Nhiều chính trị gia yêu cầu chính phủ Canada ngăn công ty Shandong Gold Mining của Trung Quốc mua mỏ vàng Doris North ở Hope Bay ở Bắc Cực, lo ngại Bắc Kinh gia tăng hiện diện ở đây.

Nhiều chính trị gia phản đối Trung Quốc thâu tóm mỏ vàng Bắc Cực ở Canada
Ảnh chụp từ trên cao của Hope Bay, Nunavut, nơi có mỏ vàng Doris North của TMAC Resource. (Ảnh: Timkal / CC B 3.0NG 3.0)

Các cổ đông của Tập đoàn khai khoáng TMAC Resources có trụ sở ở Toronto, Canada, sở hữu mỏ vàng Doris North ở Hope Bay đã nhất trí bán mỏ vàng Doris North cho Shandong Gold Mining, và được giới chức ở Bắc Kinh phê duyệt thỏa thuận. 

Theo luật Canada, chính phủ của Thủ tướng Trudeau mới là bên quyết định cuối cùng. Chính phủ Canada có quyền xem xét bất kỳ hoạt động thâu tóm nào của doanh nghiệp nhà nước nước ngoài và có thể ngăn chặn thương vụ nhằm bảo vệ an ninh quốc gia.

Phe đối lập cho rằng Canada nên ngăn chặn thỏa thuận để kiềm chế sự kiểm soát ngày càng tăng của Bắc Kinh đối với các nguồn khoáng sản chiến lược, cũng như ngăn Trung Quốc sở hữu thêm các tài sản ở Bắc Cực.

Liên quan đến giá vàng, sáng nay ngày 27/7, mỗi ounce vàng tăng gần 20 USD, lên 1.917 USD, chỉ còn kém 3 USD so với mốc cao nhất năm 2011.

Cũng trong hôm nay, giá vàng thế giới tăng 16 USD so với cuối tuần trước, hiện giao dịch là 1.917 USD một ounce. Giá vàng tương lai cũng lập đỉnh mới với 1.946 USD một ounce.

An Nam

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn