HỒNG KÔNG – Một nhóm ủng hộ dân chủ tổ chức cuộc mít tinh thường niên vào ngày 04/06 của Hồng Kông để tưởng nhớ những người đã bị sát hại trong cuộc đàn áp đẫm máu ở Quảng trường Thiên An Môn năm 1989 đang bị cảnh sát an ninh quốc gia điều tra vì nghi ngờ thông đồng với các lực lượng ngoại quốc.

Cảnh sát đã gửi một lá thư tới Liên minh Hồng Kông Hỗ trợ các Phong trào Dân chủ Ái quốc ở Trung Quốc yêu cầu cung cấp thông tin về thành viên, tài chính và các hoạt động của nhóm này trước ngày 07/09, theo một bản sao mà nhóm này đã gửi cho các phóng viên.

Nhóm cho biết những lá thư tương tự đã được gửi tới một số cá nhân và hiệp hội là thành viên của liên minh này.

Cảnh sát đã không lập tức phúc đáp yêu cầu bình luận.

Các bức thư đã buộc tội liên minh này là “một tổ chức gián điệp của các thế lực ngoại quốc.” Bức thư này cho biết nếu không cung cấp thông tin trước thời hạn thì [nhóm này] có thể phải chịu khoản tiền phạt 12,840 USD và sáu tháng tù giam.

Hồi tháng Bảy, nhóm cho biết họ đã sa thải các thành viên để bảo đảm an toàn cho họ và một nửa ủy viên của nhóm cũng đã từ chức.

Phó chủ tịch liên minh này là ông Châu Hạnh Đồng (Chow Hang Tung) đã nói với Reuters: “Thật nực cười khi phía cảnh sát đã cáo buộc liên minh này là một tổ chức gián điệp của các thế lực ngoại quốc. Liên minh này không liên quan đến bất kỳ cơ quan ngoại quốc nào cũng như không nhận được bất kỳ hướng dẫn nào từ ngoại quốc.”

tưởng niệm Thiên An Môn ở Hồng Kông
Ông Hà Tuấn Nhân (Albert Ho, trên cùng bên trái) và ông Lý Trác Nhân (trên cùng chính giữa) của Liên minh Hỗ trợ các Phong trào Dân chủ Ái quốc của Trung Quốc, diễn thuyết trong khi cầm nến trước khi vào Công viên Victoria ở Hồng Kông, vào ngày 04/06/2020. (Ảnh: Anthony Wallace/AFP/Getty Images)

Hai lãnh đạo của Liên minh này là ông Hà Tuấn Nhân (Albert Ho) và ông Lý Trác Nhân (Lee Cheuk-yan) đã phải ngồi tù vì vai trò của họ trong các cuộc biểu tình chống chính phủ đã khuấy động thành phố vào năm 2019.

Cuộc điều tra này diễn ra vài ngày sau khi Mặt trận Nhân quyền Dân sự (CHRF), nhóm tổ chức cuộc biểu tình thường niên vào ngày 01/07 của Hồng Kông và thu hút hàng triệu người tham gia các cuộc biểu tình đường phố vào năm 2019, đã [tuyên bố] giải tán sau khi bị cảnh sát điều tra.

Cuộc điều tra cũng đánh dấu đòn giáng hạ mới nhất đối với phong trào đối lập này, vốn đang chịu áp lực lớn kể từ khi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia hồi năm ngoái, trừng phạt các tội danh được xác định một cách rộng rãi, chẳng hạn như tội thông đồng, có thể [bị phạt] lên tới mức tù chung thân.

Kể từ đó, rất nhiều chính trị gia và nhà hoạt động đối lập đã bị bắt, bỏ tù hoặc trốn đi lưu vong. Các nhóm xã hội dân sự cũng đã giải tán, bao gồm cả Hiệp hội Giáo viên Chuyên nghiệp Hồng Kông, sau khi tổ chức này bị truyền thông nhà nước Trung Quốc chỉ trích.

Những người chỉ trích bộ luật này nói rằng nó đang được sử dụng để trấn áp những người bất đồng ý kiến, thế nhưng giới chức tại Bắc Kinh và Hồng Kông lại một mực phủ quyết [những lời chỉ trích đó].

Tin tức về cuộc điều tra của cảnh sát phủ sự tối tăm lên tương lai của cuộc biểu tình ngày 04/06 ở Hồng Kông, nơi hàng nghìn người tụ tập để thắp nến tưởng niệm những người biểu tình ủng hộ dân chủ bị quân đội Trung Cộng sát hại ở Bắc Kinh.

Các nhà chức trách đã cấm cuộc biểu tình năm nay, trong khi viện dẫn lý do về các hạn chế virus corona, và điều động hàng ngàn cảnh sát trên khắp thành phố để ngăn chặn người dân tụ tập.

Do Jessie Pang của Reuters thực hiện
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn