Ngày 16/2, tờ Japan Today dẫn lời cảnh sát Nhật Bản cho hay, đã bắt giữ nghi phạm dọa bắn hạ chuyến bay chở khách của Việt Nam. Nghi phạm là một nam sinh 17 tuổi ở tỉnh Yamagata, Nhật Bản.

Cảnh sát cho biết, nam sinh này bị thiểu năng, đã thừa nhận hành vi gọi điện dọa bắn máy bay của mình.

Trước đó, lúc 10h55 sáng 5/1 (giờ Tokyo), nam sinh này gọi điện thoại từ nhà riêng ở tỉnh Yamagata, tuyên bố “sẽ bắn hạ” chuyến bay VN5311 chở khách của Vietnam Airlines trên vịnh Tokyo nếu không quay lại Narita.

Thời điểm nhận cuộc gọi đe dọa, chuyến bay đã cất cánh khoảng 40 phút trên hành trình từ Narita (Nhật Bản) về Hà Nội (NRT-HAN) với 12 tiếp viên, 3 phi công, 47 hành khách và chuẩn bị qua Vịnh Tokyo.

Sau khi được sự đồng thuận từ phía Việt Nam và chấp thuận của nhà chức trách hàng không Nhật Bản, chuyến bay đã chuyển hướng, hạ cánh khẩn xuống sân bay Fukuoka, Nhật Bản vào lúc 13h02.

Qua kiểm tra sơ bộ tàu bay, xác nhận chuyến bay an toàn, cảnh sát sân bay Fukuoka đã cho phép chuyến bay VN5311 khởi hành về Hà Nội lúc 15h48.

Đến 18h12 ngày 5/1/2022 (giờ Việt Nam), chuyến bay VN5311 hạ cánh an toàn xuống Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài. Sự cố khiến chuyến bay bị hoãn khoảng 3 giờ 40 phút.

Ngày 15/2, sau khi lần theo số điện thoại được dùng để thực hiện cuộc gọi đe dọa, cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ nam sinh trên.

Về việc bắt nghi phạm dọa bắn máy bay của Vietnam Airlines, vào trưa 17/2, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết, chưa nhận được thông báo từ cảnh sát Nhật Bản.

Phía Vietnam Airlines cũng chưa nhận được thông tin chính thức từ cảnh sát Nhật Bản, tuy nhiên, trước Tết Nguyên đán 2022, chi nhánh của hãng tại Nhật Bản đã nhận được thông báo xác định được nghi phạm.

Hàn Băng tổng hợp

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn