“Mọi thứ vốn dĩ đã rất yên ắng. Cửa hàng U-Hual của tôi đã đóng cửa trong thời gian tạm trú trong nhà (shelter-in-place), và điều tiếp theo mà tôi biết là sự bùng nổ [nhu cầu]”, ông Gene Carr, quản lý tại chi nhánh U-Haul ở San Francisco nói với The Epoch Times. “Trong ba tháng liên tiếp, tôi và đội của tôi đang chết dần [vì kiệt sức]. Chúng tôi thậm chí không biết chuyện gì đang xảy ra. Dòng người đặt hàng tăng liên tục… giống như vô tận.”

Xe tải chuyển đồ và cả các đơn vị lưu trữ đã được tận dụng tối đa. Ông cho biết U-Haul cũng đã tìm thấy những người sống bất hợp pháp trong các cơ sở kho lưu trữ đang sử dụng lò nướng điện để nấu ăn.

The Epoch Times đã nói chuyện với một số cư dân đang thu dọn đồ đạc và rời khỏi thành phố để tìm hiểu lý do. Họ viện dẫn chi phí sinh hoạt cao ở San Francisco và những điểm không hài lòng khác.

Anh Alhassan Iddrisu, một tài xế xe tải chuyển đồ, nói với The Epoch Times: “Đó là bản chất của con người. Mọi người di chuyển hầu hết thời gian. Khi bạn không cảm thấy thoải mái ở nơi bạn đang ở, bạn phải chuyển đến một nơi khác ”.

Sự rời đi

Anh Jordan Estreito và chị Aiden Forrest đang thu dọn đồ đạc, hướng đến thành phố Alameda, California, khi họ nói chuyện với The Epoch Times.

Anh Jordan Estreito và chị Aiden Forrest, những người chuẩn bị chuyển khỏi thành phố San Francisco, đứng trên con đường gần nhà của họ vào ngày 19/9/2020. (Ảnh David Lam / The Epoch Times)
Anh Jordan Estreito và chị Aiden Forrest, những người chuẩn bị chuyển khỏi thành phố San Francisco, đứng trên con đường gần nhà của họ vào ngày 19/9/2020. (Ảnh David Lam / The Epoch Times)

Anh Estreito, một giám đốc sản phẩm, đã sống ở San Francisco trong 9 năm. Nhiều người bạn của anh ấy đã rời thành phố trong vài năm qua.

Anh ấy ra đi vì muốn gần bạn bè và gia đình hơn, đồng thời, sống ở nơi khác cũng rẻ hơn. Anh và chị Forrest, một nhà thiết kế đồ họa, đã ở chung trong một căn hộ có một phòng ngủ.

“Tôi đã làm việc ngoài nhà bếp của chúng tôi, ngồi ở bàn bếp của chúng tôi trong 5 tháng qua chỉ vì hình thức làm việc tại nhà. Vì vậy, tôi thực sự cần một không gian lớn hơn,” chị Estreito chia sẻ.

Ông Richard Nave, sinh ra và lớn lên ở San Francisco, cho biết ông đang muốn sớm chuyển đi. Ông đang xem xét các tiểu bang Nevada, Utah, Arizona, Oregon hoặc những nơi khác ở California là những địa điểm khả thi.

“Tôi không thích chính trị. Tôi không thích tình trạng vô gia cư. Tôi không thích lạm dụng ma túy. Tôi chỉ không thích nó nữa… Tôi mệt mỏi vì không thể về nhà và đỗ xe. Đã đến lúc tôi phải đi,” anh nói với The Epoch Times.

Một chiếc xe tải chuyển đồ đỗ ở [thành phố] San Francisco, vào ngày 19/9/2020. (Ảnh David Lam / The Epoch Times)
Một chiếc xe tải chuyển đồ đỗ ở [thành phố] San Francisco, vào ngày 19/9/2020. (Ảnh David Lam / The Epoch Times)

Ông này cho biết ông có các cháu trai và một người em họ là cảnh sát và anh ta không thích quan điểm chống lại cảnh sát [của một số người dân] ở San Francisco. “Tôi ủng hộ cảnh sát… và tôi không thích những gì đang xảy ra.”

Ông dự định nghỉ hưu vào tháng 12 và hy vọng sẽ rời đi sau đó. Hai con gái của ông sống với ông và họ có thể đi cùng ông. Cả hai người đều là giáo viên.

Vợ ông ấy vẫn muốn ở thành phố – “Cô ấy thích mua [một số thứ] của cô ấy, bạn biết đấy, cà phê latte, thứ này thứ kia,” và có một Nordstrom gần đó, ông nói – nhưng họ muốn có nhiều không gian hơn là ngôi nhà ở San Francisco.

Những người ở lại

Mặc dù một số đã tìm thấy lý do để rời đi, những người khác nói với The Epoch Times về lý do tại sao họ ở lại.

Anh Mario Cruz, người địa phương ở San Francisco, đã liệt kê những điều mình yêu thích về thành phố: “Ít nhất 20 mục khác nhau: thời tiết, những con người đa văn hóa, ẩm thực, sự kiện, nghệ thuật, công viên, mua sắm.”

Anh Cruz cho rằng mọi người ra đi vì lý do kinh tế. Cô Cynthia Fortes, sống ở Quận Marina của San Francisco, cho biết cô đã thấy những người hàng xóm của mình chuyển về sống cùng cha mẹ hoặc đến những nơi có giá thuê rẻ hơn vì họ mất việc làm.

“Mỗi tuần, tôi đều nhìn thấy có người chuyển đi trong khu phố của mình,” cô nói với The Epoch Times.

Ông Marc Morozumi đã sống ở thành phố này từ năm 1996 và sở hữu Mukunda Yoga Studio. Ông nói với The Epoch Times rằng ông cảm thấy San Francisco là một thành phố dành cho những người quan tâm đến sự chuyển đổi và duy trì cảm giác hạnh phúc. Ông cảm thấy bị thu hút bởi nguồn năng lượng đó trong thành phố.

Ông Morozumi cho biết trong khi nhiều studio khác đang đóng cửa, ông muốn tiếp tục tiến về phía trước với studio của mình. “Tôi cảm thấy đây là nơi để thực hiện bước tiến lớn đó,” ông nói.

Anh David Rogers, người sáng lập một công ty phân tích kỹ thuật số, gần đây đã di chuyển trong thành phố San Francisco từ quận này sang quận khác. “Chúng tôi muốn có thêm không gian. Chúng tôi muốn có một cái sân – và nhiều cảm giác của làng xóm hơn,” anh Rogers nói. Anh ấy đã sống ở thành phố này khoảng 20 năm.

Tại công ty chuyển đồ U-Haul

Trong khi đó, tại U-Haul, ông Carr đang muốn gấp rút thuê thêm nhân viên để phụ giúp công việc nhưng không gặp may mắn. Ông cho rằng mọi người không ứng tuyển vì lo sợ COVID-19 và nguy cơ phơi nhiễm khi làm việc ở nơi đông người.

Biển báo “Hiện đang tuyển dụng” dựng bên ngoài một cửa hiệu U-Haul trên đường Bryant ở San Francisco, vào ngày 19/9/2020. (Ảnh David Zhang / The Epoch Times)
Biển báo “Hiện đang tuyển dụng” dựng bên ngoài một cửa hiệu U-Haul trên đường Bryant ở San Francisco, vào ngày 19/9/2020. (Ảnh David Zhang / The Epoch Times)

Bảng “Hiện đang tuyển dụng” đặt tại lối vào phía trước của địa điểm trên đường Bryant có viết tặng 100 USD tiền thưởng cho những người mới được tuyển dụng.

Nhà kinh tế Mark J. Perry đã tweet vào ngày 13/9: “Việc rời khỏi California đang trở nên đắt đỏ do nhu cầu cao và sự thiếu hụt xe tải có sẵn. Chuyển đến California ngày càng rẻ do nhu cầu thấp và lượng xe tải có sẵn dư thừa”.

Phóng viên David Zhang của Epoch Times đã đóng góp cho bài báo này.

David Lam
Văn Thanh Bùi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn