Ước tính khoảng 196.9 triệu người phải trải qua một dạng phong tỏa nào đó

Trong bối cảnh Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sắp diễn ra vào ngày 16/10, nhiều thành phố trên cả nước đã tăng cường các biện pháp hạn chế COVID-19.

Theo ước tính từ ngân hàng Nhật Bản Nomura, kể từ thứ Hai (10/10), ít nhất 36 thành phố của Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp hạn chế hoặc phong tỏa, với khoảng 196.9 triệu người chịu ảnh hưởng, tăng lên so với con số 179.7 triệu của tuần trước (03-09/10). 

Báo cáo cũng cho biết, các thành phố này chiếm khoảng gần 20 phần trăm tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc.

Ngân hàng Nomura cũng như các ngân hàng và tổ chức đầu tư toàn cầu khác, đã đưa ra cảnh báo về ảnh hưởng nặng nề từ biện pháp kiểm soát COVID-19 của Trung Quốc. Họ đã hạ thấp dự báo về tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc xuống còn 2.7% kể từ khi các biện pháp phong tỏa nhanh chóng lan ra khắp cả nước hồi tháng Chín. Hồi đầu năm, Nomura dự báo tăng trưởng kinh tế của đất nước đạt 4.3%. 

Người dân không thể rời khỏi khu phố

Thượng Hải, một khu đô thị từng trải qua hai tháng phong tỏa hồi mùa xuân, đã cho đóng cửa các địa điểm vui chơi giải trí trong ba quận của thành phố khi chỉ phát hiện hai ca nhiễm ngoài khu cách ly hôm thứ Hai. 

Chính quyền đã chỉ định một số cộng đồng dân cư vào nhóm khu vực có nguy cơ trung bình và cấm người dân rời khỏi khu phố. 

‘Như sống trong tù’: Trung Quốc tăng cường kiểm soát COVID trước thềm Đại hội Đảng
Các cư dân tại lối vào của một khu nhà bị phong tỏa ở quận Trường Ninh, sau khi các trường hợp COVID-19 mới được báo cáo ở Thượng Hải hôm 08/10/2022 (Ảnh: Hector Retamal/AFP qua Getty Images)

Ở vài thành phố hoặc quận nhỏ, toàn bộ khu vực đều bị phong tỏa. Địa phương mới nhất bước vào đợt phong tỏa này là huyện Mân Xuyên, tây nam Tứ Xuyên vào Thứ Ba (11/10). 

Theo thông tin từ các hãng thông tấn được chính quyền hậu thuẫn, kể từ 7 giờ sáng ngày thứ Ba, 82,000 người của huyện này không được phép rời khỏi nhà nếu không có sự cho phép. Quy định này được đưa ra sau khi huyện Mân Xuyên phát hiện một trường hợp dương tính sơ bộ hôm thứ Hai. 

ĐCSTQ đã tuyên bố rõ hôm thứ Ba là sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách zero COVID bất chấp các thiệt hại về kinh tế, nhằm xóa bỏ lây nhiễm trong cộng đồng bằng cách xét nghiệm liên tục, phong tỏa linh hoạt, và giám sát hàng loạt. 

Cùng ngày, phát ngôn viên của tờ Nhân dân Nhật báo đã ca ngợi chiến lược zero COVID và kêu gọi người dân tiếp tục tuân thủ các quy định này từ nay trở đi. 

Áp lực buộc các nhà chức trách phải kiểm soát các cụm lây nhiễm ngày càng gia tăng khi Đại hội Đảng lần thứ 20 sắp diễn ra. Trong cuộc họp kín này của Đảng, lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình được dự đoán sẽ tiếp tục nắm quyền trong nhiệm kỳ 5 năm lần thứ ba liên tiếp, và danh sách các cán bộ cốt yếu khác sẽ được công bố. 

Một số nơi còn hành động quyết liệt hơn, thậm chí các khu vực không có ca nhiễm cũng bị phong tỏa. Tại thành phố Vĩnh Tế tỉnh Sơn Tây, chính quyền địa phương công bố áp dụng biện pháp phong tỏa trong ba ngày kể từ thứ Sáu (14/10) mặc dù nhà cầm quyền thừa nhận rằng “không có đợt bùng phát dịch nào.” 

Việc thực thi các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt theo chính sách zero COVID đã làm dấy lên nhiều chỉ trích trên nền tảng tiểu blog Weibo, trong đó một số người dùng chế nhạo các quan chức vì đã điên cuồng bày tỏ lòng trung thành với Đảng. 

Các tỉnh và khu vực khác đã cho tạm dừng hoạt động hệ thống giao thông hoặc hạn chế di chuyển của người dân, gồm cả vùng viễn tây Tân Cương. Kể từ thứ Sáu, các phương tiện như hỏa xa và xe buýt không được ra vào khu tự trị 22 triệu dân này. 

Tại khu tự trị Nội Mông gần đó, một điểm nóng của đợt bùng phát mới nhất, chính quyền địa phương đã thông báo hành khách và phương tiện không được đi vào thủ phủ Hohhot kể từ thứ Ba (11/10). 

‘Như sống trong tù’: Trung Quốc tăng cường kiểm soát COVID trước thềm Đại hội Đảng
Một nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm virus COVID-19 bằng tăm bông cho một người đàn ông tại quận Tĩnh An, Thượng Hải hôm 08/10/2022 (Ảnh: Hector Retamal/AFP qua Getty Images)

Với hàng triệu người dân Trung Quốc, việc xếp hàng để các nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ trắng lấy mẫu dịch tỵ hầu mỗi một hoặc hai ngày đã trở thành một chuẩn mực mới. 

Tại Thượng Hải, tất cả 16 quận của thành phố buộc phải xét nghiệm các cư dân hai lần mỗi tuần cho đến trung tuần tháng Mười Một, theo một thông báo của nhà chức trách được ban hành vào khuya thứ Hai. 

Theo một thông báo hôm thứ Ba, 13 triệu dân của thành phố trung tâm Trịnh Châu phải xét nghiệm mỗi ngày, người dân được yêu cầu cho xem kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 24 giờ để lên tàu điện ngầm, xe buýt hoặc vào các địa điểm công cộng khác. 

Việc áp dụng các biện pháp linh hoạt cũng không ngăn được số ca nhiễm hằng ngày đạt mức cao nhất trong vòng hai tháng vào ngày 11/10. Ủy ban y tế Quốc gia Trung Quốc báo cáo 2.089 ca nhiễm mới tại các địa phương trong vòng 24 giờ trước, con số cao nhất kể từ tháng 08/2020. 

Tuy nhiên, người dân và các chuyên gia ngày càng hoài nghi con số mà chính quyền đưa ra, bởi nhà cầm quyền Trung Quốc từ xưa đến nay vẫn luôn đánh giá thấp và che đậy thông tin về các đợt bùng phát dịch bệnh trên khắp đất nước.

Thông tấn nhà nước ca ngợi chính sách zero COVID 

Hôm thứ Ba, thông tấn nhà nước đã nhấn mạnh rằng đất nước vẫn sẽ thực hiện chính sách zero COVID đến cùng. 

“Chính sách zero COVID linh hoạt tiêu tốn chi phí xã hội ở mức thấp nhất và là cách chống dịch tốt nhất để kịp thời kiểm soát dịch bệnh ở Trung Quốc trong thời điểm hiện tại,” bài bình luận trên tờ Nhân dân Nhật báo hôm thứ Ba viết. 

Hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã cũng tiếp nối quan điểm trên.

Hôm thứ Ba, một bài bình luận khác trên Tân Hoa Xã viết: “Việc phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh là không thể buông lơi.” Bài báo kêu gọi người dân không được chọn [lối sống] “thảng bình” (*), một thuật ngữ mà các quan chức ĐCSTQ thường dùng để nói về việc chung sống với dịch bệnh. 

Bài báo cũng nói thêm: “Đối mặt với một tình huống đại dịch phức tạp, điều tối quan trọng là phải vượt qua những suy nghĩ bế tắc và sự mệt mỏi trong cuộc chiến dài hơi này.”

‘Như sống trong tù’: Trung Quốc tăng cường kiểm soát COVID trước thềm Đại hội Đảng
Công nhân lắp rào chắn xung quanh một khu phố bị phong tỏa tại quận Trường Ninh, Thượng Hải hôm 07/10/2022. (Ảnh: Hector Retamal/AFP qua Getty Images)

Tích trữ lương thực 

Những biện pháp hạn chế đang lan rộng đã gợi lại những ký ức của giai đoạn phong tỏa, đặc biệt là ở Thượng Hải, khi các rào chắn màu xanh lại xuất hiện tại các khu nhà bị phong tỏa. 

“Tôi đang chuẩn bị, dự trữ gạo và mì,” một cư dân họ Vương ở Thượng Hải nói với The Epoch Times hôm Chủ Nhật (09/10). “ Tôi không biết chính xác chuyện gì đang xảy ra, nhưng [tôi biết] khó khăn sẽ lại quay lại.”

Đối với ông Vương, các chính sách phòng chống COVID còn đáng sợ hơn bản thân dịch bệnh. 

Theo ông Vương, các nhà chức trách chỉ định ngẫu nhiên người dân là người tiếp xúc gần [với các trường hợp dương tính] và chuyển mã sức khỏe của họ sang màu đỏ. Mã màu đỏ trên ứng dụng đồng nghĩa với người đó có nguy cơ nhiễm COVID — người này sẽ mất quyền tiếp cận các dịch vụ công công: từ nhà vệ sinh công cộng, rồi các cửa hàng, đến ga tàu và phải đối mặt với việc cách ly bắt buộc tại các khu cách ly do nhà nước điều hành. 

“Không có cách nào để quý vị chứng minh rằng mình không dương tính,” ông Vương tiếp tục. “Chúng tôi giống như một con cừu non bị dắt đi làm thịt.”

Một cư dân khác họ Hứa cho rằng chính quyền đang thao túng các biện pháp phòng chống COVID để tăng cường kiểm soát trước hội nghị chính trị quan trọng.

“[Các hạn chế] chắc chắn là không cần thiết vì các triệu chứng [COVID-19] yếu hơn so với cảm lạnh,” một phụ nữ sống ở quận Mẫn Hàng cho biết. “[Chính quyền] muốn kiểm soát chúng tôi khi cuộc họp [Đại hội Đảng] đang đến gần. Đó là mục đích của họ.”

Cô Hứa bày tỏ nghi ngờ về luận điệu của các quan chức, nói rằng chính quyền đã siết chặt kiểm soát ngôn luận trên mạng internet.

“Ai biết được liệu [những lời giải thích của các nhà chức trách] có phải là sự thật không?” cô nói với The Epoch Times hôm thứ Ba. “[Chúng tôi] không thể nói quá nhiều vì cảnh sát sẽ đến tìm chúng tôi ngay lập tức. Chúng tôi như đang sống trong tù.”

Chú thích: (*) “thảng bình”: “tang ping” trong tiếng Quan thoại hoặc “lying flat”–“nằm thẳng” là một thuật ngữ nói về trào lưu vô dục vô cầu của thanh niên hiện nay, bao gồm ‘không mua nhà, không mua xe, không kết hôn, không sinh con, không chi tiêu,’ giảm dục vọng, từ chối trở thành một cỗ máy sinh lợi và nô lệ của người khác.


Dorothy Li
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Dorothy Li là một phóng viên của The Epoch Times tại Âu Châu.

Bài viết có sự đóng góp của Dịch Như và Lâm Sầm Tâm 
Thiên Thư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn