Khi các cuộc biểu tình tiếp tục nổ ra khắp Trung Quốc nhằm phản đối các chính sách COVID-19 hà khắc của chế độ này, và việc công an đáp trả bằng vũ lực đáng kể, một nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng Hoa Kỳ đã gửi một lá thư với lời lẽ cứng rắn tới đại sứ Bắc Kinh tại Hoa Thịnh Đốn, ông Tần Cương (Qin Gang), cảnh báo về “những hậu quả nghiêm trọng đối với mối bang giao Hoa Kỳ-Trung Quốc” nếu chế độ cộng sản này thực hiện một cuộc đàn áp giống với vụ thảm sát Thiên An Môn năm 1989.

Một trong những người ký tên chính, Thượng nghị sĩ Dan Sullivan (Cộng Hòa-Alaska), cho biết trong một tuyên bố đi kèm với việc công bố bức thư hôm 01/12 rằng phản ứng của thế giới đối với những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm dập tắt các cuộc biểu tình đang ở mức “quá nhẹ nhàng.” Do đó, ông Sullivan và những người ký tên khác thấy rằng cần phải lên tiếng và cảnh báo Bắc Kinh về điều gì sẽ xảy ra nếu họ không tôn trọng quyền của công dân trong việc bày tỏ sự phản đối của họ đối với các chính sách COVID nghiêm ngặt vốn đã tước đi quyền tự do đi lại của hàng triệu người Trung Quốc.

Bức thư này nhấn mạnh bản chất bất bạo động của các cuộc biểu tình đang diễn ra ở Trung Quốc, ngụ ý rằng bất kỳ hành vi lạm dụng và bạo lực nào từ phía lực lượng của chế độ đều sẽ là bất hợp pháp và phi đạo đức.

Bức thư viết, “Chúng tôi đang theo dõi rất sát sao các cuộc biểu tình ôn hòa hiện nay ở Trung Quốc về các chính sách của chính quyền nước ông. Chúng tôi cũng đang theo dõi chặt chẽ phản ứng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đối với họ.”

Bức thư còn tiếp tục nhắc nhở Đại sứ Tần Cương về các sự kiện nổi tiếng vào tháng 06/1989, từng bị cả thế giới lên án và trở thành một hiện tượng đại diện cho việc sử dụng vũ lực quá mức của một chế độ độc tài.

“Năm 1989, Đảng Cộng sản Trung Quốc và Quân Giải phóng Nhân dân đã tiến hành một cuộc đàn áp bạo lực đối với các sinh viên Trung Quốc biểu tình ôn hòa, sát hại hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng ngàn người,” bức thư viết, trước khi đưa ra một lời cảnh báo nghiêm khắc.

Bức thư kết luận, “Chúng tôi cảnh báo ĐCSTQ bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất có thể để không một lần nữa thực hiện một cuộc đàn áp bạo lực đối với những người biểu tình ôn hòa ở Trung Quốc, những người chỉ đơn giản muốn có nhiều tự do hơn. Nếu điều đó xảy ra, chúng tôi tin rằng sẽ có những hậu quả nghiêm trọng đối với mối bang giao Hoa Kỳ-Trung Quốc, gây ra thiệt hại to lớn cho bang giao hai nước.”

Để minh họa tính chất lưỡng đảng của cử chỉ này, hai cái tên đứng đầu danh sách những người ký tên là của ông Sullivan, người đang tại vị trong Ủy ban Quân vụ Thượng viện, và Thượng nghị sĩ Jeff Merkley (Dân Chủ-Oregon), chủ tịch Ủy ban Điều hành Quốc hội Hoa Kỳ về Trung Quốc (CECC). Những người ký tên khác chủ yếu là thành viên Đảng Cộng Hòa, cùng với một số thành viên Đảng Dân Chủ nổi bật trong nhóm lưỡng đảng này, bao gồm các Thượng nghị sĩ Tim Kaine của Virginia, ông Richard Blumenthal của Connecticut, và ông Jack Reed của Rhode Island.

The Epoch Times đã liên lạc với Đại sứ quán Trung Quốc tại Hoa Thịnh Đốn để yêu cầu bình luận.


Michael Washburn
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Michael Washburn là một phóng viên tự do tại New York, chuyên viết về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Ông có nền tảng về báo chí pháp luật và tài chính, đồng thời cũng viết về nghệ thuật và văn hóa. Ngoài ra, ông còn là người dẫn chương trình podcast hàng tuần Reading the Globe. Các cuốn sách của ông bao gồm “The Uprooted and Other Stories” (“Những Câu Chuyện Mất Gốc và Những Câu Chuyện Khác”), “When We're Grownups” (“Khi Chúng Ta Trưởng Thành”), và “Stranger, Stranger” (“Người Lạ, Người Lạ”).

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn