Nhiếp ảnh gia Ken Helal, 50 tuổi, đến từ vùng nội địa nằm ở phía tây bắc Hoa Kỳ. Ông đã chụp lại loạt ảnh pha bắt cá hồi kokanee đầy ngoạn mục của chú chim ưng. Bức ảnh chú chim săn mồi với đôi mắt sắc lẹm và chú cá “xấu số” với thân hình đỏ rực đã nhận được hàng chục nghìn lượt like từ khán giả.

Nhiếp ảnh gia Ken Helal đã chụp loạt ảnh này trong những ngày giá lạnh của mùa đông. Trong suốt sáu năm hành nghề, ông luôn miệt mài săn đuổi những bức ảnh như thế.

“Vào năm 2015, một người bạn của tôi đã lái xe ngang qua một hồ nước nơi tôi ở, và gọi điện nói với tôi rằng có chú chim ưng đang bắt cá ngoài đó. Tôi chưa từng nghĩ rằng, cách nhà 15 phút đi đường lại có cảnh tượng ấy. Tôi đã chạy thẳng ra hồ để tận mắt chứng kiến.” Ông Helal chia sẻ với The Epoch Times.

chim ưng
(Ảnh: Do ông Ken Helal cung cấp)

“Hàng năm vào mùa cá hồi kokanee sinh sản, tôi đều chụp lại cảnh chúng bị chim ưng biển săn bắt. Sau khi tóm được con mồi, chú chim ưng lập tức bay đi, có lẽ là bay về tổ của chúng.Tôi gần như chưa bao thấy cảnh tượng chim ưng trực tiếp ăn cá hồi”, ông nói thêm.

Ông Helal bắt đầu đam mê nhiếp ảnh từ năm 2009 sau khi tiếp xúc gần với loài đại bàng đầu trắng và thường xuyên đăng những bức ảnh yêu thích nhất của mình lên Instagram. Trong đó có một bức ảnh chụp cảnh con chim ưng hả hê săn được một chú cá, trong khi chú cá nhìn có vẻ rất kinh hãi. Tính đến thời điểm hiện tại, bức ảnh này đã nhận được hơn 42,000 lượt like từ người hâm mộ.

ảnh chim ưng bắt con mồi
(Ảnh: Do ông Ken Helal cung cấp)

Nhiếp ảnh gia Helal đã chèo thuyền kayak đến một vị trí thuận lợi và dùng máy ảnh Canon 5D Mark IV có ống kính 500mm để chụp bức ảnh đặc biệt này. Cũng giống như tất cả các bức ảnh khác, ông đã sử dụng phần mềm Photoshop và Topaz để chỉnh sửa lại các bức ảnh.

Ông Helal nói, qua nhiều năm “săn chim ưng”, ông trở nên thấu hiểu loài chim ưng biển, chúng là những kẻ theo chủ nghĩa cơ hội. Hàng năm khi cá hồi đẻ trứng, chúng sẽ đến bên hồ và chờ đợi “bữa ăn ngon lành” của mình một cách dễ dàng. Còn đối với những chú cá hồi xinh đẹp không may rơi vào nanh nuốt của kẻ săn mồi, ông lại sinh ra một cảm giác kính nể.

Ông Helal đã chia sẻ một loạt ảnh chim ưng săn cá hồi và những tác phẩm khác của mình trên Instagram.

chim ưng
Ông Ken Helal, một nhiếp ảnh gia động vật hoang dã xuất sắc ở Hoa Kỳ, đã chụp lại pha bắt cá ngoạn mục của chim ưng. (Ảnh: Do ông Ken Helal cung cấp)

Ông Helal nói rằng, chim ưng là loài chim mà ông thích chụp ảnh nhất. “Nhưng tôi cũng thích chụp cả đại bàng đầu trắng và diệc xanh lớn. Còn đối với những động vật có vú thì tôi thích chụp hươu Père David và nai sừng tấm nhất”, ông chia sẻ với The Epoch Times.

Ông Helal cũng nói một cách thản nhiên rằng có những chuyến đi uổng công vô ích, nhưng ông vẫn kiên trì đến cùng.

Ông cũng gửi gắm lời khuyên hết sức đơn giản và rõ ràng đến những nhiếp ảnh gia khác rằng: “Thời gian và sức lực mà bạn bỏ ra, cuối cùng chắc chắn sẽ được đền đáp.”

ảnh chim ưng bắt con mồi
(Ảnh: Do ông Ken Helal cung cấp)
ảnh chim ưng bắt con mồi
(Ảnh: Do ông Ken Helal cung cấp)

Do Hàn Túc, Louise Bevan, Trương Vũ Phi thực hiện
Minh Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn