Báo cáo được công bố vào cuối tháng 09/2020 bởi Ủy ban An ninh Nội địa Thượng viện Hoa Kỳ nêu rõ chi tiết nhiều giao dịch nước ngoài mờ ám của Hunter Biden trong khi cha của anh ta đang là phó tổng thống, dẫn tới đòi hỏi cần điều tra kỹ lưỡng về gia đình Biden.

Những câu hỏi từ lâu vẫn còn đang chờ ông Joe Biden
Tổng thống đắc cử Joe Biden vẫy tay chào khi bước ra khỏi phi cơ Không Lực Số 2 cùng với cháu gái, Finnegan Biden (ở giữa), và con trai, Hunter Biden (bên phải), khi đến Bắc Kinh hôm 04/12/2013. (Ảnh: Ng Han Guan/AFP/Getty Images)

Và bây giờ, một chiếc máy điện toán xách tay bị bỏ quên tại một cửa hàng sửa chữa ở Delaware vào tháng 4/2019 dường như đã thổi bay toàn bộ chiến dịch tranh cử tổng thống của ứng cử viên Đảng Dân Chủ, ông Joe Biden.

Theo hồ sơ công bố, đây là những gì cáo buộc đã xảy ra:

  • Hunter Biden đã mang ba máy điện toán bị hư hỏng đến cửa hàng sửa chữa của anh John Paul Mac Isaac ở Delaware vào hôm 12/04/2019. Theo anh Mac Isaac, chỉ có một máy điện toán xách tay MacBook có thể sửa được.
  • Sau khi chiếc máy điện toán xách tay được sửa, cửa hàng đã thông báo cho Hunter nhiều lần rằng máy điện toán của anh ta đã được sửa xong và có thể đến lấy. Anh Mac Isaac cho biết Hunter đã không trả lời.
  • Theo hợp đồng sửa chữa mà Hunter đã ký, nếu là sự thực, có nêu rõ rằng khi một món đồ bị bỏ lại ở cửa hàng quá 90 ngày, thì sẽ bị coi là vô thừa nhận theo luật của tiểu bang Delaware và trở thành tài sản của cửa hàng.
  • Sau khi xem nội dung của máy điện toán xách tay mà bây giờ là người sở hữu hợp pháp, anh Mac Isaac nhận thấy một số thứ buộc anh phải liên hệ với cơ quan thực thi pháp luật liên bang và tiểu bang.
  • FBI và Chưởng lý Hoa Kỳ tại tiểu bang Delaware, ông David Weiss, đã ban hành trát gọi hầu tòa liên bang đối với anh Mac Isaac và tịch thu chiếc máy điện toán xách tay này vào tháng 12/2019, có lẽ để khởi động một cuộc điều tra riêng của họ.

Tôi cho rằng những nội dung của chiếc máy điện toán xách tay được được tiết lộ phần nào đã dẫn đến nhiều cuộc điều tra hiện đang tiến hành.

Nội dung của chiếc máy điện toán xách tay

Gọi các nội dung của máy điện toán xách tay này là một sự kiện chấn động có lẽ vẫn là một cách nói giảm nói tránh quá nhiều. Các email được tiết lộ trong đó tới nay, nếu là sự thực, không chỉ cho thấy những mưu đồ rõ ràng rao bán sự ảnh hưởng, tham nhũng tài chính, và việc bán quyền tiếp cận với ông Joe Biden, nó còn xa hơn thế nhiều. Theo cáo buộc, những lượng tiền lớn đã được chuyển giữa những người thuộc gia đình Bidens, các đối tác kinh doanh của họ, và các chính phủ nước ngoài ở Trung Quốc, Ukraine, Nga, và các nơi khác. Sẽ khó mà tin rằng những số tiền này không có những ràng buộc đi kèm.

Hunter Biden có một lịch sử lâu dài lạm dụng ma túy, và những hình ảnh được công bố vào hôm 14/10/2020 bởi New York Post từ máy điện toán xách tay của anh ta, cho thấy dường như anh ta đang sử dụng ma túy. Trong một bức hình, anh ta có vẻ bị mất ý thức tạm thời khi đang hút cocain nguyên chất (crack).

Một tuần sau khi việc này tràn ngập trên các phương tiện truyền thông (bất chấp những nỗ lực kiểm duyệt của một số nền tảng mạng xã hội), cần lưu ý rằng không phải ông Joe Biden, cũng không phải Hunter Biden, hay bất kỳ thành viên nào của gia đình Biden, hay chiến dịch tranh cử của ông Biden, đã đưa ra tuyên bố phủ nhận các email hoặc hình ảnh đã được công bố.

Trong khi rất nhiều nghị sĩ Đảng Dân Chủ và nhân viên của các hãng thông tấn đã tuyên bố rằng những tiết lộ của máy điện toán xách tay này là “chiến dịch thông tin sai lệch của người Nga,” những người ở vị trí tốt nhất để kiểm chứng hoặc bác bỏ tính xác thực của các email và hình ảnh này vẫn im lặng. Điều đó rất rõ ràng.

Nhóm ông Biden phản ứng bằng cách lẩn tránh

Một tuần trôi qua mà không có bất kỳ sự phủ nhận nào từ chiến dịch tranh tranh cử của ông Biden. Hôm 18/10/2020, sau một sự kiện nhỏ, chiến dịch tranh cử của ông Biden tuyên bố rằng ứng cử viên tổng thống sẽ không xuất hiện trước công chúng cho đến cuộc tranh luận hôm 22/10/2020 với Tổng thống Donald Trump.

Ở giai đoạn nước của cuộc đua vào vị trí tổng thống, việc một ứng cử viên cơ bản biến khỏi các hoạt động tranh cử trong bốn ngày là chuyện chưa từng có.

Lý do được đưa ra cho sự biến mất của ông Biden là “để chuẩn bị cho cuộc tranh luận.” Tôi nghi ngờ lý do thực sự là nhóm Biden chờ những tiết lộ gây bùng nổ hơn từ chiếc máy điện toán xách tay vào những ngày sau đó và cố gắng hạn chế hết mức để ứng cử viên phải đối mặt với các câu hỏi về chúng.

Làm thế nào nhà Bidens tránh khỏi việc này lâu như vậy?

Thậm chí từ năm 2014, khi Hunter Biden nhận vị trí (đã được công bố rộng rãi) trong hội đồng quản trị của công ty năng lượng Ukraine, Burisma, đã có những bài báo và bình luận về việc này.

Nhưng đó là tất cả, một một vài bài báo. Nhà Biden đơn giản là đã dễ dàng tồn tại trong nhiều năm trong đầm lầy D.C. bằng việc giải trình một chút ít, hoặc đẩy lùi các câu hỏi.

Tất nhiên, thỉnh thoảng sẽ có một phóng viên đặt câu hỏi về những xung đột lợi ích hiển nhiên và “những biểu hiện đáng lo ngại.” Khi điều đó xảy ra, ông Joe Biden sẽ giận dữ từ chối trả lời, nói đó là một điều bịa đặt, hoặc tuyên bố rằng ông chưa bao giờ trao đổi với các thành viên gia đình về các hoạt động kinh doanh của họ. Vấn đề này sẽ được bỏ qua và mọi thứ lại tiếp tục.

Chiến lược từ chối bằng cách tức giận này đã luôn giúp ông Joe Biden một cách hiệu quả … cho đến bây giờ.

Giờ đây, khi đối mặt với bằng chứng mới này, sự từ chối tức giận kiểu đơn giản rằng ông không bao giờ thảo luận về hoạt động kinh doanh của các thành viên gia đình ở những quốc gia ông được giao trách nhiệm là người đại diện cho chính quyền Obama sẽ không có tác dụng.

Và đó là một việc tốt. Đã quá giới hạn rất lâu để ông Joe Biden đưa ra câu trả lời mới cho những câu hỏi cũ.

Tác giả Brian Cates là một nhà văn ở Nam Texas và cũng là tác giả của cuốn sách “Không ai Hỏi Ý kiến Của tôi… Nhưng Dù sao thì Nó Là Đây!” Thông tin liên lạc của ông trên Twitter @drawandstrike.

Quan điểm thể hiện trong bài viết này là ý kiến của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Brain Cates
Thanh Tâm biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn