Hôm thứ Năm (01/12), một quan chức chính phủ cho biết Nhật Bản đã cảnh báo rằng họ sẽ “kiên quyết bảo vệ” lãnh thổ của mình trước việc Trung Quốc và Nga ngày càng gia tăng các cuộc tuần tra chung trên không với các chiến đấu cơ của của họ, điều làm dấy lên những lo ngại nghiêm trọng về an ninh.

Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno cho biết Nhật Bản đã chuyển tiếp các mối lo ngại của mình cho Trung Quốc và Nga thông qua các kênh ngoại giao liên quan đến hoạt động của chiến đấu cơ của họ gần lãnh thổ Nhật Bản.

“Chúng tôi sẽ theo dõi sát sao sự hợp tác ngày càng tăng này giữa hai quốc gia này với tinh thần đầy lo ngại,” ông Matsuno cho biết tại một cuộc họp báo.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã báo cáo rằng hai oanh tạc cơ H-6 của Trung Quốc và hai oanh tạc cơ Tu-95 của Nga đã được phát hiện bay cùng nhau từ Biển Nhật Bản đến Biển Hoa Đông qua Thái Bình Dương hôm thứ Tư (30/11), khiến quân đội nước này phải điều các chiến đấu cơ để ứng phó.

Bộ này cho biết bốn phi cơ nói trên không đi vào không phận Nhật Bản, nhưng chúng gây ra mối đe dọa quân sự. Các oanh tạc cơ Tu-95 của Nga có khả năng mang hỏa tiễn hành trình, mặc dù không rõ liệu chúng có được trang bị trong khi thực hiện nhiệm vụ này hay không.

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân của Nam Hàn cũng đã điều động các phi cơ phản lực sau khi phát hiện hai chiến đấu cơ của Trung Quốc và tám chiến đấu cơ của Nga đã đi vào Khu vực Nhận dạng Phòng không Nam Hàn (KADIZ) hôm thứ Tư (30/11), Yonhap News đưa tin.

Vùng nhận dạng phòng không là một khu vực mà các quốc gia yêu cầu phi cơ ngoại quốc thực hiện các bước đặc biệt để khai báo danh tính.

Những chiến đấu cơ trên bao gồm hai chiếc H-6 của Trung Quốc, bốn chiếc Tu-95 của Nga và hai chiếc Su-35 của Nga, nhưng các quan chức Nam Hàn cho biết chúng không xâm phạm không phận nước này.

Tham mưu trưởng liên quân Nam Hàn cho biết: “Quân đội của chúng tôi đã điều động các chiến đấu cơ của lực lượng không quân trước khi phi cơ Trung Quốc và Nga tiến vào KADIZ để thực hiện các biện pháp chiến thuật nhằm chuẩn bị cho một tình huống bất ngờ có thể xảy ra.”

Nga, Trung Quốc tuần tra chung trên không

Cuối ngày hôm đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng các oanh tạc cơ Tu-95 của họ và các oanh tạc cơ H-6K của Trung Quốc đã tiến hành một cuộc tuần tra trên không ở Biển Nhật Bản và Biển Hoa Đông, kéo dài khoảng 8 giờ.

“Các phi cơ phản lực Su-30SM và Su-35S của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã hỗ trợ về khả năng chiến đấu cho lực lượng đặc nhiệm trên không,” cơ quan trên cho biết.

Bộ này tuyên bố rằng những oanh tạc cơ đó đã được hộ tống bởi “các chiến đấu cơ của các quốc gia ngoại quốc” trong một số giai đoạn của cuộc tuần tra, nhưng “không có hành vi vi phạm không phận của các quốc gia ngoại quốc,” Thông tấn xã Nga đưa tin.

“Lần đầu tiên trong lịch sử tuần tra trên không, phi cơ của Nga hạ cánh xuống một phi trường tại Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và phi cơ Trung Quốc hạ cánh xuống một phi trường trên lãnh thổ Liên bang Nga,” Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Hôm thứ Năm (01/12), Bộ Quốc phòng Trung Quốc ra tuyên bố xác nhận nước này tuần tra chung trên không với các chiến đấu cơ của Nga trên Biển Nhật Bản, Biển Hoa Đông và Tây Thái Bình Dương.

Trung Quốc cho biết lực lượng không quân của họ đã điều động các oanh tạc cơ chiến lược H-6K, phi cơ tiếp dầu YU-20 và chiến đấu cơ J-16 cho nhiệm vụ tuần tra này.

Hai nước đã tăng cường hợp tác và ký kết quan hệ đối tác “không giới hạn” trong Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh hồi tháng Hai. Trung Quốc đã kiềm chế không lên án cuộc xâm lược Ukraine của Nga, mà Nga mô tả là một “chiến dịch quân sự đặc biệt.”


Aldgra Fredly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters.
Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn