Một nhóm đảng viên Đảng Cộng Hòa tiếp tục ủng hộ những thách thức pháp lý đang diễn ra của Tổng thống Donald Trump để đáp lại những cáo buộc khắp nơi về gian lận cử tri, nói rằng mặc dù các Đại cử tri đã bỏ phiếu vào ngày 14/12, nhưng cuộc Tổng tuyển cử chưa kết thúc cho đến khi Quốc hội kiểm phiếu Đại cử tri vào ngày 6/1/2021.

TNS đảng cộng hòa ủng hộ TT Trump
Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Josh Hawley, đảng viên Đảng Cộng Hòa tại Missouri, phát biểu trong Phiên điều trần về Doanh nghiệp và Doanh nghiệp Nhỏ tại Thượng viện để kiểm tra việc thực hiện Tiêu đề I của Đạo luật CARES tại Đồi Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 10/6/2020. (Ảnh Al Drago/AFP/Getty Images)

Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis đã từ chối yêu cầu của phóng viên về việc công nhận ông Biden là “Tổng thống đắc cử”. Thượng nghị sỹ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) cho biết cuộc bầu cử sẽ không kết thúc cho đến ngày 6/1/2021, ngày mà các nhà lập pháp có thể chất vấn các danh sách Đại cử tri. Thượng nghị sỹ Kelly Loeffler (Cộng Hòa-Georgia) sẽ không loại trừ việc chấp nhận một thách thức như vậy.

Ông Hawley nói với CBS rằng: “Tôi nghĩ quy trình này sẽ kết thúc vào ngày 6/1/2021, đó là khi Quốc hội phải chứng nhận kết quả của Cử tri đoàn,”.

“Rõ ràng, Cử tri đoàn có ý nghĩa rất lớn. Cuộc bỏ phiếu của họ [trước đó] rất quan trọng, nhưng việc chứng nhận sẽ diễn ra vào ngày 6/1/2021, và cho đến lúc đó, tôi nghĩ Tổng thống Trump chắc chắn có mọi quyền theo đuổi các biện pháp pháp lý mà ông ấy muốn theo đuổi và được lắng nghe.”

Vào ngày 6/1/2021, Hạ viện và Thượng viện mới được bầu dự kiến sẽ tổ chức một phiên họp chung để kiểm phiếu Đại cử tri. Các Đại cử tri cho mỗi tiểu bang có thể bị chất vấn với một kiến nghị từ một thành viên của Hạ viện và một Thượng nghị sĩ. Dân biểu Mo Brooks (Cộng Hòa-Alabama) đang có kế hoạch đăng ký một lượt chất vấn như vậy nhưng dường như vẫn chưa tìm được Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa nào sẵn sàng làm việc với ông ấy.

Hai thành viên mới được bầu của Hạ viện – Dân biểu đắc cử Barry Moore (Cộng Hòa-Alabama) và Dân biểu Marjorie Taylor Greene(Cộng Hòa-Georgia) – cho biết họ sẽ hỗ trợ ông Brooks chất vấn các Đại cử tri.

Thượng nghị sỹ Hawley không trả lời email hỏi liệu ông ấy có định chất vấn Đại cử tri nào hay không. Ông Brooks không trả lời email hỏi liệu ông đã tìm được Thượng nghị sĩ nào để tham gia chất vấn với mình hay chưa.

Các Đại cử tri của Đảng Cộng Hòa ở 7 tiểu bang mà đã trao hết phiếu Đại cử tri của bang cho ông Biden, đã bỏ phiếu theo thủ tục cho TT Trump hôm 14/12, thiết lập một kịch bản “Đại cử tri thay thế” chưa từng thấy kể từ cuộc bầu cử Tổng thống năm 1960. 7 tiểu bang — Pennsylvania, Georgia, Michigan, Wisconsin, Arizona, Nevada và New Mexico — đã chứng nhận các Đại cử tri bầu cho ông Biden. Tổng thống và các đồng minh của bên thứ ba đang theo đuổi các thách thức pháp lý ở 6 trong số 7 tiểu bang này.

“Đó không phải là việc tôi phải làm,” Thống đốc tiểu bang Florida DeSantis nói khi được đề nghị công nhận Biden là Tổng thống đắc cử. “Rõ ràng, chúng tôi đã làm việc của chúng tôi ở Florida. Cử tri  đoàn đã bỏ phiếu. Điều gì sắp xảy ra sẽ xảy ra.”

“Nhưng tôi có thể nói với quý vị rằng, tôi nghĩ phần lớn sự thất vọng của những người ủng hộ Tổng thống là [chúng tôi đã dành] 4 năm với những người không chấp nhận ông ấy.”

“Tuần cuối cùng của cuộc bầu cử, bà [Hillary Clinton] đã nói rằng ông [Vladimir] Putin đã đánh cắp nó, và tôi chỉ nghĩ rằng điều đó khiến rất nhiều người thực sự thất vọng về cách nó diễn ra.”

Bà Loeffler sẽ không loại trừ việc chất vấn các Đại cử tri vào ngày 6/1/2021. Vị Thượng nghị sĩ Georgia này đang phải đối mặt với những ngày bầu cử bổ sung sắp diễn ra trước khi kiểm phiếu Đại cử tri.

“Tôi chưa xem xét vấn đề này,” Bà Loeffler nói với các phóng viên ở Georgia. “Ngày 6/1 là một chặng đường dài và có rất nhiều thứ sẽ diễn ra từ bây giờ cho đến lúc đó.”

Hôm 10/12, Thượng nghị sĩ Rand Paul(Cộng Hòa-Kentucky) cho biết ông sẽ không loại trừ việc chất vấn các Đại cử tri. Văn phòng của ông đã không trả lời khi được hỏi liệu Thượng nghị sĩ đã quyết định điều đó hay chưa.

Hôm 15/12, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell(Cộng Hòa-Kentucky) lần đầu tiên công nhận ông Biden là người chiến thắng và cảnh báo các đảng viên Cộng Hòa về những chất vấn đại cử tri vào ngày 6/1.

Để đáp lại, TT Trump đã viết trên Twitter hôm 16/12: “Mitch, 75 triệu PHIẾU BẦU, là một kỷ lục đối với một Tổng thống đương nhiệm (rất nhiều). Quá sớm để bỏ cuộc. Đảng Cộng Hòa cuối cùng phải học cách chiến đấu. Mọi người đang tức giận đấy!”

thành viên đảng cộng hòa ủng hộ TT Trump
Ảnh chụp màn hình Twitter của Tổng thống Donald Trump

Bất chấp sự nhượng bộ từ lãnh đạo Thượng viện, các Dân biểu hàng đầu của Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy(Cộng Hòa-California), và Dân biểu Steve Scalise(Cộng Hòa-Los Angeles) vẫn chưa công nhận ông Biden. Ông McCarthy và ông Scalise là một phần của nhóm 126 nhà lập pháp tại Hạ viện đã đệ trình bản tóm tắt ủng hộ Texas trong một vụ kiện bầu cử liên tiểu bang và sau đó đã bị Tối cao Pháp viện từ chối. Không có bản tóm tắt nào tương tự như vậy từ các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa.

Hôm 16/12, The Epoch Times  đã liên lạc với tất cả Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa và Thượng nghị sĩ đắc cử để hỏi liệu họ có kế hoạch chất vấn các phiếu Đại cử tri vào ngày 6/1/2021 hay không. Một số ít người đã có phúc đáp nhưng không xác nhận liệu họ có định chất vấn hay không.

Phát ngôn viên của Thượng nghị sĩ John Cornyn(Cộng Hòa-Texas) và Thượng nghị sĩ Lindsey Graham(Cộng Hòa-Nam Carolina) đã lưu ý với The Epoch Times về các bình luận trong đó các Thượng nghị sĩ công nhận ông Biden là người chiến thắng, tùy thuộc vào kết quả của những thách thức pháp lý của TT Trump.

“Tôi sẽ nói rằng tùy thuộc vào bất kỳ vụ kiện tụng nào khác có thể phát sinh từ nay đến ngày 20/1, câu trả lời là rồi,” ông Cornyn nói khi được hỏi liệu ông Biden bây giờ đã là Tổng thống đắc cử hay chưa.

Ông Cornyn còn nói thêm rằng việc chất vấn phiếu Đại cử tri vào ngày 6/1″ sẽ là một sai lầm tồi tệ.”

Sau khi Cử tri đoàn bỏ phiếu, ông Graham nói với các phóng viên rằng ông đã nói chuyện với ông Biden, nhưng những thách thức pháp lý của TT Trump nên được phép diễn ra. “Đó là một con đường rất, rất hẹp cho Tổng thống. Tôi không biết làm thế nào để từ đây có thể tới được đó, vì những gì Tối cao Pháp viện đã làm,” ông Graham nói. “Nhưng đã nói như vậy, thì tôi nghĩ chúng ta sẽ để những thách thức pháp lý đó diễn ra.”

Ivan Pentchoukov
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn