Cuộc thi Vẽ tranh Chân dung Quốc tế NTD là độc nhất trong số các cuộc thi nghệ thuật trên thế giới. Bởi cuộc thi chỉ chấm giải các tác phẩm theo phong cách tả thực; không chỉ đánh giá kỹ thuật vẽ, mà còn đặt trọng tâm vào nội dung và ý nghĩa của tác phẩm. Cuộc thi có sứ mệnh quảng bá mỹ thuật truyền thống và lấy chủ đề chính là “sự thật thuần khiết, lòng tốt thuần khiết và vẻ đẹp thuần khiết”.

cuộc thi vễ tranh chân dung quốc tế của NTD
“Hoa mận nở rộ trong thế giới bùn nhơ” của Xiangyang Sun. (Ảnh Xiangyang Sun)

Sứ mệnh này là giống như ngọn hải đăng cho phong trào đang lên của các nghệ sĩ tả thực vào mùa thu năm ngoái, trong một triển lãm các tác phẩm lọt vào vòng chung kết của cuộc thi tổ chức năm 2019 tại New York.

Trước đây các tác phẩm chỉ được bán trong các buổi đấu giá kín, thì giờ đây, lần đầu tiên được mở bán cho cộng đồng. Bạn có thể xem trực tuyến cả tranh gốc và bản sao các tác phẩm lọt vào vòng chung kết tại InspiredOriginal.org.

Tất cả số tiền thu được từ cửa hàng sẽ gửi đến các nghệ sĩ và cuộc thi. Bộ sưu tập các bức tranh trên cửa hàng có thể thay đổi. 

bức tranh Chim của bầu trời, cỏ của mặt đất
“Chim của bầu trời, cỏ của mặt đất”, Lauren Tilden. (Ảnh Lauren Tilden)

Cảm nghĩ của các nghệ sĩ

Các nghệ sĩ trên khắp thế giới đánh giá cao sứ mệnh và tầm nhìn của cuộc thi. Từ Thụy Sĩ đến Brazil, Trung Quốc đến New York, các tác phẩm lọt vào chung kết của cuộc thi mùa thu năm ngoái đem lại ngạc nhiên cho cuộc triển lãm tại New York, và nhiều thí sinh kỳ cựu của cuộc thi đã nhận xét rằng chất lượng của các tác phẩm vượt xa những gì thường thấy trong các cuộc thi.

bức tranh Bất động Cuộc thi Vẽ tranh Quốc tế
“Bất động”, Lộc Dương. (Ảnh Lộc Dương)

Sandra Kuck là một nghệ sĩ có thâm niên 50 năm trong nghề. Cô giành được nhiều giải thưởng và hơn một lần tham gia cuộc thi “Vẽ tranh chân dung quốc tế NTD”. Các tác phẩm lọt vào vòng chung kết đã gây ấn tượng và truyền cảm hứng cho cô.

Kuck nói: “Thực sự, tôi đã tham gia rất nhiều buổi triển lãm, nhưng đây là một trong những buổi triển lãm tốt nhất”. Cô nói rằng với tư cách là một nghệ sĩ, phong cách và các tác phẩm của cô luôn tôn vinh vẻ đẹp, và trong những năm gần đây, trường phái này đã có sự phục hưng.

bức tranh âm và dương Cuộc thi Vẽ tranh Chân dung Quốc tế
“Âm và Dương”, Sandra Kuck. ( Ảnh Sandra Kuck)

Tác phẩm “Âm và Dương”, được vẽ theo phong cách đặc trưng của cô là hiện thực lãng mạn, đã giành được Giải thưởng Kỹ thuật tại cuộc thi của NTD. Nhưng trong buổi triển lãm, một số tác phẩm theo phong cách cổ điển đã lọt vào mắt xanh của Kuck, và cô nói rằng có lẽ cô sẽ bắt đầu đi theo con đường này. “Âm và Dương” hiện đang được bày bán trên cửa hàng trực tuyến, với các bản in có sẵn.

bứa tranh Những người bạn của Milena Cuộc thi Vẽ tranh Chân dung Quốc tế
“Những người bạn của Milena” của Clodoaldo Martins đã giành được Giải thưởng Nhân Văn và Văn Hóa tại Cuộc thi Vẽ tranh Chân Dung Quốc tế NTD 2019. (Ảnh Clodoaldo Martins)

Nghệ sĩ người Brazil Clodoaldo Martins cho biết cuộc thi đã truyền rất nhiều cảm hứng cho anh. Anh đã từng tham gia các cuộc thi hàng đầu ở São Paulo, nhưng rất hào hứng khi tác phẩm của mình được sánh vai với tác phẩm của các nghệ sĩ tả thực xuất sắc nhất trên thế giới.

Anh nói: “Tôi thấy sứ mệnh của NTD là quảng bá nghệ thuật truyền thống, điều đó tôi cho là rất tốt. Thật tuyệt khi thông qua một cuộc thi, họ có thể quảng bá nghệ thuật truyền thống”. 

Thứ hai, anh cảm động trước những chủ đề về vẻ đẹp thuần khiết, lòng tốt thuần khiết và thuần thiện. Martins nói rằng các tác phẩm của anh thường tràn ngập ánh sáng gay gắt và tâm trạng đầy kịch tính, nhưng những chủ đề trong cuộc thi này đã truyền cảm hứng cho anh vẽ theo cách mà anh chưa từng có trước đây.

Khi miêu tả về sự ngây thơ, Martins đã đưa ánh sáng dịu dàng, cùng sự kiên nhẫn và lòng trắc ẩn vào tác phẩm của mình.

“Tôi sẽ nghĩ đến việc sử dụng lại phong cách mà tôi đã dùng trong bức tranh này” anh nói.

Cuộc thi Vẽ tranh Chân dung Quốc tế NTD
Một vài năm trước, nghệ sĩ người Pháp Philippe Lhuillier đã mang một chiếc vali chứa đầy kỷ niệm và cảm hứng của 26 năm khi từ Brazil trở về nước. Anh đã làm việc ở các khu nội thành, nơi các tệ nạn xã hội đang hoành hành ở giới trẻ,  nhưng tinh thần chiến đấu của một cậu bé đã truyền cảm hứng cho Lhuillier. (Ảnh Philippe Lhuillier)

Bạn có thể tìm các tác phẩm được chọn vào vòng chung kết trực tuyến tại InspiredOriginal.org

Catherine Yang
Phương Du biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn