Cựu Tổng thống (TT) Donald Trump, một ứng cử viên chạy đua vào Tòa Bạch Ốc năm 2024, gần đây đã đưa ra những bình luận hòa nhã, thấu hiểu, và lịch thiệp về việc tranh cử chức tổng thống được dự đoán trước của cựu Thống đốc South Carolina Nikki Haley, người từng phục vụ trong nội các của ông với tư cách là Đại sứ tại Liên Hiệp Quốc.

Cùng với những bình luận đó, ông Trump cũng nhẹ nhàng gợi ý rằng cuộc vận động tranh cử tổng thống của bà Haley sẽ là một hành động thể hiện sự không trung thành với ông.

Trò chuyện với các phóng viên khi đang ở trên phi cơ hôm 28/01, ông Trump nói, “Hôm trước bà Nikki Haley đã gọi để nói chuyện với tôi — tôi đã nói với bà ấy một lúc. Nhưng mà tôi đã nói, ‘Này, hãy nghe theo trái tim mình nếu cô muốn tranh cử.’

“Bà ấy đã công khai nói rằng, ‘Tôi sẽ không bao giờ tranh cử đối đầu với tổng thống của mình; ông ấy là một tổng thống vĩ đại.’”

Tổng thống Donald Trump và bà Nikki Haley tại Oval Office ở Hoa Thịnh Đốn ngày 09/10/2018. (Ảnh: Mark Wilson/Getty Images/File)
Tổng thống Donald Trump và bà Nikki Haley tại Oval Office ở Hoa Thịnh Đốn ngày 09/10/2018. (Ảnh: Mark Wilson/Getty Images/File)

Với tư cách là khách mời trong chương trình Hugh Hewitt Show ba ngày sau đó, ông Trump đã chia sẻ một thông điệp tương tự, nói rằng bà Haley đã gọi điện và hỏi ông về việc ra tranh cử của mình.

“Tôi nói với bà ấy rằng bà ấy nên làm theo trái tim mình. Anh biết đấy, bà ấy đã nói rất nhiều lần, tôi nói ra đây, thực ra thì là ‘rằng tôi sẽ không bao giờ ra tranh cử nếu tổng thống của chúng ta tranh cử’,” ông Trump nói với ông Hewitt.

“‘Ông ấy là một tổng thống vĩ đại,’ vân vân và vân vân. Bà ấy đã nói điều đó rất nhiều lần. Nhưng bà ấy là một người rất tham vọng. Bà ấy chỉ là không thể ở yên tại chỗ của mình. Và tôi nói, cô biết gì không? Nikki, nếu cô muốn tranh cử, thì cứ tranh cử thôi.”

Hôm 14/02, bà Haley chính thức tuyên bố trong một video trực tuyến dài khoảng 3 phút 30 giây rằng bà là một ứng cử viên cho chức tổng thống.

Bà là đối thủ đầu tiên được công bố của cựu TT Trump trong cuộc bầu cử sơ bộ năm 2024 của Đảng Cộng Hòa.

Và bà Haley hiện đang ở vị trí mà nhiều người có thể gọi là một vị trí không ai mong muốn khi trở thành ứng cử viên chính thức duy nhất mà cựu TT Trump và phe của ông có thể chỉ thị các cuộc tấn công.

Nhanh chóng bắt đầu tấn công bà Haley là Siêu Ủy ban Hành động Chính trị (Super PAC) MAGA Inc. ủng hộ ông Trump.

“Bà Nikki Haley chỉ là một chính trị gia chuyên nghiệp khác,” ông Taylor Budowich, giám đốc điều hành của MAGA và là cựu phát ngôn viên của cựu TT Trump, viết trong một tuyên bố.

“Bà ấy bắt đầu với tư cách là một người Không bao giờ ủng hộ Trump (Never Trump) trước khi từ chức để phục vụ trong chính phủ Tổng thống Trump. Sau đó, bà ấy đã từ chức sớm để kiếm tiền từ các hội đồng quản trị công ty,” ông viết.

Ông Budowich nói thêm, “Bây giờ, bà ấy đang nói với chúng ta rằng bà ấy đại diện cho một ‘thế hệ mới’. Chắc chắn lại càng giống với một chính trị gia chuyên nghiệp hơn, một chính trị gia chuyên nghiệp mà cam kết duy nhất được thực hiện là cho chính bản thân bà ấy.”

Một cuộc thăm dò về cuộc tranh cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa năm 2024 của Reuters/Ipsos mới được công bố cho thấy cựu TT Trump ở vị trí dẫn đầu cách biệt với 42.8%, ông Ron DeSantis với 30.5%, ông Mike Pence (7.5%), và bà Nikki Haley với 3.9%, bà Liz Cheney giữ vị trí thứ năm với (1.9%).

Ross Muscato
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Ross Muscato đưa tin về Quốc hội Hoa Kỳ cho The Epoch Times.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn