Với cuộc bầu cử năm 2020 bị hủy hoại bởi những thách thức pháp lý và các cáo buộc gian lận, một số người đã sử dụng phân tích thống kê để cố gắng xác định xem liệu hành vi chơi xấu có liên quan hay không. Ở một số bang, các phân tích dữ liệu bầu cử thực sự cho thấy những hiện tượng kỳ lạ về mặt thống kê trong việc kiểm phiếu bầu cho ứng cử viên Đảng Dân Chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

bất thường phiếu bầu cho Joe Biden
Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden phát biểu nhận giải vào đêm thứ tư của Đại hội toàn quốc đảng Dân chủ từ Trung tâm Chase vào ngày 20 tháng 8 năm 2020 tại Wilmington, Delaware. (Ảnh Win McNamee / Getty Images)

Một trong những lập luận phổ biến nhất là ở một số địa phương, việc kiểm phiếu cho ông Biden vi phạm Luật của Benford.

Nói một cách dễ hiểu, luật này quy định rằng trong nhiều tập dữ liệu thế giới thực, chẳng hạn như dữ liệu nhân khẩu học, dữ liệu địa lý, hoặc thậm chí là số liệu thống kê về thể thao, chữ số đầu tiên của các con số sẽ có nhiều khả năng là 1 hơn 2, và 2 nhiều khả năng hơn 3, v.v. theo thang đo logarit. Nếu việc phân phối chữ số đầu tiên khác biệt đáng kể với quy tắc này, thì đó có thể là bằng chứng về thao tác giả tạo dữ liệu.

Luật này đã được sử dụng để xác định hồ sơ tài chính gian lận và các hoạt động bất hợp pháp khác. Ông Walter Mebane, một giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Michigan, đã sử dụng luật này để hỗ trợ các cáo buộc nhồi nhét lá phiếu trong cuộc bầu cử Iran năm 2009 (pdf). Một số nhà nghiên cứu cũng sử dụng luật này để kiểm tra những bất thường trong cuộc bầu cử năm 2016 ở Wisconsin (pdf).

Một người dùng GitHub đã đăng một bản phân tích về các kết quả bầu cử năm 2020 ở Hạt Fulton, Georgia; Miami-Dade, Florida; Milwaukee; Chicago; và Hạt Allegheny, Pennsylvania.

Nhân viên bầu cử kiểm phiếu của Quận Fulton tại State Farm Arena vào ngày 4 tháng 11 năm 2020 ở Atlanta, Georgia.
Nhân viên bầu cử kiểm phiếu của Quận Fulton tại State Farm Arena vào ngày 4 tháng 11 năm 2020 ở Atlanta, Georgia. (Ảnh Jessica McGowan / Getty Images)

Mặc dù kết quả ở Georgia và Florida thường tuân theo Luật của Benford, lại có sự sai lệch đáng kể trong số phiếu bầu cho ông Biden ở Wisconsin, Illinois và Pennsylvania.

Một người dùng Twitter đã đào sâu hơn vào phân tích ở Milwaukee và nhận thấy rằng ở nhiều phường trong thành phố này, các phiếu bầu được kiểm sau 3 giờ sáng ngày 4/11 giành cho ông Biden với sự chênh lệch lớn hơn nhiều so với những phiếu được kiểm trước đó. Đôi khi, sự khác biệt lên tới 40 điểm phần trăm.

Thư ký quận của Milwaukee đã không trả lời ngay yêu cầu bình luận của The Epoch Times liên quan đến sự khác biệt này. Wisconsin đang tiến hành cuộc kiểm phiếu lại, cho thấy ông Biden đang dẫn trước một chút.

Một nhà điều tra internet khác nhận thấy rằng ở Pennsylvania, vào khoảng 9 giờ tối ngày 4/11, gần 10.000 phiếu bầu đã bị xóa khỏi tổng số phiếu của Tổng thống Donald Trump. Ông cho biết sự mất mát này đến từ ba quận: Allegheny (-1.063 phiếu), Bucks (-2.972 phiếu), và Chester (-7.135 phiếu).

Sau đó, khoảng 9 giờ sáng ngày 6/11, hơn 27.000 phiếu bầu đã được thêm vào tổng số phiếu, gần như tất cả đều thuộc về ông Biden, ông nói.

Văn phòng Thư ký bang Pennsylvania đã không trả lời ngay lập tức các câu hỏi về những bất thường này. Trong khi ông Biden dẫn trước ở tiểu bang này, ông Trump đã không thừa nhận kết quả tại tòa án.

Cuộc kiểm phiếu ở Michigan, nơi ông Biden dẫn trước với một tỷ lệ chênh lệch nhỏ, cũng có vẻ khác thường về mặt thống kê.

Khoảng 5 giờ sáng hôm 4/11, công ty xác nhận dữ liệu Decision Desk HQ đã cập nhật kết quả kiểm phiếu ở Michigan, thêm 138.339 phiếu cho ông Biden, nhưng không có phiếu nào cho ông Trump. Sự bất khả thi về mặt thống kê của một kịch bản như vậy đã khiến nhiều người suy đoán rằng các phiếu bầu đã được đưa vào cuộc kiểm phiếu một cách bất hợp pháp.

Trong vòng 40 phút, Decision Desk HQ đã đăng một bản cập nhật khác trừ đi 110.796 phiếu bầu từ tổng số phiếu của ông Biden và thêm 16.638 phiếu bầu vào tổng số phiếu của ông Trump. Sau đó, họ cho biết một “lỗi văn thư” ở Hạt Shiawassee đã gây ra việc phân phối dữ liệu không chính xác và lỗi này đã được sửa.

Vào lúc 5:54 sáng và 6:05 sáng, công ty này đã đăng thêm hai bản cập nhật cho cuộc đua ở Michigan mà dường như không cho thấy bất kỳ điều gì bất thường.

Sau đó, vào lúc 6:18 sáng, công ty này đã đăng một bản cập nhật khác bổ sung 158.902 phiếu bầu vào phiếu được kiểm của ông Biden và 29.295 phiếu bầu vào phiếu được kiểm của ông Trump. Số phiếu bầu đó được chia cho ông Biden khoảng 85% – một tỷ lệ đặc biệt cao.

Một sự giải thích có thể xảy ra là những lá phiếu đó đến từ một hạt có màu xanh đậm và chỉ bao gồm những lá phiếu khiếm diện vốn được cho là sẽ ủng hộ nhiều cho những thành viên Đảng Dân Chủ.

Tuy nhiên, ngay cả những lá phiếu khiếm diện ở Hạt Washtenaw, nơi đã dành cho ông Biden với tỷ lệ chênh lệch lớn nhất, đã được chia cho ông chưa đến 82%. Ngoài ra, ứng cử viên này chỉ nhận được 125.927 phiếu khiếm diện ở đó, vì vậy nhiều lá phiếu có lẽ đã phải đến từ một hạt khác ít có sự ủng hộ hơn cho ông Biden.

Một phát ngôn viên của Thư ký bang Michigan đã không trả lời các câu hỏi về những phiếu bầu này.

Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn