Hôm Chủ nhật (10/01), các quan chức y tế Nhật Bản cho biết một biến thể mới của virus Trung Cộng, khác với các biến thể virus được tìm thấy ở Vương quốc Anh và Nam Phi, đã được phát hiện ở Nhật Bản.

Nhật Bản phát hiện biến thể virus mơi từ Brazil
Một hành khách bước ra từ khu vực sảnh đến tại sân bay Haneda của Tokyo hôm 27/12/2020. (Ảnh: Philip Fong/AFP/Getty Images)

Theo ông Takaji Wakita, Tổng giám đốc Viện các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Nhật Bản (NIID), biến thể virus này đã được phát hiện ở 4 hành khách đến từ Brazil. Nó có vẻ khác với các biến thể virus có độ lây nhiễm cao được cho là nguyên nhân gây ra số ca nhiễm COVID-19 tăng đột biến gần đây ở Vương quốc Anh và Nam Phi.

Những du khách bị nhiễm biến thể này có độ tuổi từ thanh thiếu niên đến 40 tuổi, đã đến sân bay Haneda ở Tokyo hôm 02/01, nơi họ có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Ba người trong số họ đã có các triệu chứng, bao gồm khó thở, sốt và đau họng.

NIID cho biết tại thời điểm này, rất khó để đánh giá mức độ lây nhiễm của chủng virus mới này, hoặc khả năng gây ra các triệu chứng nghiêm trọng, hoặc mức độ hiệu quả của vaccine đối với nó.

Ông Wakita cho biết, “Hiện tại, không có bằng chứng nào cho thấy chủng virus biến thể mới được tìm thấy ở những du khách đến từ Brazil có khả năng lây nhiễm cao.”

Ngoài ra, hai ca nhiễm mới của chủng virus ở Vương quốc Anh đã được xác định ở Nhật Bản. Hai người này được cho là đã đi ăn tối với một người đàn ông khác, vốn đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus sau khi đến từ Anh.

Biến thể virus Trung Cộng mới này được phát hiện khi khu siêu đô thị Tokyo và ba quận lân cận đã bước vào tình trạng khẩn cấp mới do số ca lây nhiễm và tử vong đang tăng cao, khiến các quan chức chính phủ phải thực hiện các biện pháp y tế cộng đồng nghiêm ngặt hơn để hạn chế sự lây lan của chủng virus này.

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga thông báo rằng các doanh nhân và các du khách khác từ 11 quốc gia sẽ tiếp tục được phép nhập cảnh vào Nhật Bản. Trong số các quốc gia đó có Trung Quốc, nơi đang trải qua một đợt bùng phát dịch bệnh lớn ở khu vực trung tâm phía bắc nước này. Thành phố Thạch Gia Trang, cách thủ đô Bắc Kinh khoảng 160 dặm về phía tây nam, với dân số 11 triệu người đang được đặt trong tình trạng phong tỏa nghiêm ngặt sau khi các cụm ca nhiễm COVID-19 mới xuất hiện ở nơi đây.

Tờ Asahi Shimbun đưa tin Thủ tướng Suga cho biết Nhật Bản sẽ tiếp tục cho phép nhập cảnh từ các quốc gia này vì họ được coi là an toàn trong vấn đề COVID-19. Ông cho biết sẽ tiếp tục cho phép nhập cảnh cho đến khi sự lan truyền trong cộng đồng của các chủng biến thể COVID-19 được xác nhận ở quốc gia đó.

Tính đến ngày 10/01, các quan chức y tế Nhật Bản đã báo cáo 4,035 ca tử vong do COVID-19. Con số đó bao gồm cả những hành khách của Diamond Princess, một chiếc tàu du lịch được cách ly ngoài khơi ở thành phố Yokohama hồi tháng 02/2020.

Hôm 22/12/2020, số ca tử vong ở quốc gia Đông Á này vừa vượt mức 3,000 người, tức là khoảng 1,000 bệnh nhân nhiễm COVID-19 đã tử vong trong vòng 20 ngày vừa qua.

GQ Pan
Nguyệt Minh biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn