lại, giám sát viên này đã phát hiện việc kiểm đếm sai mà có khả năng cộng thêm gần 10.000 phiếu bầu vào tổng số phiếu của ông Biden.

“Một trong những giám sát viên của chúng tôi đã phát hiện ra một lỗi 9.626 phiếu bầu trong đợt kiểm phiếu thủ công của Quận DeKalb. Một lô được dán nhãn 10.707 phiếu bầu cho ông Biden và 13 phiếu bầu cho ông Trump – một mức chênh lệch không thực tế ngay cả theo các tiêu chuẩn của DeKalb. Số lượng thực kiểm của lô này là 1.081 phiếu bầu cho ông Biden và 13 phiếu bầu cho ông Trump,” ông David Shafer viết trên Twitter hôm 18/11.

Cũng trong hôm 18/11, sau khi ông Lin nộp đơn kiến nghị khẩn cấp, chiến dịch tranh cử Trump đã chi cho bang Wisconsin 3 triệu USD để tiến hành kiểm phiếu lại ở hai quận. Các thách thức pháp lý cũng đang chờ giải quyết ở Pennsylvania, Michigan, Arizona, và Nevada. Những thách thức ở sáu tiểu bang này sẽ quyết định kết quả của cuộc đua tổng thống năm 2020.

Ivan Pentchoukov
Cẩm An biên dịch