Một nhân viên kiểm phiếu trong cuộc bầu cử 2020 của bang Georgia từng có 20 năm kinh nghiệm xử lý các phiếu bầu, hôm 17/11 cho biết rằng cô nhận thấy có một lô phiếu bất thường. Trong đó, các lá phiếu mới cứng không có dấu hiệu là đã được sử dụng hoặc đã được đánh dấu. 

Trong lời khai tuyên thệ của mình, cô Susan Voyles nói rằng trong lô này,  khoảng 98% số phiếu bầu cho ứng cử viên Đảng Dân Chủ Joe Biden và chỉ có khoảng 2 lá phiếu được đánh dấu bầu cho TT Trump.

số phiếu bầu ở Georgia
Các quan chức Bầu cử Quận Cobb sắp xếp các lá phiếu trong một cuộc kiểm toán ở Marietta, Georgia ngày 13 tháng 11 năm 2020. (Mike Stewart / AP)

Cô Susan Voyles cho biết đã đệ đơn tuyên thệ làm chứng trong vụ kiện của luật sư Lin Wood chống lại Thư ký trưởng tiểu bang Georgia – ông Brad Raffensperger. Trong đơn, cô tuyên bố ông Raffensperger đã thực hiện các thay đổi đối với chính sách bầu cử của bang, trong khi chỉ có cơ quan lập pháp của Georgia mới có thể thực hiện thay đổi trong cuộc bầu cử liên bang.

Cô Voyles nói: “Theo 20 năm kinh nghiệm xử lý các lá phiếu của tôi, tôi thấy rằng những lá phiếu này được đánh dấu chọn cử tri đồng đều một cách bất thường, thậm chí việc sử dụng một thiết bị đánh dấu phiếu cũng không làm được vậy.”

Thư ký trưởng Brad Raffensperger nói trên mạng xã hội và trong các cuộc phỏng vấn rằng, không có bằng chứng nào cho thấy gian lận xảy ra trên quy mô đủ lớn để ảnh hưởng đến kết quả bầu cử. 

Jack Phillips
Nguyệt Minh lược dịch 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn