Khủng hoảng tài chính của Evergrande đã lan tràn trên các thị trường tài chính toàn cầu, trong khi các nhà đầu tư đang chuẩn bị cho những biến động mạnh hơn khi tình hình của Evergrande có diễn biến. Vì vậy, Evergrande là gì, tại sao nó lại được đưa tin, điều gì đã xảy ra, và điều gì có thể xảy ra tiếp theo?

Evergrande là gì?

Evergrande là một nhà phát triển bất động sản rất lớn ở Trung Quốc. Công ty này sở hữu 1,300 dự án tại hơn 280 thành phố và là nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc theo doanh số bán hàng.

Nhưng công ty này còn làm được nhiều thứ hơn là phát triển bất động sản. Hoạt động kinh doanh của nó đã mở rộng bao gồm các công viên giải trí, xe điện, dịch vụ tài chính, nước khoáng và thậm chí họ còn sở hữu một đội bóng đá (Guangzhou Evergrande FC).

Tại sao công ty này lại được đưa tin?

Evergrande ước tính có khoản nợ 300 tỷ USD và hiện đang phải vật lộn để trả cho các chủ nợ. Hôm 23/09, Evergrande có 83.5 triệu USD tiền lãi phải trả cho trái phiếu mệnh giá bằng USD. Tờ Wall Street Journal báo cáo rằng các nhà đầu tư đã không nhận được tiền. Evergrande có thể bị tuyên bố phá sản nếu các khoản thanh toán lãi suất không được đáp ứng trong vòng 30 ngày kể từ ngày đến hạn.

Cơ quan xếp hạng Standard and Poor’s (S&P) đã coi việc Evergrande vỡ nợ là “có thể xảy ra”. Khi các nhà đầu tư mất niềm tin vào khả năng thanh toán của công ty, giá cổ phiếu của Evergrande đã giảm 80% từ đầu năm đến nay.

Khi công ty đang cố gắng tìm nguồn vốn, việc xây dựng đã bị đình trệ trong các dự án của họ khiến tương lai của 1.4 triệu bất động sản mà công ty cam kết xây dựng bị nghi ngờ. Tình hình này đã làm dấy lên các cuộc biểu tình tại trụ sở Evergrande ở Thâm Quyến. Những người biểu tình bao gồm các nhà thầu do Evergrande nợ tiền, và những người đã trả tiền cho ngôi nhà mà giờ có thể không bao giờ được giao.

Nhưng vấn đề còn vượt quá những con người mà Evergrande mắc nợ, và nó có thể gây ra những ảnh hưởng sâu rộng. Tài sản đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế Trung Quốc. Nó chiếm khoảng 25% tổng sản phẩm quốc nội và cũng là nguồn tài sản hộ gia đình lớn nhất (chiếm khoảng 60% tài sản hộ gia đình). Do đó, tình trạng khó khăn của Evergrande diễn biến như thế nào có thể gây ra những hậu quả lớn trong nước và trên toàn cầu. Sự sụp đổ của Evergrande một cách hỗn loạn có thể gây ra một vòng xoáy đi xuống trong thị trường bất động sản Trung Quốc, có thể làm ảnh hưởng đến tăng trưởng trong nước và toàn cầu, đồng thời gây ra bất ổn xã hội khi người dân nhìn thấy sự giàu có của họ bốc hơi.

Sai lầm ở đâu?

Các yếu tố pháp lý, kinh doanh, và kinh tế khác nhau đã tạo nên cơn bão hoàn hảo dẫn đến những rắc rối tài chính của Evergrande.

Trong những năm qua, các nhà chức trách Trung Quốc đã tận hưởng những lợi ích từ thị trường bất động sản bùng nổ nhưng gần đây ngày càng lo ngại về những rủi ro mà thị trường bất động sản gây ra đối với sự ổn định tài chính. Trung Cộng đã đưa ra các biện pháp quản lý khác nhau trong nhiều năm nhằm hạn chế giá bất động sản. Trung Cộng thậm chí còn tạo ra một khẩu hiệu không khuyến khích đầu tư bất động sản: “Nhà là để ở, không phải để đầu cơ.”

Là một phần của chiến dịch trấn áp đầu tư bất động sản vào tháng 08/2020, Trung Cộng đã nhắm trực tiếp vào các nhà phát triển với chính sách “ba lằn ranh đỏ” của họ. Chính sách này hạn chế mức độ đòn bẩy (vay) mà các nhà phát triển bất động sản có thể có và yêu cầu các nhà phát triển phải có đủ tiền mặt để trang trải các khoản nợ ngắn hạn.

Những biện pháp này đã gây khó khăn đáng kể cho Evergrande, công ty có mô hình kinh doanh dựa vào việc vay mượn nhiều để mua đất và xây nhà ở. Để tuân thủ các chính sách này Evergrande đã buộc phải tìm cách cắt nợ và huy động tiền mặt, nhưng vào tháng Ba năm nay Evergrande vẫn không đáp ứng được “ba lằn ranh đỏ” và bị đánh giá là nằm trong “vùng đỏ.”

Trên hết, việc đóng cửa liên quan đến đại dịch vào năm 2020 đã đóng băng thị trường bất động sản trong nhiều tháng, khiến doanh số bán bất động sản giảm và làm cho Evergrande bị thiếu tiền mặt.

Điều gì tiếp theo?

Cuộc khủng hoảng này khó có thể được giải quyết nhanh chóng. Ngoài khoản lãi phải trả ngay lập tức, Evergrande còn có khoản nợ kéo dài trong nhiều năm. Chỉ trong năm tới, công ty này đến hạn phải thanh toán 7.6 tỷ USD trái phiếu. Việc quản lý các nghĩa vụ nợ này sẽ rất phức tạp và đầy thách thức.

Các nhà chức trách ở Bắc Kinh có khả năng sẽ can thiệp ở một mức độ nào đó, nhưng theo nhiều nhà phân tích, một khoản cứu trợ hoàn toàn có vẻ khó xảy ra. Một báo cáo từ S&P Global Ratings cũng dự đoán rằng một gói cứu trợ khó có thể xảy ra, đồng thời khẳng định Evergrande “không quá lớn đến mức để phải duy trì”. Các nhà chức trách Trung Quốc tỏ ra cam kết với lập trường chính sách của họ là không khuyến khích đầu tư và cho vay bất động sản, và việc giải cứu Evergrande sẽ làm suy yếu nghị trình này. Nhưng quy mô, hồ sơ và sự kết nối tuyệt đối của Evergrande với các thị trường tài chính toàn cầu và trong nước sẽ thử thách quyết tâm của họ.

Tuần này, ngân hàng trung ương của Trung Cộng tuyên bố sẽ bảo vệ quyền lợi của người mua nhà, báo hiệu rằng họ có thể can thiệp để giảm thiểu tác động xấu từ sự lan truyền tiềm năng.

Các nhà chức trách Trung Quốc có thể sử dụng sự kiểm soát chặt chẽ của họ đối với lĩnh vực tài chính và ngân hàng của Trung Quốc để tạo ra một số hình thức tái cấu trúc nợ có kiểm soát. Các nhà bình luận thị trường tin rằng những cá nhân đã mua trước nhà của họ sẽ được bảo vệ, với các khả năng bao gồm cả việc nhờ các nhà phát triển bất động sản khác hoặc thậm chí chính phủ địa phương/khu vực tiếp quản các dự án chưa hoàn thành.

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn