Trải màu lên mặt giấy dài hơn 1 mét, cô Zhanna Pulcho, một họa sĩ người Ukraine khắc họa những bông hoa tuyệt đẹp đầy cuốn hút. Các tác phẩm tranh màu nước pastel thiên nhiên tinh tế của cô đang khuấy động trí tưởng tượng của những người yêu nghệ thuật trên khắp thế giới.

Sinh ra và lớn lên tại Odessa, họa sĩ Zhanna Pulcho, 24 tuổi bắt đầu làm quen với màu nước vào năm 2013 khi cô chuẩn bị nhập học tại Học viện Kiến trúc và Xây dựng thành phố Odessa sau khi tốt nghiệp Học viện Mỹ thuật Repin.

“Tôi có khởi đầu khá khó khăn vì thầy giáo phải dạy lại cho tôi kỹ thuật vẽ tranh màu nước và diễn giải mọi thứ để tôi có phát triển các kỹ năng lên tầm cao hơn,” cô Zhanna, còn được biết đến với nghệ danh Janet, nói với thời báo The Epoch Times.

họa sĩ Janet Pulcho
(Ảnh: Được sự cho phép của Janet Pulcho)

những đóa hoa trong tranh
(Ảnh: Được sự cho phép của Janet Pulcho)

Sau khi học tại Học viện 5 năm rưỡi, cô tốt nghiệp với tấm bằng thạc sĩ. Vào năm thứ 4, cô đã khám phá môn vẽ hình minh họa thực vật, ngành học có ảnh hưởng đến những bức tranh bông hoa to bản đặc trưng cho góc nhìn nghệ thuật của cô hiện nay.

Trên con đường trở thành một họa sĩ chuyên nghiệp, cô đã thực hiện được ước mơ thời thơ ấu.

Nhiều tác phẩm của họa sĩ Janet miêu tả một bó hoa to bản vô cùng cuốn hút, đối lập với phông nền dịu nhẹ, thường là đơn sắc – thể hiện đầy đủ sự tương tác phức tạp giữa ánh sáng, màu sắc và kiểu dáng của bức tranh hoa. Cô thể hiện cuộc sống vào trong tranh ở bất kỳ nơi đâu. Thỉnh thoảng, họa sĩ Janet làm những video phim ngắn về bản thân khi cô đang vẽ tranh ngoài trời và chia sẻ [chúng] lên Instagram bên cạnh những tác phẩm của cô.

những đóa hoa trong tranh
(Ảnh: Được sự cho phép của Janet Pulcho)

Vẽ màu nước là một kỹ thuật khó để đạt được sự nhuần nhuyễn và tinh thông. “Kỹ thuật này đòi hỏi rất nhiều sự luyện tập để khiến cho bức vẽ trông rộng thoáng, mà không nặng nề,” cô nói. “Tôi nghĩ rằng đối với các họa sĩ vẽ tranh màu nước, được đào tạo chuyên nghiệp và rèn luyện đều là cần thiết. Tôi vẽ tranh gần như mỗi ngày.”

họa sĩ Janet Pulcho
(Ảnh: Được sự cho phép của Janet Pulcho)

Đôi khi, cô thích vẽ trên những tấm tranh khổ lớn, và hiện tại cô đang vẽ các bức tranh cao khoảng 100cm (43 inch). Cô thích những tác phẩm “vô cùng lớn đồng thời vẫn vô cùng mềm mại.”

Họa sĩ Janet ái mộ các loài hoa vì sự hấp dẫn lan tỏa đến mọi nơi của chúng. “Khi bạn nhìn vào một bức tranh đầy hoa, bạn được gợi về nhiều suy nghĩ và kỷ niệm … rất nhiều cảm xúc,” cô chia sẻ. “Bạn có thể hồi tưởng lại những khoảnh khắc tuyệt vời trong đời, tựa như hương thơm của khu vườn mùa xuân.”

“Loài hoa yêu thích của tôi là hoa mẫu đơn,” cô nói thêm. “Trong tất cả [các loài hoa], hoa mẫu đơn truyền cho tôi cảm hứng nhiều nhất … do vậy, nhiều người biết đến tôi nhờ chúng.”

những đóa hoa trong tranh
(Ảnh: Được sự cho phép của Janet Pulcho)

Một trong những tác phẩm cá nhân ưa thích của cô là bức vẽ hoa anh túc, “bởi dường như đối với tôi, bức tranh này không còn quá thực tại nữa, mà [nó đã] trở nên trừu tượng hơn,” cô cho biết.

Về chủ đề sáng tác trong nghệ thuật đương đại, cô nhận thấy rằng “nghệ thuật trừu tượng gợi cảm giác phiền muộn” [này khiến cô] cảm thấy khó chịu và chán nản. Cô tin rằng nếu các họa sĩ nhất định phải “trình bày những vấn đề nan giải,” thì họ nên phải chuẩn bị để đưa ra những câu trả lời. “Tôi nghĩ nghệ thuật nên có tác dụng truyền cảm hứng và sự thư giãn, dễ chịu cho mọi người,” cô nói thêm.

những đóa hoa trong tranh
(Ảnh: Được sự cho phép của Janet Pulcho)

Lượng người hâm mộ của họa sĩ Janet đang tăng lên. Không chỉ có những người tham gia các cuộc triển lãm tranh của cô ở tại Odessa và những khóa hướng dẫn vẽ tranh màu nước của cô trên Instagram, mà cô còn “sửng sốt và ngạc nhiên” khi 8 bức vẽ của mình được bán sạch chỉ trong chưa đến 2 ngày.

Cho đến hiện tại, Janet đã chủ trì 3 buổi triển lãm tranh cá nhân ở Odessa về nghệ thuật vẽ hoa đầy cuốn hút của cô. Cô đang lên kế hoạch tham gia Hiệp hội các Nghệ sĩ của Ukraine, và bắt đầu triển lãm [tranh của cô] ra hải ngoại.

Cô Louise Bevan là một nhà văn, sinh ra và lớn lên ở London, Anh quốc. Cô đưa những tin tức truyền cảm hứng và những câu chuyện xoay quanh chủ đề con người được nhiều đọc giả đón nhận.

Nhã Liên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: