Sau khi chính quyền Nội Mông triển khai kế hoạch loại bỏ dần việc dạy tiếng Mông Cổ trong các lớp học và thay thế bằng tiếng Quan Thoại, làn sóng phản đối đã nổ ra khắp khu vực.

Nhiều phụ huynh đã ngừng cho con đến trường, kể cả các quan chức chính phủ và nhân viên là người dân tộc Mông Cổ. Các tài liệu rò rỉ do Epoch Times có được cho thấy chính quyền địa phương đang giám sát các nhân viên chính phủ và ban hành các biện pháp trừng phạt đối với những ai không ủng hộ chính sách ngôn ngữ mới.

Kể từ cuối tháng 8, sau khi văn phòng giáo dục địa phương ban hành quy định mới yêu cầu các lớp học ở các trường tiểu học và trung học cơ sở phải được dạy bằng tiếng Quan Thoại và sử dụng sách giáo khoa tiếng Trung tiêu chuẩn, đã nổ ra các cuộc biểu tình tại địa phương. Khu vực này là nơi sinh sống của nhiều người dân tộc Mông Cổ, họ có ngôn ngữ và văn hóa khác biệt với người dân tộc Hán nói tiếng Quan Thoại.

Truyền thông địa phương cũng đưa tin rằng tại Xilin Gol League, các quan chức đang tìm cách thuê thêm giáo viên song ngữ thông thạo tiếng Mông Cổ và tiếng Quan Thoại, những người này sẽ thay thế những người chỉ dạy bằng tiếng Mông Cổ.

Chính sách mới khiến người dân tộc Mông Cổ lo lắng và sợ hãi rằng bản sắc văn hóa độc đáo của họ đang bị mai một.

Gần đây, The Epoch Times đã có được các tài liệu của chính phủ Nội Mông, tiết lộ rằng bất kỳ đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc và nhân viên chính phủ nào phản đối chính sách này sẽ bị trừng phạt. Các nhà chức trách cũng giám sát con cái của nhân viên để đảm bảo rằng họ không tẩy chay các lớp học.

Phụ huynh và học sinh chờ đợi bên ngoài một trường học ở thành phố Thông Liêu (Tongliao), vùng Nội Mông ở phía bắc Trung Quốc, vào ngày 10 tháng 9 năm 2020. (Ảnh Noel Celis / AFP qua Getty Images)
Phụ huynh và học sinh chờ đợi bên ngoài một trường học ở thành phố Thông Liêu (Tongliao), vùng Nội Mông ở phía bắc Trung Quốc, vào ngày 10 tháng 9 năm 2020. (Ảnh Noel Celis / AFP qua Getty Images)

Vào ngày 6/9, chính quyền nhiều địa phương ở Nội Mông đã ra thông báo yêu cầu cán bộ công chức đưa con em đến trường. Nếu bất kỳ ai không tuân thủ, người đó sẽ bị “đình chỉ công tác, tất cả các quyền lợi sẽ tạm thời bị loại bỏ và người này sẽ bị điều tra và chịu trách nhiệm.”

Báo chí địa phương xác nhận rằng có một số quan chức đã bị đình chỉ công tác vì phản đối chính sách ngôn ngữ.

Một tài liệu khác của Nội Mông nói rằng bất kỳ đảng viên Đảng Cộng sản và cán bộ nào đóng vai trò tích cực trong việc ngăn cản con cái họ đến trường hoặc nhập học sẽ “trước tiên sẽ được nói chuyện, tiếp theo là một [phiên họp] phê bình và giáo huấn, cảnh cáo, cảnh cáo nghiêm khắc, sau đó thì cách chức hoặc khai trừ khỏi Đảng.”

Ngoài ra, một tài liệu cho biết, kể từ ngày 1 tháng 9, theo chỉ thị của cấp trên, Ủy ban Đảng Cộng sản của thị trấn Bayar Tohushuo bắt đầu thu thập thông tin về tình hình nhập học và đi học của các cán bộ thị trấn và con em cán bộ Đảng.

Một báo cáo nội bộ khác của chính phủ cho thấy, các quan chức phải “đảm bảo rằng nhân viên trong đơn vị sẽ đưa con em họ đến trường vào ngày mai (5 tháng 9).”

Một tài liệu khác tiết lộ rằng chính quyền thị trấn đang điều tra xem có bất kỳ Đảng viên nào đã tham gia vào các cuộc biểu tình ở địa phương kể từ ngày 25 tháng 8 hay không.

Bất chấp những lời đe dọa, người dân địa phương đăng tải trên mạng xã hội rằng vẫn còn học sinh ở nhiều khu vực của Nội Mông chưa đi học trở lại. Ít học sinh tham dự lễ chào cờ của Đảng, được tổ chức vào thứ Hai hàng tuần ở tất cả các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông.

Đài Á Châu Tự Do đưa tin rằng, do không tuân thủ chính sách ngôn ngữ, hàng trăm người Mông Cổ đã bị bắt giữ hoặc bị áp lực buộc phải thôi việc ở cơ quan nhà nước.

Theo truyền thông địa phương, vào ngày 4 tháng 9, bà Su Rina, một nữ quan chức người Mông Cổ thuộc văn phòng chính phủ của Alxa League ở Nội Mông, đã rơi từ nhà của bà và qua đời. Một số cư dân mạng đã chuyển tiếp những lời mà ông Alateng Bagna, chồng của bà Su Rina nói rằng: Vợ ông qua đời sau khi bà ấy bất đồng với các quan chức về chính sách mới và chịu áp lực từ cấp trên.

Tác giả: Alex Wu

Biên dịch: Từ Huệ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn