Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi đã thông báo trong cuộc họp báo vào ngày 13/7 rằng, Nhật Bản sẽ cung cấp thêm một triệu liều vaccine AstraZeneca (AZ) cho Đài Loan. Bộ Ngoại giao Đài Loan đã bày tỏ sự cảm ơn chân thành, đây là lần thứ ba Nhật Bản cung cấp vaccine AZ cho Đài Loan, với tổng cộng 3.37 triệu liều vaccine trong cả ba đợt.

Trong cuộc họp báo vào ngày 13/7, ông Motegi cho biết Nhật Bản đã quyết định cung cấp thêm một triệu liều vaccine AZ cho Indonesia, Việt Nam và Đài Loan. Các vaccine AZ này đều được sản xuất tại Nhật Bản.

Nhật Bản tặng vaccine cho Đài Loan
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi vào ngày 13/7 cho biết, Nhật Bản đã quyết định cung cấp thêm một triệu liều vaccine AZ cho Đài Loan. (Ảnh: CNA)

Theo Bộ Ngoại giao Đài Loan cho hay, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi vào ngày 13/7 đã thông báo rằng Nhật Bản sẽ viện trợ thêm khoảng một triệu liều vaccine AZ để giúp Đài Loan chống lại đại dịch viêm phổi Vũ Hán. Lô vaccine này dự kiến ​​sẽ đến Đài Loan vào ngày 15/7.

Đây là đợt viện trợ thứ ba cho Đài Loan sau khi chính phủ Nhật Bản viện trợ 1.24 triệu liều vaccine vào ngày 4/6 và 1.13 triệu liều vaccine vào ngày 8 tháng này. Tính cả hai đợt trước, tổng cộng Nhật Bản đã viện trợ hơn 3.3 triệu liều vaccine cho Đài Loan. Bộ Ngoại giao Đài Loan tuyên bố rằng, họ muốn thay mặt chính phủ và nhân dân Đài Loan một lần nữa bày tỏ lòng cảm ơn chân thành đối với nghĩa cử cao đẹp của Nhật Bản.

Theo Bộ Ngoại giao Đài Loan, dịch bệnh trên toàn cầu vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, Nhật Bản trước thực tế vẫn đang phải đối mặt với đợt bùng phát dịch bệnh nghiêm trọng, vẫn ba lần tuyên bố rằng sẽ viện trợ vaccine cho Đài Loan, đồng thời tiếp tục thực hiện các biện pháp để hỗ trợ Đài Loan chống lại dịch bệnh. Tình hữu nghị nồng ấm và sự hiệp trợ trong lúc quan trọng của Nhật Bản đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt từ phía Đài Loan, Tổng thống Thái Anh Văn đã nhiều lần cảm ơn Nhật Bản thông qua Twitter, và người dân Đài Loan cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với Nhật Bản.

Bộ Ngoại giao Đài Loan nói rằng, Nhật Bản đã viện trợ một số lượng lớn vaccine để cho công dân của chúng tôi có thêm cơ hội được chích ngừa, bảo vệ cuộc sống và sức khỏe của người dân chúng tôi, từ đó củng cố niềm tin và sức mạnh của Đài Loan trong việc chống lại dịch bệnh, mọi tầng lớp nhân dân trên đất nước chúng tôi sẽ luôn luôn ghi nhớ điều đó. Dưới nỗ lực phối hợp của Đài Loan và Nhật Bản, dịch bệnh sẽ sớm được khắc phục, cuộc sống thường nhật sẽ được khôi phục trong thời gian sớm nhất, đồng thời hợp tác và giao lưu giữa Đài Loan và Nhật Bản sẽ ngày càng sâu rộng.

“Tình hữu nghị Đài Loan – Nhật Bản là bất di bất dịch”, Bộ Ngoại giao Đài Loan một lần nữa cảm ơn sự giúp đỡ nồng nhiệt và sự ủng hộ mạnh mẽ của các đối tác tự do dân chủ, Đài Loan sẵn sàng chung tay với Nhật Bản và cùng nhau phấn đấu để tiêu diệt virus. Đài Loan chân thành chúc Nhật Bản sẽ chiến thắng dịch bệnh, đồng thời chúc Thế vận hội Tokyo sắp tới thành công tốt đẹp và tình hữu nghị Đài Loan – Nhật Bản sẽ mãi bền chặt.

Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết, Đài Loan và Nhật Bản chia sẻ các giá trị cơ bản như tự do, dân chủ, là đối tác quan trọng và là bằng hữu của nhau, có thể giúp đỡ lẫn nhau khi cần, tình hữu nghị giữa hai nước là cực kỳ đáng quý. Đài Loan sẽ tiếp tục làm sâu sắc hơn tình hữu nghị giữa Đài Loan – Nhật Bản dựa trên cơ sở vững chắc này, và sẽ thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác song phương ổn định này để khiến nó không ngừng phát triển.

Ông Motegi đã tuyên bố vào ngày 25/6 rằng Nhật Bản sẽ cung cấp thêm một triệu liều vắc xin AZ cho Đài Loan vào giữa tháng Bảy. Ông nói rằng Nhật Bản đã cung cấp cho Đài Loan 1.24 triệu liều vaccine AZ đầu tiên vào ngày 4/6, đây là cân nhắc đến việc khi trận động đất 311 xảy ra tại Nhật Bản vào 10 năm trước (trận động đất và sóng thần Tōhoku), Đài Loan đã nhanh chóng cung cấp cho Nhật Bản nhiều hỗ trợ nhân đạo và nhiều hoạt động giao lưu khác nhau.

Ông nói rằng việc Nhật Bản là nước đầu tiên cung cấp vaccine cho Đài Loan thực sự là điều tuyệt vời, Tổng thống Thái Anh Văn và rất nhiều người dân Đài Loan đã bày tỏ lòng biết ơn đối với Nhật Bản, Nhật Bản cảm thấy đây là việc rất tốt.

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào ngày 18/6 cho biết, Đài Loan là một người bạn lâu năm và quan trọng đối với Nhật Bản, việc Nhật Bản cung cấp vaccine cho Đài Loan là chuyện đương nhiên. Về vấn đề này, Bộ Ngoại giao Đài Loan bày tỏ lòng cảm ơn và nói rằng Đài Loan và Nhật Bản sẽ mãi mãi đoàn kết. Mỗi khi Đài Loan và Nhật Bản gặp phải thiên tai nhân họa, cả hai bên đều có thể lập tức giúp đỡ lẫn nhau, điều này là vô cùng quý giá.

Do Chung Nguyên, Diệp Tử Vy thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc trên Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn