Sổ nhật ký của Cơ quan Mật vụ do các nhân viên điều tra của Thượng viện thu thập được hồi đầu năm nay có ngày tháng và địa điểm khớp với những chi tiết được thảo luận trong các email được cho là của Hunter Biden, con trai ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden.

Sự trùng khớp về ngày tháng trong các email và trong nhật ký của đội vệ sĩ thuộc Sở Mật vụ có ý nghĩa rất quan trọng, bởi tính xác thực của các email do tờ New York Post lần đầu công bố vào tuần trước đang là chủ đề gây tranh cãi sôi nổi. Cục điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI), bên được cho là đã thu giữ máy tính xách tay của Hunter Biden hồi tháng 12/2019, vẫn chưa chính thức xác nhận rằng họ đang nắm giữ máy tính này và liệu các email này có chân thực hay không.

Trong một email, được viết sau nửa đêm hôm 13/4/2014, Hunter Biden đã báo cho đối tác kinh doanh của mình – ông Devon Archer rằng anh ta sẽ đến Houston vào ngày hôm sau. Sổ nhật ký của Sở Mật vụ do Ủy ban An ninh Nội địa và các vấn đề Chính phủ thuộc Thượng viện Hoa Kỳ thu được cho thấy Hunter Biden có một chuyến đi vào ngày 13 và 14/4/2014.

Trong một email khác, Vadim Pozharskyi, giám đốc điều hành hàng đầu của công ty khí đốt Burisma của Ukraine, đã viết cho Hunter Biden và ông Archer vào ngày 12/5/2014, “Sau cuộc nói chuyện của chúng ta trong chuyến thăm Hồ Como và các cuộc thảo luận sau đó, tôi muốn đưa ra tình huống sau đây để anh xem xét.”

Mặc dù email không nêu ngày tháng của chuyến đi, nhật ký của Sở Mật vụ có ghi lại một chuyến đi của Hunter Biden từ ngày 3 đến 6/4/2014.

Trong một email bị cáo buộc khác, ông Archer đã viết rằng vào hôm 12/5/2014 ông đang ở Doha, Qatar cùng với Hunter Biden. Hồ sơ ghi chép của Sở Mật vụ có ghi một chuyến đi của Hunter Biden đến Doha, Qatar từ ngày 11 đến 14/5/2014.

Sự trùng hợp về ngày tháng và địa điểm này do các viên chức của Ủy ban Tài chính và An ninh Nội địa Thượng viện lần đầu tiên phát hiện. Đáng chú ý là một số email (được cho là) của Hunter Biden có nhắc đến các cuộc thảo luận về chuyến đi của Hunter Biden sau khi anh ta từ chối một nhóm vệ sĩ của Sở Mật vụ. Hôm 20/10, thượng nghị sĩ Ron Johnson (Đảng Cộng Hòa-Wisconsin) và Thượng nghị sĩ Chuck Grassley (Đảng Cộng Hòa-Iowa) đã viết một lá thư cho giám đốc Sở Mật vụ yêu cầu cung cấp hồ sơ ghi chép sau ngày Hunter Biden cố ý ngừng tiếp nhận người của Sở Mật vụ.

Vào đầu tháng này, ông Rudy Giuliani, luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump đã cung cấp cho tờ New York Post một bản sao ổ cứng được cho là của Hunter Biden. Ông Giuliani đã từ chối cung cấp bản sao cho The Epoch Times do vậy tờ báo không thể xác thực dữ liệu một cách độc lập.

Các email trong những câu chuyện của tờ New York Post cho thấy Hunter Biden đã lợi dụng vị trí phó tổng thống của cha mình để thu lợi cho bản thân thông qua các hoạt động liên doanh với Trung Quốc và Ukraine.

Chiến dịch tranh cử của của ông Biden đã nhiều lần từ chối yêu cầu bình luận về chiếc máy tính xách tay [của Hunter Biden].

Ivan Pentchoukov
Anh Minh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn