Nhiều học viên Pháp Luân Công đã mất mạng trong khi bị cảnh sát giam giữ ở Trung Quốc kể từ tháng 05/2021, theo các báo cáo từ Minghui.org, một trang web hàng đầu có trụ sở tại Hoa Kỳ chuyên đưa tin về cuộc đàn áp của Trung Cộng đối với Pháp Luân Công.

Các học viên này là những tù nhân lương tâm vì Trung Cộng đã đang tiến hành cuộc đàn áp có hệ thống đối với các học viên Pháp Luân Công kể từ ngày 20/07/1999.

Pháp Luân Công, còn được gọi là Pháp Luân Đại Pháp, là một môn tu luyện tinh thần cổ xưa của Trung Quốc, bao gồm các bài tập thiền định chậm rãi và các bài giảng đạo đức đề cao tính chân, thiện, nhẫn trong cuộc sống hàng ngày. Theo các ước tính chính thức, mức độ phổ biến của môn tập này đạt mức cao nhất vào cuối những năm 1990 ở Trung Quốc, với 70 triệu đến 100 triệu học viên.

Trong nhiều dịp khác nhau, chính phủ Hoa Kỳ đã thông qua các nghị quyết, lên án các hành động này của Trung Cộng và kêu gọi chấm dứt cuộc đàn áp này.

Qua đời trong khi bị giam giữ

Anh Quách Chấn Phương (Guo Zhenfang), một cư dân của thành phố Xích Phong, tỉnh Nội Mông, đã tử vong trong khi bị cảnh sát giam giữ, trước khi được đưa đến một bệnh viện địa phương vào ngày 09/06. Anh Quách bị giam giữ tại trại tạm giam quận Tùng Sơn, trước khi được chuyển đến bệnh viện đó.

Cảnh sát đã thông báo cho gia đình anh Quách về việc chuyển anh [đến bệnh viện]. Khi đến nơi, gia đình đã phát hiện thi thể anh Quách bị chảy máu mũi, có những vết bầm tím ở mông và một vết thương ở phía bên trong một bên đầu gối của anh.

Nhiều cảnh sát mặc thường phục đã đến bệnh viện ngay sau khi gia đình anh đến đó. Cảnh sát không cho phép gia đình xem thi thể của anh Quách nữa, và ra lệnh chuyển thi hài của anh đến một nhà tang lễ địa phương – mà không được sự đồng ý của gia đình anh.

Một học viên khác đã qua đời trong khi bị cảnh sát giam giữ ở làng Động Như Lai, tỉnh Sơn Đông. Cảnh sát đã bắt giữ anh Tôn Bồi Kim (Sun Peijin) khi anh đang làm việc trên mảnh đất canh tác của mình hôm 17/06.

Ngày hôm sau, cảnh sát liên lạc với gia đình anh Tôn và thông báo anh đã qua đời. Gia đình anh Tôn phát hiện hộp sọ của anh bị nứt vỡ và một bên mắt của anh bị mất.

Các nhà chức trách [Trung Cộng] tuyên bố anh Tôn đã nhảy lầu tự tử từ Bệnh viện Nhân dân huyện Mông Âm, tỉnh Sơn Đông sau khi từ chối xét nghiệm acid nucleic.

Vào ngày 26/06, cảnh sát đã hỏa táng thi thể của anh Tôn sau khi cưỡng chế gia đình anh.

Bà Ngụy Minh Hà (Wei Mingxia), 70 tuổi, đã qua đời sau hai tuần bị cảnh sát giam giữ. Cảnh sát đã bắt giữ bà Ngụy vào ngày 19/07, và giam bà tại trại tạm giam Hồ Lô Đảo, [tỉnh Liêu Ninh].

Trước khi bị bắt, bà Ngụy vẫn khỏe mạnh, nhưng bà đã qua đời hôm 02/08. Thi thể của bà được làm lạnh, và được lưu giữ tại một nhà tang lễ địa phương.

Cảnh sát đã bắt giữ một học viên khác tên là Lý Hiển Hy (Li Xianxi) tại một ga xe lửa ở thành phố An Dương, tỉnh Hà Nam hôm 11/05. Anh Lý đang trình bày về cuộc đàn áp Pháp Luân Công với những khách du lịch. Sau đó, cảnh sát đã lục soát nhà anh Lý mà không có lệnh khám xét.

Ngày hôm sau, anh Lý bị giam giữ hình sự tại trại tạm giam An Dương. Vào ngày 13/06, cảnh sát thông báo với gia đình rằng anh Lý đã tử vong một ngày trước đó. Các thành viên trong gia đình cho biết thi thể của anh Lý trông tiều tụy, với đầu bị sưng phồng và các vết sẹo ở thắt lưng, lưng và đầu gối của anh ấy.

‘Hãy chấm dứt ngay lập tức’ cuộc đàn áp

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao [Hoa Kỳ] Ned Price đã yêu cầu nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc phải “chấm dứt ngay lập tức” cuộc đàn áp kéo dài đối với Pháp Luân Công, và trả tự do cho tất cả các học viên đã bị bỏ tù vì đức tin của mình, trong một cuộc họp báo thường kỳ vào ngày 19/07, một ngày trước lễ tưởng niệm 22 năm ngày Bắc Kinh bắt đầu chiến dịch đàn áp nhóm tín ngưỡng này.

Hôm 12/05/2021, một ngày trước Ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới, Ngoại trưởng Antony Blinken đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với một quan chức cao cấp của Trung Cộng, ông Dư Huy (Yu Hui), vì đã bức hại Pháp Luân Công ở thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên. Cả ông Dư và thân nhân trong gia đình ông, đều bị cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Vào ngày 20/07/2020, Ngoại trưởng đương thời là ông Mike Pompeo đã cáo buộc Trung Cộng đàn áp các học viên. “Bằng chứng phong phú cho thấy chính quyền Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tiếp tục đàn áp và ngược đãi cộng đồng này cho đến ngày nay, bao gồm cả việc tra tấn các học viên Pháp Luân Công và giam giữ hàng ngàn người theo như báo cáo.”

Ông Frank Yue là một nhà báo tại Canada của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề Trung Quốc. Ông cũng có bằng Thạc sĩ Ngôn ngữ Anh và văn học tại Đại học Nghiên cứu Đối ngoại Thiên Tân, Trung Quốc.

Yến Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn