Năm nay, Bắc Kinh cũng bước vào mùa đông sớm giống như một số tỉnh và thành phố ở Trung Quốc. Rạng sáng 17/10, nhiệt độ tại Bắc Kinh đã giảm xuống mức thấp nhất so với cùng kỳ trong vòng 52 năm qua. Nhiệt độ giảm đột ngột trên diện rộng cộng thêm tình trạng thiếu điện trầm trọng, khiến nhiều người lo ngại về vấn đề sưởi ấm vào mùa đông.

Theo Đài quan sát khí tượng Bắc Kinh, tại đài quan sát ngoại ô phía Nam ở Bắc Kinh, nhiệt độ thấp nhất lúc 6h44 sáng ngày 17 là âm 0.2 độ C. Đây là nhiệt độ thấp nhất so với cùng kỳ vào giữa tháng 10 kể từ năm 1969.

Vào sáng sớm cùng ngày, khu vực gần Cục Khí tượng Bình Cốc ở Bắc Kinh đã xuất hiện băng giá, trong khi nhiệt độ tại Trạm khí tượng Thuận Nghĩa giảm xuống dưới 0 độ C, trên mặt đất xuất hiện sương giá và băng tuyết.

Năm ngoái, ngày đầu tiên nhiệt độ xuống thấp nhất dưới 0 ở Bắc Kinh là ngày 8/11. Điều này rõ ràng cho thấy mùa đông năm nay đến sớm hơn.

Hôm trước (ngày 16/10), nhiệt độ ở Bắc Kinh đã giảm mạnh và có gió giật mạnh từ cấp 5 đến cấp 6 ở hầu hết các khu vực, còn ở vùng núi có gió giật mạnh từ cấp 7 đến cấp 8. Cùng ngày, huyện Diên Khánh, Bắc Kinh đã xuất hiện băng tuyết. Năm nay, huyện Diên Khánh có tuyết rơi sớm nhất là vào đêm ngày 5 đến ngày 6/10. Ngoài ra, cũng có tuyết rơi ở một số khu vực của huyện Môn Đầu Câu, Bắc Kinh.

Vào ngày 17, một người dân Bắc Kinh đã bình luận trên Weibo rằng: “Bắc Kinh năm nay lạnh nhanh đến mức chưa kịp mặc áo sơ mi đã phải mặc áo khoác rồi”.

nhiệt độ tại Bắc Kinh
Vào tháng 10/2021, nhiệt độ ở Bắc Kinh đột ngột giảm xuống và có mưa tuyết cùng băng giá. (Ảnh chụp màn hình Weibo)

Vấn đề sưởi ấm trở nên đáng lo ngại

Khi Bắc Kinh bước vào mùa đông sớm, vấn đề liệu có cung cấp đủ nguồn điện để sưởi ấm hay không đã làm dấy lên lo ngại.

Vào ngày 14/10, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Khí tượng Bắc Kinh Vưu Hoán Linh công khai tuyên bố rằng (Bắc Kinh) hiện khó có khả năng sẽ bật hệ thống sưởi. Hệ thống sưởi có được bật trong tương lai không còn phải dựa vào thời tiết để tiến hành tham vấn và đánh giá thêm.

Bà cho biết Cơ quan khí tượng phải tham khảo ý kiến ​​và đưa ra nghiên cứu đánh giá với ủy ban quản lý đô thị về thời gian bắt đầu và kết thúc của hệ thống sưởi mỗi năm. Cuối cùng, Ủy ban quản lý đô thị sẽ để Chính quyền thành phố Bắc Kinh đưa ra quyết định dựa trên dự báo nhiệt độ.

Tính đến thời điểm hiện tại, chính quyền thành phố Bắc Kinh vẫn chưa đưa ra thông báo liên quan về việc có cung cấp trước hệ thống sưởi hay không.

Giá than tăng và nguồn cung khan hiếm khiến nhiều khu vực ở Trung Quốc lâm vào tình trạng thiếu điện trên diện rộng trong hơn một tháng qua. Đến nay, tình hình thiếu điện, cắt điện đã lan rộng ra khoảng 20 tỉnh. Vấn đề cung cấp hệ thống sưởi đã trở nên đáng lo ngại.

Nhiệt độ giảm đột ngột ở nhiều nơi, Cát Lâm xuống còn âm 19 độ C

Ngoài Bắc Kinh, còn có những khu vực khác có nhiệt độ giảm mạnh là vùng Đông Bắc, Hoa Bắc, Hoàng Hoài, Giang Hoài, v.v. Kể từ tháng 10, đã có tuyết rơi ở Hắc Long Giang, Nội Mông, Thiểm Tây, Cam Túc và nhiều nơi khác.

Vào ngày 17/10, nhiệt độ ở hầu hết các khu vực miền trung và miền đông của Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp kỷ lục. Hoa Bắc và Hoàng Hoài còn có những nơi có nhiệt độ thấp hiếm thấy vào giữa tháng 10.

Theo tin tức từ Đài quan sát khí tượng trung ương, so sánh nhiệt độ cùng thời điểm lúc 5 giờ của ngày 16 và ngày 17, các khu vực Đông Bắc, Hoa Bắc, Hoàng Hoài, Giang Hoài, Giang Nam và miền Trung đã giảm từ 4 đến 6°C. Phía nam Bắc Kinh, phía đông nam Hà Bắc, Sơn Đông, phía trung và phía đông Hà Nam, phía bắc An Huy, phía bắc Giang Tô và phía nam Chiết Giang, nhiệt độ giảm 8°C đến 12°C. Hầu hết các khu vực trên đều kèm theo gió giật mạnh từ cấp 6 đến cấp 8.

Vào ngày 16, Trung tâm Quan sát Khí tượng của Cục Khí tượng Trung Quốc cho biết vào khoảng 9 giờ cùng ngày, những khu vực có nhiệt độ trung bình là 0 độ C bao gồm Sơn Tây, Thiểm Tây, phía bắc Hà Bắc và hầu hết khu vực Đông Bắc. Nhiệt độ thấp nhất ở Thiên Chi, Cát Lâm là âm 19.1 độ C.

Vào ngày 15, nhiều nơi ở thành phố Hô Luân Bối Nhĩ, Nội Mông đã xảy ra bão tuyết, nhiệt độ thấp nhất là âm 17 độ C, sức gió trung bình đạt từ cấp 6 đến cấp 7, tầm nhìn một số khu vực dưới 5m. Nhiều tuyến đường bị tuyết dày bao phủ và chỗ sâu nhất bị tuyết phủ dày 30 cm.

Theo dự báo của Cục khí tượng Trung Quốc, trong tuần tới, hầu hết các khu vực trong nước vẫn có nhiệt độ thấp, trong đó ở trung và hạ lưu sông Dương Tử có nhiệt độ thấp đáng kể. Từ ngày 19 đến ngày 21/10, Trung Quốc sẽ có đợt không khí lạnh mới, miền Trung và miền Đông sẽ xuất hiện trở lại mưa tuyết.

Đài CNA đưa tin ngày 17/10 rằng nhu cầu sưởi ấm đã tăng mạnh, khiến vấn đề thiếu điện ở Đại lục càng trở nên trầm trọng. Hầu hết người dân Đại lục đều lo lắng rằng nếu tình trạng thiếu điện vẫn tiếp tục kéo dài thì khó có thể sống sót qua mùa đông năm nay.

Do Cao Tĩnh thực hiện
Minh Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn