Trong kỳ trước, tôi đã giới thiệu với các bạn về cây Cự sam khổng lồ mọc ở Sierra Nevada, cũng là cây lớn nhất trên thế giới. Lần này tôi sẽ giới thiệu với các bạn về loài cây cao nhất thế giới, Hồng sam, mọc ở Bờ Tây Hoa Kỳ.

Tên thường gọi của Hồng sam là gỗ đỏ ven biển và gỗ đỏ California. Đây là loài cây lưỡng tính, sống lâu năm, thường xanh 4 mùa, có tuổi thọ 1,200~2,200 năm. Cây Hồng sam cao nhất thế giới nằm trong Vườn Quốc gia Redwood, với chiều cao đến 115.9 mét (khoảng 380 feet) và đường kính là 8.9 mét (khoảng 29 feet).

Những cây Hồng sam cao nhất thế giới 
Rừng Tall Trees. (Ảnh: Shutterstock)

Hồng sam thích khí hậu ẩm ướt, phân bố chủ yếu từ quận Monterey, California đến gần bờ biển phía Tây của cực Tây Nam bang Oregon, dải đất này dài 750km (khoảng 466 dặm) và cao 30~750 mét (khoảng 98~2,460 feet). Bão, không khí mát mẻ và những giọt sương mù thổi từ bờ biển khiến khu rừng luôn ẩm quanh năm.

Vào mùa đông, mưa lớn cung cấp nước cho cây, trong khi sương mù mùa hè cung cấp độ ẩm cho rừng trong thời tiết khô hạn. Sương mù ven biển ngưng tụ trên cây, tạo thành những giọt nước. Một số thì được lá cây hấp thụ, số còn lại nhỏ giọt xuống mặt đất và cung cấp nước cho tầng dưới của rừng cây gỗ đỏ.

Những cây Hồng sam cao nhất thế giới 
Rừng Lady Bird Johnson. (Ảnh: Shutterstock)

Tàn tích sinh vật là chất dinh dưỡng chủ yếu cho khu rừng này. Cây Hồng sam có thể trường thọ là do nó có khả năng chống côn trùng, chống nấm và kháng thối rữa. Vỏ cây có thể dày tới 30cm (gần 1 foot), vỏ có dạng sợi nên chống cháy rất tốt. Nếu bị lửa đốt, các cành mới sẽ mọc lên, và ngay cả khi cây mẹ bị đốt cháy, các chồi mới sẽ mọc ra từ gốc của nó.

Giống như cây Cự sam, lửa sẽ hỗ trợ sự phát triển và nảy mầm của chúng. Lửa sẽ thiêu rụi các loài xung quanh, giảm sự cạnh tranh, giúp Hồng sam hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng hơn từ mặt đất.

Hồng sam là một trong những loài cây lá kim phát triển nhanh nhất trên thế giới. Trái của nó rất nhỏ so với kích thước của cây, chỉ dài 2.5cm (gần 1 inch). Trong điều kiện tốt, cây Hồng sam con sẽ phát triển rất nhanh chóng, đôi khi tăng hơn một foot mỗi năm. Cây non cũng mọc lên từ gốc của thân cây mẹ, sử dụng năng lượng và chất dinh dưỡng dự trữ đã hình thành trong hệ thống rễ mà lớn lên.

Những cây Hồng sam cao nhất thế giới 
Rừng Stout. (Ảnh: Hiroshi / Epoch Times)

45% số cây Hồng sam mọc trong Công viên quốc gia và công viên tiểu bang Redwood. Công viên này được quản lý dưới sự hợp tác của một Công viên quốc gia và ba Công viên tiểu bang. Một số cây cao nhất trên thế giới cũng ở đây, nhưng để bảo vệ chúng nên hiện tại không cho công chúng ghé thăm. Chúng ta có thể tham quan những khu rừng gỗ đỏ cổ thụ qua những con đường mòn trong công viên. Nhiệt độ ở đây mát mẻ, có nhiều cây xanh bóng mát, rất thích hợp cho một chuyến du lịch vào mùa hè.

Tall Trees Grove: Nơi có thể nhìn thấy cây cao nhất thế giới

Tall Trees Grove là lối đi bộ được khuyến khích nhất trong công viên và cũng là nơi bạn có thể nhìn thấy cây cao nhất thế giới – Howard Libbey. Đây là cây cao nhất thế giới được phát hiện trong khoảng những năm 1963~1988, với độ cao hơn 110 mét (hơn 360 feet). Ở đây còn có Nugget, hiện là cây cao thứ ba trên thế giới và là cây cao nhất trong Tall Trees Grove, với độ cao hơn 113 mét (hơn 370 feet). 

Tall Trees Grove hiện đang giới hạn số lượng du khách và yêu cầu giấy phép để vào, bạn có thể đặt trước trên trang web chính thức. Con đường mòn này hơi khó đi và cần tốn khoảng nửa ngày, bạn nên cân nhắc nếu không có đủ thời gian.

Độ dài: 6.5 km cả đi và về (khoảng 4 dặm)

Thời gian: 3-6 giờ

Chênh lệch độ cao: 487 mét (khoảng 1.597 feet)

Độ khó: Trung cấp

Lady Bird Johnson Grove: Đường mòn nhỏ thích hợp với gia đình 

Lady Bird Johnson Grove ở độ cao 365 mét (khoảng 1,197 feet) nên không có tiếng ồn giao thông. Do ở cao hơn một chút nên nó thường xuyên ở trong mây và mang vẻ bí ẩn. Con đường mòn này dễ đi, đường tương đối bằng phẳng, thích hợp cho những du khách chân yếu.

Độ dài: 2.5 km cả đi và về (khoảng 1.5 dặm) 

Thời gian: 1 giờ

Độ khó: Sơ cấp

Boy Scout Tree Trail: Đoạn đường có những cây Hồng sam cổ đẹp nhất thế giới

Đường mòn Hướng đạo sinh là một địa điểm thú vị khác. Cây cối ở xung quanh đường rất rậm rạp, cảnh quan rộng lớn, đến đây bạn có thể trải nghiệm những khu rừng nguyên sinh chưa bị ô nhiễm. Có một thác nước ở cuối đường mòn, gần đó có rất nhiều cây cao. Con đường này tương đối dài, cần thời gian nửa ngày.

Những cây Hồng sam cao nhất thế giới 
Đường mòn Hướng đạo sinh (Boy Scout Tree Trail). (Shutterstock)

Độ dài: 8.8 km cả đi và về (khoảng 5.5 dặm) 

Thời gian: 3-5 giờ

Độ khó: Sơ cấp đến Trung cấp

Những cây Hồng sam cao nhất thế giới 
Rừng Stout. (Hiroshi / Epoch Times)

Stout Grove: Địa điểm mà các nhiếp ảnh gia ưa thích nhất

Stout Grove là một khu rừng gần Đường mòn Hướng đạo sinh. Đây là một con đường mòn khá ngắn ở gần sông Smith. Mật độ cây Hồng sam ở đây là lớn nhất. Vào mùa hè, lúc hơn 4 giờ chiều khi mặt trời chiếu vào rừng cây, những chiếc lá dưới ánh nắng sẽ chuyển sang màu xanh vàng rất đẹp mắt. Đến 5 giờ thì cảnh tượng này sẽ kết thúc.

Độ dài: 0.8 km (khoảng 0.5 dặm)

Thời gian: 1 giờ

Độ khó: Sơ cấp


Hiroshi
BTV Epoch Times Hoa Ngữ

Lý Diệu Vũ biên tập
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn