Một nhân viên nữ đã làm mẹ trong công ty phần mềm công nghiệp Siemens yêu cầu giảm giờ làm để theo dõi việc học trực tuyến của con mình trong khoảng thời gian xảy ra đại dịch toàn cầu, câu trả lời của sếp cô ấy chỉ đơn giản là: không. Nhưng hóa ra, anh ta làm vậy vì những điều tốt nhất cho cô.

yêu cầu giảm giờ làm việc do COVID
(Ảnh: Aaron Genest via Siemens)

Aaron Genest, một kỹ sư ứng dụng tại Siemens, đã đăng tải một dòng tweet về việc một trong những nhân viên của anh ấy yêu cầu chuyển sang chế độ làm việc bán thời gian khi đại dịch COVID diễn ra. Anh cảm thấy không ổn nếu chấp nhận yêu cầu của cô ấy.

yêu cầu giảm giờ làm việc do COVID
(Ảnh: servickuz/Shutterstock)

Anh viết vào ngày 11/01/2021: “Một nhân viên đã đến gặp tôi vào tuần trước và yêu cầu chuyển sang chế độ làm việc 80% thời gian. Cô ấy nói rằng chồng cô ấy đang gánh thêm một số trách nhiệm và họ gặp khó khăn trong việc khiến con cái tập trung khi học tập từ xa.”

“Tôi đã nói không.”

Anh chia sẻ rằng câu trả lời của anh không phải vì thiếu thiện ý mà vì yêu cầu của cô dựa trên một logic không đúng đắn.

Anh nói: “Phụ nữ ở nơi làm việc đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID, mất đi những thành tựu đã đạt được trong thời gian qua. Và thật dễ hiểu tại sao phụ nữ thường kiếm được ít tiền hơn (thậm chí cho cùng một công việc) so với bạn đời của họ. Mọi lý do mà nhân viên của tôi đưa ra đều hợp tình hợp lý… nhưng giả định cơ sở là sai.”

Anh nói, giả định này là các công ty “kỳ vọng về tình trạng làm việc của chúng ta hiện nay không thay đổi” như trước đại dịch.

“Chúng ta không nên [kỳ vọng điều đó],” anh nói. “Tôi có một đội làm việc tốt, những người trong năm nay đã tiếp tục làm việc tốt hơn khả năng của chính họ, trên thực tế vượt trội hơn hầu hết các đội khác trong công ty của tôi và giành được phần thưởng. Họ đã làm được điều đó khi con họ ở nhà, cách ly COVID, sự căng thẳng và nỗi cô đơn gia tăng.”

Genest và gia đình anh
Genest và gia đình anh (Ảnh: Aaron Genest via Siemens)

Anh nói thêm rằng thành công của nhóm anh ấy không phải do những kỳ vọng phi lý trong bối cảnh đóng cửa và cách ly.

“Họ đã không đạt được điều đó bằng cách làm việc từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều hoặc chấm công 40 giờ/tuần. Họ không làm điều đó bằng cách đóng cửa và không nhìn ngó con của họ hay sử dụng Zoom cho công việc mọi lúc. Họ đã đạt được điều đó bằng cách trở thành một nhóm luôn hỗ trợ lẫn nhau và cùng nhau làm việc.

Khi ai đó phải đi đón con của họ, người khác sẽ làm thay. Khi một đứa trẻ 2 tuổi bỗng nhiên có mặt trong một cuộc họp kinh doanh, họ cười và mọi người đều hiểu. Một ngày làm việc kém hiệu quả hơn vì họ không thể nhìn chằm chằm vào các bức tường nữa, họ sẽ phải ra ngoài để ngày tiếp theo làm việc tốt hơn.”

Vì vậy, anh đã từ chối yêu cầu của nhân viên. Anh ấy cảm thấy cô ấy không nên hy sinh sự nghiệp của mình để giải quyết những thay đổi mà gia đình phải đối mặt trong thời đại dịch:

“Tôi đã nói không. Không, cô không thể trở thành một trong những phụ nữ kiếm được ít tiền hơn vì COVID. Không, cô không thể hy sinh sự thăng tiến trong sự nghiệp vì nhận thức của riêng mình về sự thiếu hiệu quả. Không, cô không cần phải cảm thấy tội lỗi khi dành thời gian để bảo đảm rằng con cô đang học.”

yêu cầu giảm giờ làm việc do COVID
Con trai của Genest (Ảnh: Aaron Genest via Siemens)

Genest đã đề xuất một hướng hành động khác:

“Chúng tôi đang làm việc cùng nhau để bảo đảm rằng cô ấy vẫn làm việc hiệu quả và hạnh phúc, rằng cô ấy cảm thấy thoải mái khi dành bất cứ thời gian nào cô ấy cần để hỗ trợ gia đình, và rằng cô ấy và gia đình sẽ khỏe mạnh và sẵn sàng khi chúng ta trở lại cuộc sống bình thường.”

Siemens nói với The Epoch Times rằng Genest có thể làm được điều này vì công ty cho phép các quản lý điều chỉnh lịch trình làm việc cho linh hoạt và giảm giờ làm việc. Công ty đã trích dẫn lời kêu gọi của Aaron “hãy quan tâm đến mối lo của các nhân viên đã có con” như một hình mẫu cho các nhà lãnh đạo khác ở Siemens.

“Đó chỉ là một việc nhỏ,” Genest kết thúc trong bài đăng trên Twitter của mình. “Tôi chỉ là một người sếp trong một công ty lớn giữa vô vàn những ông chủ doanh nghiệp khác. Nhưng hãy để tôi khuyến khích bất cứ ai có khả năng làm như vậy là hãy từ chối lời đề nghị đó. Hãy làm việc với nhóm của bạn từ bên trong, bên trên hoặc bên dưới để hỗ trợ mọi người vượt qua thời gian khó khăn.”

Jenni Julander
Thanh Vân biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn