Không lâu sau khi chồng tôi và tôi mua căn hộ đầu tiên – một căn hộ tồi tàn cần phải tân trang lại mọi căn phòng – tôi phát hiện ra mình đã mang thai. Tôi đứng tại nơi sẽ trở thành phòng khách của chúng tôi với chân phủ đầy bụi thạch cao, tay dính đầy bột trét tường, và cố gắng tưởng tượng ra căn nhà của mình vào Giáng Sinh: ăn bỏng ngô mới nổ bên cạnh một bếp lửa kêu lách tách, ngửi hương thơm của bánh táo đang nướng trong lò, và nhồi bít tất căng phồng với một miếng sôcôla hình quả cam ở dưới đáy.

Gia đình tạo nên truyền thống, phải không? Khi tôi nghĩ về thời thơ ấu của mình, tôi thấy một chuỗi dài những truyền thống và lễ nghi: chúng tôi đã rưới rượu Brandy lên bánh trái cây Giáng Sinh trong nhiều tuần nên chiếc bánh có một độ ẩm tuyệt vời; chúng tôi tổ chức cuộc thi trang trí bánh gừng vào đêm giao thừa; chia cho mọi người những chiếc bánh quy Giáng Sinh một lần cuối cùng, sau bữa tối trong phòng khách dưới những ánh đèn Giáng Sinh khiến ngôi nhà chúng tôi như được ẩn mình trong những vì sao.

Có phải cha mẹ tôi quyết định điều này sẽ trở thành truyền thống của chúng tôi chỉ trong một năm? Điều gì là cố ý và điều gì đã dần dần đi vào khuôn khổ từng chút từng chút một cho đến khi nó khắc sâu vào trí nhớ của tôi?

Hiện tại, tôi nhìn hai cô con gái của mình và hằng ngày đều cảm thấy căng thẳng vì thời gian trôi nhanh thế nào. Cô con gái 3 tuổi của tôi không còn chỉ là một em bé sơ sinh dành cả buổi sáng hôm Giáng Sinh để ngủ trong ngực tôi mà không bận tâm gì đến những món quà và sự thích thú. Con bé đã đưa cho tôi [xem] một bức vẽ hôm nay, nó là một tấm bản đồ chi tiết về nơi nào trong phòng khách chúng tôi sẽ đặt cây [thông] Giáng Sinh của mình.

Tôi có rất nhiều ý tưởng lớn về những truyền thống [gia đình] trước khi tôi có em bé. Tôi đã tưởng tượng một ngôi nhà được trang trí công phu, tự làm bánh khúc cây vào buổi sáng lễ Giáng Sinh, và sắp xếp bộ mô hình xe lửa từng thuộc về ông của chồng tôi.

Việc làm mẹ, chăm sóc các em bé và những đứa trẻ chập chững biết đi đã thay đổi những suy nghĩ đó của tôi. Giáng Sinh đầu tiên với đứa con sơ sinh, tôi đã cố gắng làm bánh khúc cây nhưng thất bại thảm hại do tôi làm bánh khi đang bồng con bé trên tay kia. Kết cục, cả con gái và tôi bị phủ đầy bột bánh, thiếu vài nguyên liệu quan trọng và việc làm bánh hoàn toàn thất bại.

Truyền thống mới này, mà tôi nghĩ rằng sẽ mang đến những kỷ niệm đặc biệt cho gia đình tôi, đã khiến tôi buồn bã. Tôi biết rằng mình cần phải điều chỉnh lại những kỳ vọng của bản thân.

Có thể một ngày nào đó, tôi sẽ có cả hai tay [rảnh để làm việc] trong bếp và các con gái tôi sẽ thực sự có thể giúp tôi nướng một chiếc bánh ngon. Có thể chúng sẽ thích sắp xếp đường ray xe lửa của ông cố của chúng khi chúng đủ lớn và không nuốt mất các mảnh đường ray.

Những truyền thống của tôi cần phải linh hoạt, và phù hợp với các giai đoạn trong cuộc đời của mình. Khi tôi cho phép bản thân mình tận hưởng những truyền thống giản đơn, phù hợp với lứa tuổi trong mùa lễ hội, tôi thấy vui vẻ hơn rất nhiều, và các con tôi cũng vậy.

Bất kể bạn chọn kết hợp những truyền thống nào vào kỳ nghỉ lễ của mình, thì tôi nghĩ rằng điều quan trọng nhất là nó mang lại sự vui vẻ cho bạn. Những truyền thống nên giúp đề cao giá trị của mùa lễ hội và mang đến niềm vui cho những người tham gia, kể cả người tạo ra chúng. Và tôi nghĩ những truyền thống tốt đẹp nhất là những truyền thống diễn ra một cách tự nhiên không gò bó khi chúng ta dành thời gian cho nhau.

Đây là một số ý tưởng hiện đang phù hợp với gia đình tôi trong mùa [lễ hội] này, cũng như với các bậc cha mẹ khác có con nhỏ.

cách nấu những món ăn Giáng Sinh truyền thống
Trang trí một ngôi nhà bánh gừng. (Ảnh/ Shutterstock)

Những chiếc bánh nhỏ cho trẻ em

Gia đình tôi đến từ Vương quốc Anh, điều đó nghĩa là cứ mỗi khi đến tháng 11, mẹ tôi và tôi lại làm một chiếc bánh Giáng Sinh [phong cách] Anh. Nó phần nào giống với bánh trái cây kiểu Hoa Kỳ, nhưng đặc hơn, bổ dưỡng và đầy hương vị.

Mỗi năm, mẹ tôi và tôi lại chơi [những bản] nhạc Giáng Sinh, uống một ly rượu vang Sherry, và làm bánh. Năm ngoái, con gái tôi muốn tham gia cùng, nên chúng tôi đã cho con bé một chiếc chảo làm bánh nhỏ. Con bé thích đổ bột làm bánh (được tạo từ công thức làm bánh của bà cố của tôi) vào chiếc đĩa nhỏ riêng của nó, quan sát nó (chiếc bánh) được nướng trong lò, và rưới thêm rượu Brandy lên chiếc bánh cùng với tôi trong suốt mùa Giáng Sinh.

Nhà bánh gừng

Đây là truyền thống Giáng Sinh yêu thích của chồng tôi. Anh ấy tình cờ làm bánh gừng của riêng mình cho những ngôi nhà bánh gừng, vậy nên món ăn này vô cùng đặc biệt.

Andrew làm bột bánh, cắt và ước lượng các bức tường của những ngôi nhà, và đặt tất cả chúng cùng với nhau vào ban đêm. Vào buổi sáng, các con gái tôi đi xuống nhà đến chỗ một ngôi nhà bánh gừng xinh đẹp và còn trống để trang trí nó với bạc hà, cam thảo, kẹo rắc (sprinkles), và kem bơ.

Tôi nghĩ có điều gì đó thực sự đặc biệt về ngôi nhà bánh gừng được chuẩn bị sẵn sàng cho chúng khi chúng thức dậy, nhưng khi chúng lớn hơn, tôi chắc chắn chúng sẽ muốn nướng bánh và xây dựng nó cùng với bố của chúng.

Đối với các bậc cha mẹ có con nhỏ cảm thấy việc làm bánh gừng không hề vui vẻ hay truyền cảm hứng sống, họ có thể sử dụng bộ dụng cụ làm bánh gừng đóng gói sẵn và chúng cũng kỳ diệu không kém. Điều quan trọng là gia đình chúng ta cùng nhau trang trí ngôi nhà bánh.

Jennie Genders, mẹ của hai cô con gái mới 5 tuổi và 3 tuổi, chia sẻ rằng làm bánh gừng có thể thú vị hơn khi bạn không áp dụng kiểu Pinterest cho công đoạn cuối: “Chúng tôi thường sử dụng máy cắt tạo hình, nhưng năm ngoái, con gái 5 tuổi của tôi đã cắt theo kiểu tự do. Trang trí bánh gừng với kem phủ cũng thường khiến chúng vui vẻ một thời gian.”

Một truyền thống giữ cho phòng bếp của bạn ‘nguyên vẹn’

Với những người thấy kế hoạch làm bánh khiến kỳ nghỉ lễ ít vui hơn và nhiều bận rộn hơn, một bà mẹ có hai con đang chập chững biết đi có một mẹo bí mật.

“Tôi không thật sự thích nướng bánh vào những kỳ nghỉ lễ,” cô nói. “Nó chỉ giống như thêm một việc nữa phải làm. Để tạo nên những kỷ niệm đầy ý nghĩa cho gia đình tôi mà không cảm thấy bị căng thẳng, tôi mua bánh mì tươi từ chợ nông sản vào các ngày thứ bảy trong suốt mùa lễ hội. Tôi nướng bánh cho các con tôi khi chúng về nhà và chúng sẽ rắc quế và một ít đường lên bánh. Điều này đặc biệt với bọn trẻ, và thú vị với tôi, do đó chúng tôi đều vui vẻ.”

“Chúng tôi thích uống sôcôla nóng khi lái xe dạo quanh và nhìn ngắm những ngọn đèn Giáng Sinh,” cô bạn Rachel Morehouse của tôi chia sẻ, cô ấy là mẹ của hai đứa trẻ, 11 tuổi và 8 tuổi. Gia đình cô bắt đầu truyền thống này ba năm về trước. Với những chiếc ly du lịch phù hợp, đó thường là một trải nghiệm thú vị, một trải nghiệm không hỗn loạn hay bừa bộn mà chúng ta có thể chia sẻ với cả gia đình.

Chia sẻ những món ngon

Người bạn và hàng xóm của tôi, Martha Palmquist, là một bà mẹ 3 con, ba đứa trẻ có độ tuổi lần lượt là 8, 7 và 4 tuổi. Cô ấy muốn những ngày nghỉ lễ trở thành khoảng thời gian đặc biệt với gia đình, nhưng cũng là cơ hội để kết nối với mọi người. Mỗi năm, cô đều làm những chảo bánh quế cuộn và tặng chúng cho các mục sư, nhân viên nhà thờ, thư ký và nhân viên vệ sinh.

“Tôi luôn để lại một chảo bánh cuộn hương quế cho gia đình mình vào buổi sáng Giáng Sinh,” Martha nói. “Chúng tôi hát chúc mừng sinh nhật Chúa Jesus vào bữa sáng Giáng Sinh và đặt một cây nến lên chiếc bánh cuộn hương quế của chúng tôi.”

Thật tốt khi những đứa trẻ được quan sát cha mẹ chúng tặng quà cho những người khác, và tận dụng mùa lễ hội để mang mọi người lại với nhau.

Rachael Dymski là một tác giả, chủ cửa tiệm hoa và mẹ của hai bé gái. Cô hiện đang viết một cuốn tiểu thuyết về sự chiếm đóng của Đức lên Quần đảo Eo biển (Channel Islands) và viết blog trên trang web của cô, RachaelDymski.co

Rachael Dymski
Nhã Liên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn