Những bài học quý giá của cuộc sống, đôi khi bị quên lãng, đã được gợi nhắc thông qua việc dọn dẹp chiếc tủ lạnh. Đó là lập kế hoạch trước khi thực hiện công việc, chia nhiệm vụ thành nhiều phần nhỏ để hoàn thành từng bước tại mỗi thời điểm và duy trì sự kiên nhẫn, ổn định.

Tôi thường chỉ đeo kính khi đọc sách hoặc đánh máy, nhưng vào ngày đặc biệt đó, tôi đã quên để lại chúng tại bàn làm việc. Tôi mở tủ lạnh lấy thực phẩm nấu bữa trưa và chợt cảm thấy sửng sốt.

Tôi đã nhận thấy những vết ố bẩn ngày càng loang ra nhiều hơn ở trong tủ lạnh, và luôn tự nhủ rằng mình cần lau dọn nó. Tuy nhiên, nhờ cặp mắt kính mà tôi thấy rõ ràng hơn những mẩu bánh vụn, vết bẩn nhỏ, vệt bắn tung tóe, đốm bẩn và những vết bám dính từ một ít nước trái cây mà lũ cháu tôi đã làm đổ hoặc do tôi quá nhiệt tình kéo ra một chai chardonnay (rượu vang trắng) đã mở nắp.

Đã đến lúc dọn dẹp cái tủ lạnh không mấy sạch sẽ này, nhưng tôi gặp chút vấn đề.

Tủ lạnh bừa bộn này là của con gái tôi. Tôi đang sống một mình ở nhà con gái để trông nhà giúp cháu. Do đó, tôi không biết làm sao để tắt điện tủ lạnh mà vẫn giữ cho ngăn cấp đông hoạt động. 

Phải lên kế hoạch lau dọn sạch chiếc tủ lạnh này thôi.

Sau khi xem xét tình hình, tôi nhận ra mình có thể làm sạch các bộ phận của con quái vật được gọi là tủ lạnh này trong khoảng vài ngày. Và vì vậy tôi bắt đầu tiến hành lau dọn. Tôi đem bỏ hết những lọ gia vị và nước sốt salad hết hạn sử dụng. Sau đó, tôi sắp xếp các thực phẩm còn lại vào một vài kệ trong tủ lạnh và mang ba kệ trống ra ngoài để rửa sạch. Những chiếc kệ này không vừa với bồn rửa chén bát, nên tôi đã cọ rửa chúng trên bàn đảo của nhà bếp (loại bàn thường được đặt giữa bếp, dưới ánh sáng đèn) và để chúng khô ráo qua đêm. Sau đó, tôi lặp lại quy trình rửa dọn này với nhiều chiếc kệ khác và ngăn crisper (giúp giữ thực phẩm tươi lâu hơn, thường được sử dụng để cất trữ rau củ) trong tủ lạnh. Khi nhiệm vụ đó hoàn thành, tôi lau chùi sáu chiếc kệ nhỏ nằm ở mặt trong cánh cửa tủ lạnh. Cuối cùng, tôi hoàn tất công việc bằng cách lau sạch sẽ bề mặt bên ngoài tủ lạnh.

Thế là xong. Đến ngày thứ ba, chiếc tủ lạnh đó trông mới tinh. Giờ đây mỗi lần nhìn thấy chiếc tủ lạnh sạch sẽ tinh tươm là tôi lại mỉm cười.

Sau khi suy nghĩ về việc này, tôi nhận ra rằng chiếc tủ lạnh đã trở thành một người thầy, nhắc nhở mình về những điều mà đôi khi tôi đã quên lãng.

Đầu tiên, việc lập kế hoạch sẽ mang lại hiệu quả. Có bao nhiêu người trong chúng ta bắt đầu một dự án, dù lớn hay nhỏ, mà không tự hỏi bản thân rằng, “Có cách nào để thực hiện công việc này tốt hơn không?”. Như nhà văn Dale Carnegie đã từng nói, “Một giờ lập kế hoạch có thể tiết kiệm được 10 giờ làm việc.”

Tôi cần dán câu nói thông tuệ đó của ông trên cánh cửa tủ lạnh.

Kế đến, chiếc tủ lạnh dạy tôi tầm quan trọng của việc chia nhiệm vụ thành nhiều phần nhỏ. Bằng cách làm việc có phương pháp khi lau dọn những kệ đựng và thực phẩm trong tủ lạnh, một lần nữa, tôi đã học được bài học về phương pháp tập trung vào mục tiêu chính yếu. Cách đây rất lâu, khi tôi và một số thành viên trong gia đình tân trang lại một ngôi nhà du lịch cũ nát thành nhà nghỉ (chỉ cung cấp dịch vụ lưu trú buổi tối và phục vụ bữa ăn sáng), tôi thường nói với những người khác rằng hãy bỏ qua sự hỗn độn và tập trung vào dự án trước mắt.

Ý tưởng là thực hiện từng bước một tại mỗi thời điểm.

Sau đó là sự kiên nhẫn. Mặc dù khi già đi, tôi trở thành người bạn tốt hơn với đức tính kiên nhẫn, nhưng đó không phải là đặc điểm tính cách nổi trội của tôi. Tôi đã từng mong muốn chiếc tủ lạnh được dọn sạch tức thời, nhưng sau đó chợt nhận ra, việc gì phải vội vàng nhỉ? Ai quan tâm xem tôi mất một giờ hay một tuần để làm sạch chiếc thùng đá đó? Khi còn nhỏ, tôi đã đọc truyện ngụ ngôn về rùa và thỏ của nhà văn Aesop cũng như đạo lý được rút ra từ câu chuyện: “Chậm rãi và vững vàng, ổn định sẽ thắng cuộc đua.” Trong nhiều năm, tôi thường quên câu ngạn ngữ xưa cũ ấy, thế nhưng chiếc tủ lạnh đã mang đến một lời nhắc nhở tuyệt vời cho tôi.

Cuối cùng, như tôi đã nói ở trên, những kệ đựng bằng kính sáng bóng và cạnh tủ bên trong bóng loáng khiến tôi cảm thấy rất vừa ý mỗi khi nhìn thấy chúng. Không phải để tâng bốc mình, nhưng đây là một công việc được hoàn thành hiệu quả và để lại cho tôi dư âm của sự hài lòng. Khi hoàn thành những công việc như dọn tủ quần áo vào mùa xuân, rửa xe hơi sau một mùa đông di chuyển trên những đoạn đường đầy băng tuyết đang tan và muối (dùng để làm tuyết tan tránh cản trở giao thông), dọn lá rơi trên sân vườn nhà, và nhìn lại những việc mình đã làm, chúng ta thường có cảm giác hạnh phúc tận hưởng những thành quả đạt được.

Ồ khoan đã nào, còn một bài học nữa. Tôi chỉ nên đeo kính khi đọc sách, nếu không, tôi sẽ dọn dẹp nơi này tám tiếng một ngày, năm ngày một tuần.

Ông Jeff Minick có bốn người con và rất nhiều cháu đang ở tuổi lớn. Trong 20 năm, ông đã dạy lịch sử, văn học, và ngôn ngữ Latin cho các học sinh tại Asheville, Bắc Carolina. Ông là tác giả của hai cuốn tiểu thuyết có nhan đề “Amanda Bell” và “Dust On Their Wings,” và hai tác phẩm hiện thực có nhan đề “Learning As I Go” and “Movies Make The Man.” Hiện tại, ông sống và làm việc tại Front Royal, Virginia. Quý vị có thể theo dõi ông tại trang JeffMinick.com.

Nam Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: