Hôm thứ Ba (14/09), giới chức cho biết đã phát hiện có tạp chất lạ trong 5 lọ vaccine COVID-19 chưa qua sử dụng của hãng Pfizer ở gần thành phố Tokyo, Nhật Bản và một lọ nữa ở tỉnh Osaka.

Hãng tin Kyodo cho biết các lọ chứa chất lạ nổi màu trắng này đều thuộc cùng một lô vaccine Pfizer. Họ yêu cầu Pfizer nên xem xét các chất có trong các lọ vaccine đó.

Các quan chức nói với Kyodo rằng các tạp chất này đã được tìm thấy ở một số địa điểm ở thành phố Sagamihara, một địa điểm ở tỉnh Kamakura và một địa điểm nữa ở thành phố Sakai trong tuần này. Số lô Pfizer được các quan chức xác định là FF5357.

Họ cho biết những liều Pfizer có chứa chất lạ này đã không được sử dụng.

Các viên chức của Pfizer ở Nhật Bản cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư (15/09) rằng các chất này có thể là do các thành phần chưa hòa tan hoàn toàn, theo tờ Nhật báo Mainichi đưa tin. Công ty này cho biết điều đó không có ảnh hưởng gì đến chất lượng hoặc độ an toàn của vaccine. The Epoch Times đã liên lạc với công ty này để đưa ra bình luận.

Vài tuần trước, Bộ Y tế Nhật Bản đã đình chỉ 1.63 triệu liều vaccine COVID-19 của hãng Moderna do chứa tạp chất. Nhiều tuần sau, các quan chức chính phủ đã xác nhận hồi đầu tháng Chín rằng đã có ba người tử vong sau khi chích một liều từ lô vaccine Moderna đã bị đình chỉ trước đó, vốn sử dụng công nghệ mRNA tương tự như của Pfizer.

Một cuộc điều tra ngay sau đó cho thấy rằng các liều Moderna này có chứa các tạp chất làm ô nhiễm bằng các hạt thép không gỉ. Cả hai công ty này đều đã truy vết nguồn gốc [của số vaccine đó] tại một địa điểm sản xuất ở Tây Ban Nha.

“Thép không gỉ thường được sử dụng trong [phẫu thuật] thay thế van tim, khớp, chỉ thép và chỉ khâu phẫu thuật. Do đó, việc chích vào cơ thể các hạt được xác định trong các lô này ở Nhật Bản sẽ không làm tăng rủi ro về mặt y tế,” các công ty cho biết trong tuyên bố của họ.

“Sự xuất hiện hiếm hoi của các hạt thép không gỉ có trong vaccine COVID-19 của hãng Moderna sẽ không gây rủi ro quá mức cho sự an toàn của bệnh nhân và nó cũng không ảnh hưởng xấu gì đến hồ sơ lợi ích/rủi ro của sản phẩm,” theo lời công ty Dược phẩm Takeda cho biết trong một tuyên bố chung với hãng Moderna hồi cuối tháng Tám. Công ty Takeda, là một đối tác của Moderna, hiện đang phân phối vaccine này ở Nhật Bản.

Trong khi đó, cả công ty Moderna và Takeda đều cho biết họ sẽ cho thu hồi một số lô vaccine có chứa tạp chất này. Không rõ liệu Pfizer có bắt đầu một cuộc thu hồi hay không.

Ông Taro Kono, Bộ trưởng phụ trách chiến dịch chích ngừa của Nhật Bản, nói với các phóng viên hôm thứ Sáu (10/09) rằng có khoảng 500,000 người đã được chích vaccine từ ba lô Moderna bị đình chỉ. Moderna cho biết họ không thể xác nhận có bao nhiêu liều đã được phân phối từ các lô đó.

COVID-19 là bệnh do virus của Trung Cộng gây ra.

Ông Jack Phillips là một phóng viên của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn