“Bạn luôn có thể kiếm lại được tiền, nhưng mất đi một mạng sống⁠ thì điều này không thể tìm lại được.”. Yêu thương và lòng trắc ẩn là cốt cách được vun bồi từ nhỏ sẽ giúp con người biết đùm bọc nhau. 

California là nơi khai sinh của ngành nails của người Việt tại Mỹ với 80% trong số 11,000 tiệm nails ở đây là do người Việt Nam làm chủ.

Cách đây vài mươi năm, bà Tippi Hedren, từng đóng vai chính trong bộ phim “Những Chú Chim” của đạo diễn Alfred Hitchcock, đã giúp những phụ nữ Việt Nam tỵ nạn học nghề và bắt đầu một cuộc sống mới. Các phụ nữ này thích những bộ móng tay của bà, do đó bà đã nhờ người thợ riêng làm móng cho mình và một trường thẩm mỹ ở địa phương dạy nghề cho họ.

Tam Nguyễn đã nói về bà Hedren rằng, bà ấy là “mẹ đỡ đầu của ngành nails Việt Nam.” Bà đã giúp cha mẹ anh trở thành những người tiên phong trong ngành này. 

Thế rồi cha mẹ anh mở trường dạy làm đẹp, trường Advanced Beauty College tại  Quận Cam, một trường lớn nhất Hoa Kỳ, một di sản mà Nguyễn, em gái của anh và chị Linh được thừa hưởng. ⁠

Những chia sẻ của “Nailing It For America”
Anh Tam Nguyen là Chủ tịch của trường thẩm mỹ lớn nhất nước Mỹ, trường Advanced Beauty College tại quận Cam, California. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)
Những chia sẻ của “Nailing It For America”
Nữ diễn viên và nhà nhân đạo Tippi Hedren (phải) tham gia cùng nữ diễn viên Kiều Chinh (trái) tại Lễ diễn hành Tết, một sự kiện văn hóa Việt Nam, tại Westminster, California, vào ngày 13/2/2016. (Ảnh: Rachel Murray/Getty Images cho CND)
Những chia sẻ của “Nailing It For America”
Đạo diễn Alfred Hitchcock và nữ diễn viên Tippi Hedren cùng nhau khám phá Cannes sau buổi ra mắt bộ phim kinh dị mới nhất của ông, “Những Chú Chim”, do bà đóng vai chính, vào ngày 9/5/1963. (Ảnh: Keystone / Getty Images)

Những bài học ở thời thơ ấu của anh Nguyễn là lòng tốt và sự tương trợ được học qua tấm lòng nhân ái của bà Hedren; là tinh thần kiên cường cố gắng vượt khó được học qua cuộc sống của cha mẹ anh.

Cha mẹ anh đến từ một quốc gia bị chiến tranh tàn phá “không còn gì ngoài bộ áo quần trên thân”, anh nói với chúng tôi. “Họ có sự nhẫn chịu, họ có sự quyết tâm,” và đó là những suy nghĩ tích cực cần thiết trong bối cảnh đại dịch virus Trung Cộng hiện nay, anh nói.

Anh nói, “Có rất nhiều yếu tố vượt tầm kiểm soát của chúng ta, nhưng một điều chúng ta có thể kiểm soát là tư duy. Có một tư duy tích cực, trong khi thành thật đối diện với thực tế, sẽ khởi tác dụng rất mạnh mẽ. Thời buổi khó khăn rồi cũng qua, nhưng những người kiên cường thì trường tồn mãi mãi.”

Cú sốc cho các tiệm Nail

California là tiểu bang đầu tiên ban hành lệnh cách ly tại nhà, vào ngày 19/3. Các tiệm làm nails đã đóng cửa từ lúc đó cho đến ngày 19/6; ngành này bị đóng cửa lâu hơn so với nhiều ngành khác trong tiểu bang. 

Các tiệm làm nails nằm trong giai đoạn ba của tiến trình mở cửa trở lại ở California, do được xếp vào ngành nghề có tiếp xúc trực tiếp giữa người với người.

“Thật không may là ngành nails được xếp sau ngành tóc, sau phòng tập thể dục, sau rạp chiếu phim, sau tiệm hớt tóc và sau rất nhiều ngành khác,” anh Nguyễn nói. “Chờ đợi quả thực là thử thách.”

Các tiệm làm tóc đã được bật đèn xanh vào ngày 26/5, nhưng các tiệm làm nails lại không được mở cửa trở lại ở California cho đến gần một tháng sau.

Anh Nguyễn cho biết ước tính khoảng 20% đến 40% các tiệm nails sẽ không thể mở cửa trở lại vì những tác động kinh tế của đại dịch virus Trung Cộng. Với chi phí lắp đặt các tấm chắn trên bàn và cách triển khai các biện pháp an toàn khác thì “chỉ riêng việc này cũng đủ để một số cửa tiệm phải đóng cửa vĩnh viễn.”

Những chia sẻ của “Nailing It For America”
Hình ảnh những người phụ nữ làm móng tay tại JT Nails ở San Francisco, California, vào ngày 3/3/2006. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

Luật Số 5 của Quốc Hội Tiểu Bang California (AB 5) đã tấn công mạnh vào ngành nails từ khi có hiệu lực hồi tháng Giêng năm nay, anh Nguyễn cho biết. Luật AB 5 cấm thuê nhân viên theo kiểu làm việc tự do mà yêu cầu chủ tiệm phải thuê người thợ làm nhân viên chính thức trả, lương bằng W-2. Nhiều người làm việc trong ngành nail là những người làm việc tự do.

Với nhiều chủ tiệm nails, tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai nên họ  gặp khó khăn trong việc hiểu rõ về những quy định và cách thức tiếp cận gói hỗ trợ từ chính phủ. Ngoài ra, một số quỹ kích thích kinh tế chỉ dành cho các doanh nghiệp có 100% nhân viên W-2. “Trong một ngành mà không có 100% nhân viên W-2, thì chúng tôi lại lần nữa rơi vào bế tắc,” anh Nguyễn cho biết.

Hiệp hội ngành nail mang tên “Nailing It For America”

Anh Nguyễn cho biết, “mặc dù có những thử thách và khó khăn, nhưng một nhóm gồm năm chuyên gia ở quận Cam là người Mỹ gốc Việt đã cùng nhau giúp đỡ những người đang gặp hoàn cảnh khó khăn nhất.”

Anh Nguyễn là một trong những thành viên sáng lập hiệp ngành nail mang tên “Nailing It For America”. Biết các nhân viên y tế không thể mua được thiết bị bảo hộ cá nhân là những người đang chật vật nhất tổ chức “Nailing It For America” đã cung cấp các vật phẩm y tế trị giá hơn 30 triệu USD cho họ. Các tiệm làm nail luôn luôn có sẵn  khẩu trang, găng tay, và chất khử trùng, nên họ đã trao tặng. Ngoài ra, nhiều cửa tiệm đã chuyển thành các xưởng may khẩu trang trong thời gian đóng cửa kinh doanh.

“Nhiều người trong ngành nails con trai, con gái, cháu trai và cháu gái là nhân viên y tế. Họ không thể đứng nhìn người thân của mình bước vào bệnh viện mà không có đồ bảo hộ”, Nguyến nói.

“Điều này động viên nhóm chúng tôi san sẻ giúp đỡ trong khoảng thời gian bị thiệt hại… nó là một thứ gì đó mạnh mẽ hơn – ⁠ đó là tình yêu thương,” anh Nguyễn nói.

Những chia sẻ của “Nailing It For America”
Một y tá làm sạch thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) sau khi cứu chữa cho bệnh nhân nhiễm virus Trung Cộng tại Trung tâm Y tế Khu vực ở San Jose, California, vào ngày 21/5/2020. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

Mặc dù ngành thẩm mỹ đang gặp khó khăn về kinh tế, nhưng họ đã làm những gì có thể để bảo vệ các nhân viên y tế. Anh Nguyễn cho biết, “Bạn luôn có thể kiếm lại tiền, nhưng mất đi một mạng sống⁠ thì điều này không thể tìm lại được.”

An Nam

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn