Ông John Sipher, ký bức thư về máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden, viết: “Tôi lấy làm đặc biệt tự hào về việc cá nhân mình đã xoay chuyển cuộc bầu cử khỏi tay của ông Trump.” 

Một trong những cựu nhân viên CIA đã ký bức thư khẳng định những câu chuyện về chiếc máy điện toán xách tay được cho là thuộc về ông Hunter Biden là thông tin sai lệch nói rằng ông ấy đã giúp xoay chuyển cuộc bầu cử năm 2020 khỏi tay của Tổng thống Donald Trump.

Ông John Sipher, người đã phục vụ trong nhiều thập kỷ với tư cách là nhân viên chiến dịch cấp cao tại CIA, đã viết trong một bài đăng gần đây trên Twitter rằng: “Tôi lấy làm đặc biệt tự hào về việc cá nhân mình đã xoay chuyển cuộc bầu cử khỏi tay của ông Trump.” 

“Tôi đã làm ông Trump thua trong cuộc bầu cử? Chà sau đó tôi đã cảm thấy [đúng như nguyên văn] khá tốt về tầm ảnh hưởng của mình.”

Ông Sipher và 50 cựu quan chức tình báo Hoa Kỳ khác đã ký vào bức thư hôm 19/10/2020, cáo buộc rằng nỗ lực phát tán nội dung của chiếc máy điện toán xách tay này “có tất cả các đặc điểm kinh điển của hoạt động thông tin của Nga,” mặc dù không biết liệu chiếc máy điện toán xách tay này có hợp pháp hay không.

Bức thư là cốt lõi của một câu chuyện từ tờ Politico đã khẳng định câu chuyện của tờ New York Post về chiếc máy điện toán xách tay này là “thông tin sai lệch của Nga”.

The Post là tờ báo đầu tiên đưa tin về các email trong chiếc máy điện toán xách tay này, vốn được để lại tại một cửa hàng sửa chữa máy điện toán và không bao giờ được con trai của ứng cử viên đương thời Joe Biden lấy lại, theo chủ cửa hàng đó.

Mặc dù FBI lấy chiếc máy điện toán này và ổ cứng từ chủ cửa hàng, nhưng việc văn phòng này đã không hành động rõ ràng khi điều tra vấn đề đã khiến chủ cửa hàng chuyển một bản sao ổ cứng cho một luật sư đại diện cho cựu Thị trưởng New York Rudy Giuliani, người, đến lượt mình, đã chuyển nó cho tờ Post.

Hôm 14/10/2020, bài tường thuật về các email xuất hiện khi một số cử tri vẫn đang quyết định xem bỏ phiếu cho ông Biden hay ông Trump. Bài viết này đã bị nghi vấn rộng rãi bởi các phương tiện truyền thông dòng chính, bị các nền tảng truyền thông xã hội chặn, và tuyên bố là một phần nỗ lực của Nga, mặc dù các quan chức hàng đầu như Giám đốc Tình báo Quốc gia (DNI) John Ratcliffe nói rằng không có bằng chứng cho thấy sự việc này là trường hợp đó.

Ông Sipher là một trong số ít các cựu quan chức đã ký vào bức thư để trả lời các câu hỏi mới về những nội dung của chiếc máy điện toán xách tay, sau khi nhiều hãng truyền thông dòng chính, bao gồm cả Politico, cho biết họ đã xác nhận rằng máy tính đó là hợp pháp.

Ông Sipher đã tranh luận với cựu quyền giám đốc DNI Richard Grenell và những người khác trên Twitter, sau đó trên nền tảng này ông ấy nói rằng tuyên bố của mình về việc giúp ông Trump bị thua cuộc chỉ là lời mỉa mai.

Ông ấy cũng viết rằng “bức thư đã không nói rằng chiếc máy điện toán xách tay là thông tin sai lệch,” nhưng, vào tháng 05/2021, ông ấy đăng một liên kết đến câu chuyện của Politico đã nói điều đó.

Ông Nick Shapiro, từng là trợ lý hàng đầu của cựu Giám đốc CIA John Brennan — cả ông Shapiro và ông Brennan đều ký tên vào bức thư đó — và là người đã cung cấp nó cho tờ Politico, đã không phúc đáp yêu cầu bình luận từ The Epoch Times vào thời điểm bài viết này được xuất bản.

Hầu hết những người ký tên khác đã không phúc đáp yêu cầu bình luận hoặc từ chối bình luận, tờ Post đưa tin.

Cựu quan chức DNI James Clapper nói với tờ báo này rằng ông khẳng định tuyên bố “đã được thực hiện VÀO THỜI ĐIỂM ĐÓ.”

Ông Clapper nói, “Tôi cho là việc đưa ra một lưu ý cảnh báo như vậy VÀO THỜI ĐIỂM ĐÓ là phù hợp.” 

“Bức thư nói rõ rằng chúng tôi đã không biết liệu những email đó có phải là thật hay không, nhưng chúng tôi lo ngại về những nỗ lực sai lệch thông tin của Nga”, ông Russ Travers, cựu quyền giám đốc Trung tâm Chống Khủng bố Quốc gia, cho biết. “Tôi đã dành 25 năm làm nhà phân tích Liên Xô/Nga. Với bối cảnh những gì người Nga đang làm vào thời điểm đó (và tiếp tục làm — Ukraine chỉ là ví dụ mới nhất), tôi coi lời cảnh báo là khôn ngoan.”

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn