Cảnh sát Nhật Bản đang truy lùng một công dân Trung Quốc mà họ nghi ngờ đã cố tình lừa đảo để mua phần mềm an ninh của Nhật Bản vào tháng 11/2016, được cho là theo chỉ dẫn của vợ anh ta, người có liên hệ với Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) của Trung Quốc.

Cảnh sát xác định nghi phạm là anh Vương Kiến Bân (Wang Jianbin), 36 tuổi, một cựu du học sinh đã bỏ trốn khỏi Nhật Bản, tờ Nhật báo Mainichi đưa tin.

Các nhà chức trách nghi ngờ anh Vương đã thử mua phần mềm bảo mật của Nhật Bản vào năm 2016 bằng cách sử dụng một công ty Nhật giả, vì phần mềm này chỉ có thể được bán cho các công ty Nhật. Người bán hàng giao dịch với anh Vương được cho là đã hủy giao dịch sau khi biết rằng công ty đó không tồn tại.

Anh Vương có ý đồ mua phần mềm bảo mật này để sau đó tìm kiếm các lỗ hổng của phần mềm nhằm trợ giúp cho quân đội Trung Quốc tiến hành các cuộc tấn công mạng nhằm vào 200 công ty Nhật Bản, bao gồm cả Cơ quan Thăm dò Hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA), các nhà điều tra cho biết.

Anh Vương cũng bị nghi ngờ ký vào một bản hợp đồng cấp phép máy chủ dưới một danh tính giả mạo. Sở Cảnh sát Thủ đô Tokyo cho biết họ đã có được lệnh bắt giữ và hướng đến việc đưa anh Vương vào danh sách truy nã của Interpol để được giúp đỡ trong việc định vị nơi chốn của anh này trên phạm vi quốc tế.

Anh Vương đã nói với nhà chức trách trong cuộc thẩm vấn tự nguyện rằng vợ anh, một thành viên của PLA, đã hướng dẫn anh “đóng góp cho Tổ quốc của mình” bằng cách mua phần mềm và ký một hợp đồng gian lận để có được giấy phép máy chủ (server license).

Từ năm 2016 đến 2017, các quan chức báo cáo rằng khoảng 200 công ty và tổ chức nghiên cứu của Nhật Bản, bao gồm cả JAXA, đã bị tấn công mạng nghi do “Tick” — một nhóm tin tặc của Trung Quốc — thực hiện dưới sự chỉ dẫn của một đơn vị quân đội Trung Quốc.

Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato cho biết cảnh sát đã xác định được một kỹ sư hệ thống Trung Quốc sống tại Nhật Bản, người bị cáo buộc đã truy cập vào một máy chủ cho thuê dưới danh tính giả để thực hiện các cuộc tấn công mạng nhằm vào JAXA, nhưng nghi phạm này đã rời khỏi đất nước.

Ông Kato nói rằng “Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc có khả năng cao” tham gia vào các cuộc tấn công mạng nói trên, mặc dù ông lưu ý rằng cảnh sát không phát hiện ra một vụ rò rỉ hay thiệt hại về dữ liệu. Ông nói thêm rằng cảnh sát đang điều tra ý định và cách thức của những kẻ tấn công này, đồng thời theo đuổi nhiều cuộc tấn công mạng khác mà họ nghi ngờ có liên quan đến quân đội Trung Quốc.

Đáp lại, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân (Wang Wenbin) cho rằng các cuộc tấn công mạng là thách thức chung mà tất cả các nước phải đối mặt và cảnh báo Nhật Bản không nên cáo buộc sai cho Trung Quốc.

Aldgra Fredly là một nhà văn tự do sống tại Malaysia, đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn