Japan Today dẫn lời Ngoại trưởng Nhật Bản ngày 22/9 tuyên bố, Tokyo sẵn sàng đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng quốc tế với tư cách thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Trong thông điệp video được Bộ Ngoại giao Nhật Bản công bố hôm thứ Ba (22/9), Ngoại trưởng Toshimitsu Motegi đã kêu gọi cải tổ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Cuộc họp cấp cao này được tổ chức tại trụ sở của Liên Hợp Quốc ở New York vào thứ Hai (21/9).

Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi nhấn mạnh trong bài phát biểu được phát tại trụ sở Liên Hợp Quốc: “Nhật Bản đã sẵn sàng hoàn thành các trách nhiệm của một thành viên thường trực Hội đồng Bảo an nhằm góp phần đảm bảo hòa bình, ổn định của thế giới”.

Ông Motegi cũng kêu gọi các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc “không nên tự mãn với hiện trạng” và cần phải tiến hành “các bước đi nghiêm túc” để cải tổ Hội đồng Bảo an hậu COVID-19. Ông nói: “Tôi tin rằng các quốc gia thành viên có đủ năng lực và sẵn sàng đảm nhận các trách nhiệm lớn nên có ghế trong Hội đồng Bảo an mở rộng”.

Hoàng Kiên tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn