Cố vấn chiến dịch tranh cử của TT Donald Trump, ông Jason Miller,  cho biết nhóm đang có ý định đưa ra bằng chứng trong một cuộc tranh luận có khả năng xảy ra tại Quốc hội vào ngày 06/01 nếu các nhà lập pháp tại Hạ viện và Thượng viện phản đối các phiếu bầu Đại Cử tri đoàn của các tiểu bang.

Tính đến hôm thứ Tư (30/12), dường như có ít nhất một thành viên của Thượng viện, Thượng nghị sỹ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri), và một số nhà lập pháp Hạ viện sẽ phản đối các phiếu đại cử tri trong Phiên họp Chung của Quốc hội. Ông Hawley đã tuyên bố ông sẽ phản đối phiếu đại cử tri, và chỉ ra rằng trước kia Đảng Dân Chủ đã có những nỗ lực như vậy trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2004 và 2016. Sau khi phản đối, một cuộc tranh luận kéo dài nhiều giờ đồng hồ sẽ xảy ra.

Ông Miller nói rằng bằng chứng có thể được trình bày tại Quốc hội, và sẽ khác với những gì mà chiến dịch tranh cử của TT Trump đã trình bày tại các tòa án trong vài tuần qua.

“Chúng tôi sẽ có cơ hội đứng trước người dân Hoa Kỳ vào tuần tới để trình bày những trường hợp này, tất cả những bằng chứng về gian lận này,” ông Miller nói với đài Newsmax, và lưu ý đến một đơn kiện của Dân biểu Louie Gohmert (Cộng Hòa-Texas) đối với Phó Tổng thống Mike Pence hồi đầu tuần này để ngăn ông xác nhận chiến thắng bầu cử của ông Joe Biden. Ông Miller nói với Newmax rằng Đạo luật Kiểm phiếu Đại cử tri năm 1887 cho phép phó tổng thống, vốn là chủ tịch của Thượng viện, chủ trì Phiên họp Chung của Quốc hội.

Sau đó, ông Miller nói với Newsmax rằng ông hy vọng ít nhất một thượng nghị sỹ và một dân biểu cùng nhau phản đối lá phiếu của Đại Cử tri đoàn, để có thêm hai giờ tranh luận.

TT Trump trình bày Bằng chứng vào ngày 06/01
Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ được nhìn thấy ở phía trước Đài tưởng niệm Washington khi mặt trời lặn ở Hoa Thịnh Đốn hôm 26/12/2020. (Ảnh: Samuel Corum/Getty Images)

Nếu điều đó xảy ra, ông Miller cho biết nhóm của Tổng thống Donald Trump đang tìm cách trình bày bằng chứng được cho là về gian lận cử tri hoặc những điều bất bình thường trong cuộc bầu cử ngày 03/11, bao gồm những thay đổi về luật liên quan đến các lá phiếu bầu gửi qua thư ở Wisconsin, “các vali phiếu bầu” ở Georgia được kéo ra [từ gầm bàn] vào đêm ngày 03/11 tại Trung tâm State Farm Center của Atlanta, và các hệ thống máy bỏ phiếu bị chặn kiểm tra ở Arizona và Michigan, vốn là những nơi bị cáo buộc rằng các lá phiếu đã được đếm nhiều lần.

“Đây là những loại bằng chứng cụ thể mà chúng tôi muốn trình bày với người dân Hoa Kỳ trên phạm vi quốc gia và không cho phép các chính trị gia địa phương che giấu những gian lận này,” ông Miller nói.

Vài tuần trước, nhóm của Tổng thống Trump do ông Rudy Giuliani dẫn đầu đã đưa ra một video giám sát từ State Farm Center cho thấy những chiếc hộp giống như chiếc vali được kéo ra từ dưới gầm bàn. Sự việc đó diễn ra sau khi các quan chức bầu cử được cho là đã nói với các nhân viên khác và những quan sát viên bầu cử rằng việc kiểm phiếu đã hoàn tất trong tối hôm đó.

Đảng Cộng Hòa Georgia cho biết họ đã nhận được những câu trả lời cùng những tuyên bố mâu thuẫn và không chính xác từ phía các quan chức Quận Fulton về những gì đã xảy ra trong Đêm Bầu cử, và các quan chức sau đó thừa nhận rằng việc kiểm phiếu đã tiếp tục diễn ra cho đến tận sáng sớm. Trả lời cho đoạn video đó, các quan chức bầu cử tiểu bang cho biết không có gì bất bình thường xảy ra với các thùng phiếu và quy trình kiểm phiếu ở Quận Fulton.

Làm rõ hơn về Wisconsin, ông nói thêm, “Điều II của Hiến pháp nói rất rõ ràng rằng, các cơ quan lập pháp tiểu bang, và duy chỉ các cơ quan lập pháp tiểu bang, thiết lập các hệ thống bỏ phiếu cho mỗi tiểu bang, các quy tắc và cách thức chúng được tiến hành.” Ông nói, “Và những gì chúng tôi có ở đây là chúng tôi có hơn 20,000 lá phiếu, là những lá phiếu gửi qua thư, đã được bỏ phiếu mà không có đơn đăng ký từ trước. Wisconsin rất rõ ràng, rất cụ thể về việc quý vị phải có một đơn đăng ký được lưu trong hồ sơ.”

Jack Phillips
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn