Nhiếp ảnh gia người Nga Alexander Khimushin đã thu hút sự chú ý trên toàn cầu nhờ những bức ảnh truyền cảm hứng của ông về chân dung của những người dân thuộc các nền văn hóa khác nhau trên khắp thế giới.

Đặc biệt, ông rất quan tâm đến các dân tộc bản địa ở Siberia, điều này đã thôi thúc ông khám phá vùng khắc nghiệt, xa xôi ấy trong nhiều năm. Sứ mệnh của ông là ghi lại những khuôn mặt cuối cùng của nền văn hóa cổ.

Đi khắp thế giới trong 9 năm qua, ông Khimushin đã chụp ảnh về những nền văn hóa đang biến mất ở 86 quốc gia khác nhau. Điểm đến gần đây nhất của ông vào năm 2020 khiến ông đi khoảng 30,000 dặm dọc theo dải đất Siberia và ghi lại hình ảnh những người dân bản địa nơi đây.

chân dung của các nền văn hóa cổ
Chân dung một cô gái bản địa E’ven đến từ Cộng hòa Sakha (Yakutia) (Ảnh: © Alexander Khimushin/The World In Faces)
chân dung của các nền văn hóa cổ
Một bức chân dung của Dukha Elder Ulzii Sandag từ Thung lũng Darkhad, miền Bắc Mông Cổ. (Ảnh: ©Alexander Khimushin/The World In Faces)

“Cuộc sống của tôi là những chuyến đi, hay đúng hơn là những chuyến lang thang, vì tôi dành phần lớn thời gian trên đường,” ông Khimushin nói với SBS Russian. “Phải mất nhiều năm đi đây đó, tôi mới nhận ra rằng không phải những địa điểm mới mà là những con người mới đã gây ấn tượng lớn nhất và định hình nên con người tôi”.

Hơn 40 nhóm người bản địa sống giữa miền đông Siberia và miền đông nước Nga. Nhiếp ảnh gia đã có những cuộc gặp mặt thân thiết với nhiều nền văn hóa bản xứ khác nhau, bao gồm cả người dân Dolgan và người dân Nganasans ở Bắc Cực, và tám nhóm người Tungus-Mãn Châu khác nhau.

chân dung của các nền văn hóa cổ
Một cô gái bản địa Uilta đến từ đảo Sakhalin của Siberia trong trang phục truyền thống. (Ảnh: © Alexander Khimushin/The World In Faces)
chân dung của các nền văn hóa cổ
Violetta Chunanchar, một trong 862 người bản địa Nganasan còn lại của vùng Bắc Cực thuộc Bắc Siberia. (Ảnh: © Alexander Khimushin/The World In Faces)

Ông Khimushin nói: “Tôi rất ngạc nhiên khi biết có bao nhiêu nhóm dân tộc thuộc các nền văn hóa khác nhau sống ở nước Nga. Ví dụ, tám nhóm người Tungus-Mãn Châu sống dọc theo sông Amur.” Và vẫn còn nhiều, nếu không phải là hầu hết, các dân tộc khác của nước Nga từ các vùng khác “chúng ta không biết, hoặc thậm chí chưa bao giờ nghe nói về họ”.

Giờ đây, khi đã ghé thăm các bộ lạc từ Biển Nhật Bản đến Hồ Baikal, ông Khimushin đã chia sẻ một số bức ảnh hiếm hoi của mình từ một trong những nơi ít người biết đến nhất trên thế giới. Những bức ảnh đầu tiên trong dự án của ông có tựa đề Thế giới qua các Gương mặt (The World in Faces) đã được phát hành vào năm 2014 và được giới thiệu trong một cuộc triển lãm nhiếp ảnh quy mô lớn tại Liên Hiệp Quốc vào năm 2019 ở New York.

Hiện tại, ông Khimushin đang chuẩn bị cho một cuộc triển lãm lớn hơn nữa về dự án của mình tại Trụ sở UNESCO ở Paris, dự kiến ​​vào tháng 7 – 8/2021.

Cuối cùng, ông tập trung mở rộng dự án nhiếp ảnh của mình hơn nữa.

Các tác phẩm của ông Khimushin
Các tác phẩm của ông Khimushin được trưng bày bên ngoài Trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York. (Ảnh: © Alexander Khimushin/The World In Faces)

Ông chia sẻ: “Mục tiêu toàn cầu của tôi là lưu giữ lại mọi nền văn hóa. Tất nhiên, điều này là không thể, vì có tới 10,000 dân tộc khác nhau trên hành tinh, và phải mất rất nhiều thời gian để đến những ngóc ngách xa xôi nhất nơi mà tính chân thực, văn hóa và lối sống truyền thống vẫn còn đang hiện hữu.”

Ông Khimushin giải thích rằng trong suốt 70 năm qua, thế giới đã chuyển sang hướng toàn cầu hóa, một sự thay đổi dẫn đến tình trạng ít đa dạng hơn.

Ông nói: “Kết quả là, nhiều nhóm dân tộc thiểu số đang tiến tới sự tuyệt chủng hoàn toàn. Tôi nghĩ điều rất quan trọng là không để chúng biến mất mà không để lại dấu vết.”

chân dung của các nền văn hóa cổ
Một cô gái bản địa Chuvash trong trang phục truyền thống với chiếc mũ của phụ nữ chưa kết hôn (tukhya) (Ảnh: © Alexander Khimushin/The World In Faces)
chân dung của các nền văn hóa cổ
Một người đàn ông Uriankhai từ một nơi xa xôi khó có thể tưởng tượng: một nơi nào đó ở Khovd Aimag của Tây Mông Cổ. (Ảnh:© Alexander Khimushin/The World In Faces)

Sinh ra và lớn lên ở Yakutia, một trong những vùng tách biệt nhất của Siberia, ông Khimushin thấy tiếc vì đã lớn lên mà không hiểu đất nước của mình hay những người dân bản địa.

Nhưng sau khi chuyển đến những khu rừng nhiệt đới phía bắc Queensland, Australia, 20 năm trước, ông nói rằng chuyến đi này đã mở rộng tầm mắt và dẫn ông đi trên một con đường mà ông không đoán trước được.

Ông nói: “Tôi đã phải chuyển đến một nơi khác trên thế giới và đến thăm nhiều quốc gia chỉ để nhận ra rằng quê hương và người dân của tôi thú vị như thế nào”.

Theo My Modern Met, một số quần thể của người dân bản địa có ít hơn 50,000 người, trong khi những nhóm khác chỉ còn lại vài chục người và đang trên bờ vực tuyệt chủng.

Ông Khimushin nói rằng có nhiều cách để chống lại sự suy thoái văn hóa này, nhưng không dễ thành công.

Một phụ nữ trẻ Sakha
Một phụ nữ trẻ Sakha trong trang phục và trang sức truyền thống ở vùng lạnh nhất thế giới: Sakha (Yakutia), nơi nhiếp ảnh gia lớn lên (Ảnh: © Alexander Khimushin/The World In Faces)
chân dung của các nền văn hóa cổ
Bức chân dung của một cô gái Zakhchin nhỏ xinh “ở giữa nơi xa xôi hẻo lánh, theo đúng nghĩa đen, thuộc miền tây Mông Cổ”. (Ảnh: © Alexander Khimushin/The World In Faces)

Giờ đây, các bức ảnh của ông Khimushin là những lời nhắc nhở quý giá về những nền văn hóa đang biến mất.

Ông nói: “Ít nhất, chúng ta có thể lưu lại ký ức về những nền văn hóa này. Tôi có hình ảnh của những người lớn tuổi đã qua đời sau đó; tuy nhiên, họ sẽ còn mãi trong những bức ảnh của tôi, và nhắc nhở thế giới về những nền văn hóa đặc sắc của họ”.

chân dung của các nền văn hóa cổ
Một người đàn ông bản địa Saami ở Bán đảo Kola trong trang phục truyền thống. (Ảnh: © Alexander Khimushin/The World In Faces)
chân dung của các nền văn hóa cổ
Một phụ nữ Ladakhi đến từ Thung lũng Nubra xa xôi của Vương quốc Ladakh. (Ảnh: © Alexander Khimushin/The World In Faces)
Chân dung của một trong những người Orochi
Chân dung của một trong những người Orochi cuối cùng sống trên hành tinh này. (Ảnh: © Alexander Khimushin/The World In Faces))
Một cô gái Oroqen
Một cô gái Oroqen đến từ một vùng xa xôi của Nội Mông, có quan hệ thân tộc với người Evenki của Nga. (Ảnh: © Alexander Khimushin/The World In Faces)
Một phụ nữ bản địa Nanai
Một phụ nữ bản địa Nanai trẻ đến từ miền đông Siberia xa xôi trong trang phục cưới truyền thống. (Ảnh: © Alexander Khimushin/The World In Faces)
chân dung của các nền văn hóa cổ
Cậu bé bản địa Nenets tại một trong những khu định cư xa xôi nhất của Bán đảo Taymyr (một phần Bắc Cực của Siberia). (Ảnh: © Alexander Khimushin/The World In Faces)
chân dung của các nền văn hóa cổ
Chân dung một phụ nữ Khakas bản địa trẻ tuổi từ Cộng hòa Khakassia ở Nam Siberia. (Ảnh: © Alexander Khimushin/The World In Faces)
Một bức chân dung người bản địa Evenki
Một bức chân dung người bản địa Evenki, một người cha và con trai đến từ quê hương của nhiếp ảnh gia Cộng hòa Sakha (Yakutia), khu vực lạnh nhất trên thế giới có thể sống được. (Ảnh: © Alexander Khimushin/The World In Faces)
Người bản địa Khakas
Người bản địa Khakas từ Cộng hòa Khakassia ở Đông Nam Siberia. (Ảnh: © Alexander Khimushin/The World In Faces)
Bức chân dung của Bác sĩ Dorji
Bức chân dung của Bác sĩ Dorji trong ngôi làng nhỏ Uluus Khara Shibir ở Zaigraevsky Aimag, Cộng hòa Buryatia. (Ảnh: © Alexander Khimushin/The World In Faces)
chân dung của các nền văn hóa cổ
Phụ nữ bản địa Chuvashi từ Làng Urabagasy, Eterne, Cộng hòa Chuvash. (Ảnh: © Alexander Khimushin/The World In Faces)
chân dung của các nền văn hóa cổ
Ông Alexander Khimushin trong trang phục truyền thống của người chăn nuôi tuần lộc Chukchi. (Ảnh: © Alexander Khimushin/The World In Faces)

Jenni Julander
Lý Bình biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn