Vào trước đêm trừ tịch Tết Nguyên đán (10/02), khi chính quyền Trung Cộng tổ chức đại hội mừng năm mới tại Đại lễ đường Bắc Kinh, một số thanh niên đã ngồi xung quanh bàn chính nơi tám nguyên lão của chính quyền đang ngồi. Người ta nghi ngờ họ là vệ sĩ của Trung Nam Hải để đề phòng những người xung quanh, điều này thể hiện rõ cuộc tranh giành quyền lực anh chết tôi sống và sự nghi ngờ lẫn nhau của các lãnh đạo cao cấp nhất của Trung Cộng.

Tập Cận Bình tại đại hội mừng năm mới
Tại đại hội mừng năm mới ngày 10/02, nhiều nam thanh niên ngồi 4 phía quanh Tập Cận Bình. (Ảnh: Chụp màn hình)

Ngày 12/02 là Tết Nguyên đán và ngày 11/02 là đêm Giao thừa. Vào ngày 10/02, một ngày trước Giao thừa, chính quyền của Trung Cộng đã tổ chức một đại hội mừng năm mới, 7 thành viên của Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung Cộng, Phó Chủ tịch Vương Kỳ Sơn và các quan chức cấp cao khác đã tham dự đông đủ. Cuộc họp do Thủ tướng Lý Khắc Cường chủ trì và Tổng Bí thư Tập Cận Bình có bài phát biểu.

Sau khi Tập Cận Bình phát biểu xong, ông ngồi vào bàn chính ở giữa cùng với sáu ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị và Vương Kỳ Sơn để xem tiếp diễn trên sân khấu. Tuy nhiên, giới bên ngoài đã phát hiện ra từ đoạn video do truyền thông chính thức của Trung Cộng công bố cho thấy nhiều nam thanh niên đang ngồi ở 4 phía vây quanh bàn chính, tạo thành tư thế bảo vệ bàn chính.

Một số cư dân mạng hỏi: “Ai có thể cho tôi biết những người trong vòng tròn này đang làm gì vậy?”

Một hòn đá khuấy động ngàn con sóng. Nhiều cư dân mạng nói: “Người ta đồn rằng  (họ) là nhân viên an ninh.” “Vệ sĩ của Trung Nam Hải.” “Tổ chức Cẩm Y Vệ.” “Đây có lẽ là cận vệ riêng của ông Tập! Một mặt, để đề phòng lỡ có điều gì, mặt khác để duy trì trật tự.”

“Nhìn kỹ, ngoại trừ một vài bàn gần đó có người quay lưng vào bàn chính. Các bàn khác không có người ngồi quay lưng vào bàn chính, có lẽ họ là vệ sĩ riêng của bàn chính thôi.”

“Câu hỏi đặt ra là tại sao lại phải bảo vệ khi ngồi ở bàn ăn, thông thường chỉ cần bảo vệ ở hành lang bên ngoài là đủ rồi, cái chính là những người tham gia dự tiệc đều là những nhân vật nòng cốt rồi, có cần thiết phải giám sát như vậy không?”

“Bảo vệ mấy người ngồi ở bàn chính, làm như vậy một là không tin tưởng ai ngoài những người ngồi bàn chính, thứ hai là sợ có tạo phản ở trong này và cảnh cáo những người ở bàn khác, chơi kiểu “rung cây dọa khỉ, để người khác không dám khinh suất, điều này cũng cho thấy những (người) này cũng hơi chột dạ.”

Một số cư dân mạng còn đăng ảnh Tập Cận Bình khi đi khảo sát tại các địa phương, những vệ sĩ là những người đứng trong đám đông quần chúng để đề phòng bất trắc, và nói: “Bạn có hiểu bức ảnh này không? Nếu bạn hiểu rồi, thì bạn sẽ hiểu được bức ảnh kia”.

Giới bên ngoài đa số cho rằng Trung Cộng hiện đang gặp phải những khó khăn cả bên trong lẫn bên ngoài, hơn nữa năm nay và năm tới là những năm chính trị của Trung Cộng, vì vậy ý thức bảo vệ an toàn của chính quyền Trung Cộng càng được tăng cường mạnh mẽ .

Năm nay đánh dấu kỷ niệm tròn 100 năm Ngày thành lập Đảng Trung Cộng, năm sau là Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ 20, không chỉ  cán bộ cao cấp các địa phương “sang nhiệm kỳ mới” mà cả các lãnh đạo cao cấp của Bộ Chính trị Trung Cộng cũng “sang nhiệm kỳ mới” (có thể thay lãnh đạo).

Một số nhà bình luận gần đây nói với Epoch Times rằng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Trung Cộng không chỉ liên quan đến vấn đề liệu Tập Cận Bình có thể tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 3, thậm chí là lãnh tụ trọn đời hay không mà còn ảnh hưởng đến sự an toàn của cá nhân ông Tập.

Học giả Lý Hằng Thanh tại Viện Thông tin và Chiến lược Hoa Thịnh Đốn Hoa Kỳ cho biết: “Năm 2022 là trận chiến sinh tử đối với Tập Cận Bình. Hoặc ông ấy có thể thực hiện được là lãnh tụ trọn đời, hoặc cũng có thể là trận Waterloo của ông ấy.”

Zhang Dun thực hiện
Sương Sương biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn