Các cơ quan quản lý hạt nhân ở Nhật Bản đã báo cáo rằng mức độ phóng xạ trong nhà máy hạt nhân Fukushima Daiichi của Nhật Bản là “cực kỳ cao” và còn tồi tệ hơn dự kiến.

độ bức xạ tại nhà máy hạt nhân Fukushima rất tệ
Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi hôm 22/2/2016. (Ảnh: Toshifumi Kitamura/AFP/Getty Images)

Báo Asahi Shimbun đưa tin, Cơ quan Quản lý Hạt nhân của Nhật Bản (NRA) cho biết trong một báo cáo rằng một lượng đáng kể các chất phóng xạ dường như đã gắn vào lớp lá chắn bê tông cản xạ của các thùng chứa ở lò phản ứng số 2 và số 3.

Các quan chức cho biết bức xạ trong các thùng chứa đó là vào khoảng 10 sievert mỗi giờ, đủ để giết chết một công nhân làm việc gần thùng chứa đó trong một giờ. Báo cáo lưu ý rằng việc ngừng vận hành lò phản ứng sẽ yêu cầu một công nhân tháo dỡ lớp lá chắn bê tông nói trên, buộc các quan chức NRA phải xem xét lại các kế hoạch của họ.

Ông Toyoshi Fuketa, Chủ tịch của NRA, cho biết việc loại bỏ lớp lá chắn bê tông bị nhiễm xạ sẽ tăng thêm khó khăn đáng kể trong việc thu hồi chất thải phóng xạ, báo cáo viết. Lớp lá chắn được làm bằng bê tông, có hình tròn, và đường kính khoảng 40 feet (khoảng 12.19 m).

“Có vẻ như chất thải phóng xạ nằm ở một vị trí trên cao,” ông nói hồi tháng 12/2020. “Điều này sẽ có tác động rất lớn đến toàn bộ quá trình ngừng hoạt động.”

Hôm 24/12/2020, Công ty Điện lực Tokyo, công ty điều hành nhà máy, cho biết các nỗ lực loại bỏ chất thải phóng xạ sẽ bị trì hoãn do đại dịch virus Trung Cộng. Họ đã viện dẫn lý do là có sự chậm trễ trong việc chế tạo một cánh tay robot ở Anh dành cho các nỗ lực loại bỏ này, theo báo Asahi.

Công ty điện lực và chính phủ Nhật Bản đã tìm cách loại bỏ chất thải phóng xạ vào năm 2021. Tháng 12/2011, vài tháng sau trận động đất kinh hoàng ngày 11/03/2011 làm hư hại nhà máy điện Fukushima, các quan chức cho biết họ sẽ thu hồi nhiên liệu hạt nhân bị nóng chảy “trong vòng 10 năm.”

Tháng trước (12/2020), ông Shuji Okuda, một quan chức phụ trách phát triển các cơ sở hạt nhân, nói với The Associated Press rằng việc vận chuyển cánh tay robot ban đầu được lên kế hoạch vào tháng 01/2021, giờ được dự kiến ​​vào khoảng tháng 04/2021.

Cẩm An biên dịch

Xem thêm: