Một nhóm các chuyên gia từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang tìm hiểu nguồn gốc của đại dịch virus corona đã đến thăm chợ thực phẩm ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc hôm Chủ nhật (31/01), nơi được cho là có liên quan đến nhiều ca bệnh lây nhiễm vào thời điểm đại dịch bùng phát ban đầu.

Các chuyên gia trong nhóm đã đến thăm chợ hải sản Hoa Nam vào buổi chiều trong khoảng một giờ, và một trong số họ đã giơ ngón tay cái ra hiệu khi các phóng viên hỏi chuyến đi đã diễn ra như thế nào.

Chợ hải sản này được báo cáo là nơi virus bùng phát hồi tháng 12/2019. Ban đầu, các nhà khoa học nghi ngờ loại virus này xuất phát từ động vật hoang dã được bày bán ở chợ. Kể từ đó đến nay, khu chợ đã bị loại trừ phần lớn [khỏi khả năng là nơi dịch bệnh khởi nguồn], nhưng nó có thể cung cấp nhiều gợi ý về việc làm thế nào mà virus đã bùng phát rộng rãi như vậy.

“Hôm nay có các chuyến thăm thực địa rất quan trọngđầu tiên là một chợ bán buôn và mới đây là chợ hải sản Hoa Nam,” ông Peter Daszak, một nhà động vật học thuộc nhóm EcoHealth Alliance của Hoa Kỳ và là thành viên của nhóm chuyên gia WHO, cho biết trong một bài tweet. “Có rất nhiều thông tin hữu ích và hệ trọng để các nhóm kết hợp của chúng tôi hiểu được dịch tễ học của COVID vào thời điểm virus bắt đầu lây lan cuối năm 2019.”

Nhóm chuyên gia WHO đến chợ thực phẩm vũ hán
Nhân viên an ninh sử dụng rào chắn để ngăn đường sau khi nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới vào chợ bán buôn Bạch Sa Châu trong chuyến thăm thực địa kéo dài ba ngày ở Vũ Hán, Trung Quốc, hôm 31/01/2021. (Ảnh: Ng Han Guan/ AP Photo)

Trước đó cùng ngày, các thành viên trong nhóm cũng đã được trông thấy đi qua các khu vực của chợ Bạch Sa Châumột trong những chợ bán đồ tươi sống lớn nhất ở Vũ Hán—và được bao quanh bởi một lượng lớn các quan chức và đại biểu Trung Quốc. Khu chợ này là trung tâm phân phối thực phẩm cho Vũ Hán trong suốt 76 ngày thành phố này bị phong tỏa vào năm ngoái (2020).

Các thành viên của nhóm, với kiến ​​thức chuyên môn về thú y, virus học, an toàn thực phẩm và dịch tễ học, đến nay đã thăm hai bệnh viện ở trung tâm của đợt bùng phát giai đoạn đầu đại dịchBệnh viện Kim Ngân Đàm Vũ Hán và Bệnh viện Đông Tây Y kết hợp Hồ Bắc.

Hôm thứ Bảy (30/01), họ cũng đã đến thăm một bảo tàng triển lãm dành riêng cho lịch sử ban đầu của COVID-19.

Chuyến thăm này đã trở thành một nhiệm vụ mang tính chính trị, khi Trung Quốc tìm cách trốn tránh trách nhiệm về những sai phạm trong các phản ứng ban đầu đối với sự bùng phát của đại dịch.

Một chuyến thăm duy nhất như vậy của các nhà khoa học không có khả năng xác nhận được nguồn gốc của virus. Việc khoanh vùng ổ dịch động vật thường là một nỗ lực toàn diện, đòi hỏi nhiều năm nghiên cứu bao gồm lấy mẫu động vật, phân tích di truyền và nghiên cứu dịch tễ học.

Một khả năng là những kẻ săn trộm động vật hoang dã có thể đã truyền virus cho thương nhân, những người sau đó mang nó đến Vũ Hán. Chế độ Trung Cộng đã đẩy mạnh các giả thuyết, với bằng chứng ít ỏi, rằng sự bùng phát có thể bắt đầu từ việc nhập khẩu thủy sản đông lạnh nhiễm virus, một luận điểm bị các nhà khoa học và tổ chức quốc tế bác bỏ hoàn toàn.

The Associated Press
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn