Các quan chức ở Waukesha, Wisconsin, đã xác nhận vào tối hôm Chủ nhật (21/11) rằng có ít nhất 5 người đã thiệt mạng và 40 người khác bị thương sau khi một tài xế lái xe lao thẳng vào những người tham gia một cuộc diễn hành Giáng Sinh.

“Chiếc xe tông vào hơn 20 cá nhân. Trong đó có một vài trẻ em, và có một số người đã thiệt mạng do vụ việc này,” Cảnh sát trưởng Waukesha Dan Thompson nói trong một cuộc họp báo trước đó vào tối hôm ấy.

Trưởng đội lính cứu hỏa Waukesha Steve Howard cho biết những nhân viên ứng cứu đầu tiên đã “đưa tổng cộng 11 bệnh nhân là người trưởng thành và 12 bệnh nhi đến sáu bệnh viện trong khu vực”. Được biết các gia đình cũng đã đưa người nhà bị thương đến các bệnh viện địa phương.

Ông Howard nói rằng không có thông tin cụ thể về thương vong vào thời điểm đó vì chính phủ đang làm việc để thông báo cho các gia đình của những người thiệt mạng.

Theo các nhân chứng và đoạn video ghi lại vụ việc, tài xế này đã lao vào mọi người trong đoàn diễn hành trong một chiếc SUV màu đỏ.

Đoạn video về vụ tấn công này đã được phát trực tiếp và đăng trên trang Facebook của Thành phố Waukesha. Video cho thấy chiếc SUV đang lao nhanh vào đoàn diễn hành từ phía sau một ban nhạc diễn hành trường học. Trên các trang khác, nhiều video cũng được đăng tải, trong đó có một video được cho là quay cảnh chiếc SUV phá rào chắn của cảnh sát.

Một video (có cảnh quay đáng lo ngại) dường như cho thấy chiếc SUV đã lao vào những người đang tham gia diễn hành.

Nói về vụ tấn công bi thảm này, ông Thompson cho biết đã tìm thấy chiếc xe của nghi phạm, và một người có liên quan đang bị giam giữ.

Ông nói: “Cuộc điều tra vẫn đang diễn ra. Hiện vẫn chưa biết liệu vụ việc này có liên quan đến khủng bố hay không.”

Một nhân chứng kể lại rằng tài xế đã cho xe chạy qua “một số phụ nữ lớn tuổi” trong khi nã đạn ra bên ngoài cửa sổ.

“Ngay trước mắt gia đình tôi, người đàn ông này đã lái xe qua đoàn diễn hành, đâm vào càng nhiều người càng tốt trong khi nã đạn ra bên ngoài cửa sổ,” một người tham gia diễn hành viết trên Twitter. “Hắn ta chạy qua một số phụ nữ lớn tuổi đang nhảy trong cuộc diễn hành và nhiều người khác, làm ơn… hãy cầu nguyện cho mọi người ở Waukesha.”

Một nhân chứng khác nói với truyền thông địa phương về những người họ nhìn thấy nằm la liệt trên mặt đất sau vụ việc.

“Khi chúng tôi đang đi bộ trở lại giữa các tòa nhà, thì chúng tôi thấy một chiếc SUV chạy ngang qua, nhấn ga hết sức và phóng hết tốc lực dọc theo tuyến đường diễn hành,” ông Angelito Tenorio, một thành viên được bầu của chính quyền thành phố West Allis, nói với Milwaukee Journal-Sentinel.

Trên trang Facebook của họ, Cảnh sát Waukesha đã ban hành một lệnh “ở yên tại chỗ” và thành lập một trung tâm đoàn tụ gia đình.

Ông Thompson nói: “Không có mối nguy hiện hữu nào.” Ông giải thích rằng việc ban hành một lệnh ở yên tại chỗ chỉ nhằm mục đích hỗ trợ lực lượng cảnh sát, vốn vẫn đang điều tra hiện trường vụ án.

vụ lao xe ở wisconsin
Các mảnh vỡ ngổn ngang trên đường phố tại hiện trường vụ án ở Waukesha, Wisconsin, hôm 21/11/2021. (Ảnh: Jim Vondruska/Getty Images)

Một số nhân chứng cho biết đã nghe thấy tiếng súng.

Ông Thompson xác nhận rằng một vũ khí đã khai nổ tại vụ việc, nhưng cảnh sát “không tin rằng có bất kỳ phát súng nào được bắn ra từ chiếc xe này”.

“Một sĩ quan đã bắn vào xe của nghi phạm để cố gắng dừng chiếc xe này lại,” ông nói. “Không có người nào xung quanh bị thương vì loạt đạn đó.”

Ủy viên hội đồng thành phố Don Paul Browne nói với Journal-Sentinel rằng ông đang đi bộ phía trước đoàn diễn hành khi sự cố xảy ra.

“Tôi đang choáng váng,” ông nói. “Cuộc diễn hành này thu hút người từ khắp mọi nơi, thậm chí cả Quận Jefferson. Tôi cảm thấy bàng hoàng. Khá là tức giận.”

Giám đốc Quận Waukesha Paul Farrow đã lên Twitter thỉnh cầu mọi người cầu nguyện. “Xin hãy cầu nguyện cho cộng đồng của chúng ta đêm nay sau những sự kiện kinh hoàng tại Lễ Diễn Hành Giáng Sinh Waukesha,” ông viết. “Đây là một thảm kịch không thể diễn tả bằng lời, ảnh hưởng đến tất cả chúng ta khi chúng ta nỗ lực vượt qua hai năm vô cùng thử thách và nối lại truyền thống nghỉ lễ đáng trân trọng của mình. Quý vị hãy cầu nguyện cho những gia đình bị ảnh hưởng trong khi chúng tôi làm việc để cung cấp bất kỳ sự hỗ trợ nào có thể.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Melanie Sun
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn