Ngày 13/7, Trung Quốc đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với 4 quan chức và đại sứ tôn giáo Hoa Kỳ nhằm đáp trả việc Hoa Kỳ trừng phạt các quan chức Trung Quốc có liên quan đến cuộc bức hại các dân tộc thiểu số người Hồi giáo ở Trung Quốc.

Giới chức Trung Quốc cho biết họ sẽ áp đặt lệnh trừng phạt lên Thượng nghị sĩ Ted Cruz, Thượng nghị sĩ Marco Rubio, Dân biểu Chris Smith, Đại sứ lưu động Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế Sam Brownback, và Ủy ban về Trung Quốc của Quốc hội Hoa Kỳ (CECC – Congressional-Executive Commission on China).

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã lên án hành động này của Bắc Kinh. Các biện pháp trả đũa của Trung Quốc đã “chứng minh việc Trung Quốc từ chối chịu trách nhiệm về những hành động của mình tại Tân Cương” một quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết hôm 13/7.

“Không có sự tương đồng nào về mặt đạo đức giữa các lệnh trừng phạt của Trung Quốc và hành động của các quốc gia buộc các quan chức Trung Quốc phải chịu trách nhiệm vì những hành vi vi phạm nhân quyền của họ,” giới chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói thêm.

Thượng nghị sĩ Cruz tuyên bố: “Trung Quốc đã ép buộc hơn một triệu người Duy Ngô Nhĩ vào các trại tập trung và tham gia vào việc thanh lọc sắc tộc, gồm ép buộc phá thai tàn bạo và triệt sản.”

Dân biểu Smith nói rằng trước đây Global Times đã đe dọa sẽ dùng “các biện pháp trả đũa” ông vì công việc vận động của ông nhắm vào các hành vi vi phạm nhân quyền của Trung Quốc.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio (R-Fla.) Phát biểu trong phiên điều trần trên Tòa nhà Quốc hội ở Washington, vào ngày 5 tháng 5 năm 2020. (Andrew Harnik/Pool via Reuters)

 

“Chúng tôi phải tiếp tục sát cánh cùng người dân Trung Quốc chống lại một chính phủ cộng sản ngày càng độc tài, đàn áp những ý nguyện chính đáng đối với tự do và công lý,” ông Smith cho biết.

Các thành viên Quốc hội bị Trung Quốc áp đặt lệnh trừng phạt đã lên tiếng phản đối cách đối xử của Trung Cộng đối với người Duy Ngô Nhĩ, một nhóm người dân tộc Hồi giáo đang bị chính quyền cộng sản đàn áp. Ít nhất 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ bị giam giữ trong các trại tập trung ở Tân Cương.

Công nhân đi bộ qua hàng rào chu vi của một trại giam ở Tân Cương vào ngày 4/9/2018. (Ảnh: Thomas Peter/Reuters)

 

Trong tháng này, ông Smith kêu gọi hành động sau khi có một báo cáo cáo buộc rằng Bắc Kinh đang cưỡng chế triệt sản người Duy Ngô Nhĩ. Hai ông Rubio và Cruz đã thúc đẩy hệ thống lập pháp ban hành các biện pháp trừng phạt hành động của các quan chức Trung Quốc ở Tân Cương, vốn là nơi cư ngụ của khoảng 11 triệu người Duy Ngô Nhĩ.

Tuần qua, Hoa Kỳ đã ban hành lệnh trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc gồm: Ủy viên Bộ chính trị Trung Quốc kiêm Bí thư Đảng ủy Khu tự trị Tân Cương Trần Toàn Quốc (Chen Quanguo), nguyên Phó Bí thư Đảng ủy Khu tự trị Tân Cương Chu Hải Luân (Zhu Hailun), Giám đốc kiêm Bí thư Đảng ủy Sở Công an Tân Cương Vương Minh Sơn (Wang Mingshan), và cựu Bí thư Cục Công an Tân Cương Hoắc Lưu Quân (Huo Liujun).

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh nói  hôm 13/7 rằng các vấn đề ở Tân Cương “hoàn toàn là các vấn đề nội bộ của Trung Quốc,” mà không nêu chi tiết nội dung các lệnh trừng phạt. “Hoa Kỳ không có quyền hay căn cứ vào đó để can thiệp.”

Bản tin này đã được cập nhật những bình luận từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Dân biểu Chris Smith.

Minh Nhật

———————————————————————————————————————

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn