Một nhóm lưỡng đảng gồm các thành viên Hạ viện và thượng nghị sỹ đã công bố gói cứu trợ virus Trung Cộng nhỏ hơn nhiều so với các gói do Đảng Dân Chủ Hạ viện và Tòa Bạch Ốc đề xuất nhằm hỗ trợ tài chính trước khi các điều khoản nhất định hết hạn vào cuối năm nay.

gói cứu trợ covid-19 mới
Người dân người xếp hàng bên ngoài Trung tâm Hướng nghiệp Kentucky với hy vọng được hỗ trợ về hồ sơ thất nghiệp của họ ở Frankfort, Kentucky ngày 18 tháng 6 năm 2020. (Ảnh Bryan Woolston / Reuters)

“Chúng tôi nghĩ rằng đó là một khung chính sách tốt,” Thượng nghị sỹ Mark Warner (Dân Chủ-Virgina) cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba (1/12).

Thượng nghị sỹ Bill Cassidy (Cộng Hòa-Los Angeles) cho biết: “Đó là nỗ lực của lưỡng đảng, lưỡng viện đã tạo ra” một cứu cánh cho chủ các doanh nghiệp nhỏ, bác sỹ, người thất nghiệp và những người khác, Thượng nghị sỹ Bill Cassidy (Cộng Hòa-Los Angeles) cho biết sau đó. Cả Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ đều “có được nhiều thứ chúng tôi muốn” trong dự luật đề xuất 900 tỷ dollar, ông nói.

Ông cho biết thêm: “Đây là một thắng lợi cho lẽ phải,” và nói rằng dự luật sẽ được xây dựng dựa trên những nỗ lực của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong việc thực hiện dự luật.

Ông Warner nói rằng việc gia hạn trợ cấp thất nghiệp đã hết hạn là một phần quan trọng trong gói. Dự luật, theo các nhà lập pháp, được sự ủng hộ của 25 đảng viên Dân Chủ và 25 đảng viên Cộng Hòa.

Thượng nghị sỹ Mark Warner đề xuất gói cứu trợ kinh tế mới
Thượng nghị sỹ Mark Warner (Dân Chủ-Virginia), Phó chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện, phát biểu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại ở Washington vào ngày 17 tháng 6 năm 2019. (Ảnh Mark Wilson / Getty Images)

Dân biểu Josh Gottheimer (Dân Chủ-New Jersey) cho biết: “Đây là một khoản trả trước cần thiết cho các doanh nghiệp nhỏ, gia đình và những người phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp trong mùa đông.” Ông cho biết thêm rằng đó là những gì “đất nước của chúng ta đang rất cần”.

Thượng nghị sỹ Mitt Romney (Cộng Hòa-Utah) nói rằng “thời điểm để vay tiền” là khi có khủng hoảng. “Đây không phải là một dự luật kích thích 1,8 nghìn tỷ dollar; đây là một quỹ cứu trợ,” ông nói thêm rằng một số tiền mặt đến từ khoản tiền của Đạo luật CARES chưa được sử dụng.

Ông Romney cho biết, một điều khoản chính của Đảng Cộng Hòa, các biện pháp bảo vệ trách nhiệm pháp lý đối với một số doanh nghiệp, cũng được đưa vào biện pháp này.

Bất chấp những tuyên bố tích cực từ các thành viên Quốc hội, vẫn chưa rõ Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York), hay Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) có chấp nhận dự luật hay không. 

Ông Warner đã phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trước đó vào ngày hôm đó rằng “chúng ta không nên để những người này trong tình trạng chao đảo, theo nghĩa đen vào ngày sau Giáng sinh, một số lợi ích này bắt đầu hết hạn.”

Bà Pelosi và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã thảo luận về một dự luật cứu trợ mới kể từ mùa hè, trong đó bà Pelosi và Tòa Bạch Ốc cáo buộc nhau có hành vi gian dối. Bà Pelosi tìm kiếm gói cứu trợ trị giá 2,2 nghìn tỷ USD, trong khi Tòa Bạch Ốc chỉ nâng mức đề nghị tới 1,9 nghìn tỷ USD, mặc dù phạm vi của dự luật khác nhau. Các cuộc đàm phán đã đổ vỡ vài tuần trước cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11.

Thượng nghị sĩ Joe Manchin III (Dân Chủ-West Virginia) và Thượng nghị sỹ Susan Collins (Cộng Hòa-Maine) đã giúp phát triển đề xuất mới nhất. Các thượng nghị sỹ khác tham gia vào việc soạn thảo đề xuất bao gồm Lisa Murkowski (Cộng Hòa-Alaska), Maggie Hassan (Dân Chủ-New Hampshire), Jeanne Shaheen (Dân Chủ-New Hampshire), và Angus King.

Jack Phillips
Huệ Giao biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn