Người đàn ông chân chính là người có khả năng tự chăm sóc cho bản thân mình và chịu trách nhiệm đối với người khác, có sự nam tính lành mạnh, thể hiện ở tính tự chủ, thông thái, kiên nhẫn, can đảm, chân thành, tử tế, lịch thiệp, kiên định, dám chấp nhận thử thách và tràn đầy lòng yêu thương.

Khi ai đó nghĩ về gia đình ở cả hai khía cạnh trực hệ và thế hệ, thực tại rằng tôi đang nuôi dưỡng cha mẹ của những đứa cháu là một lời nhắc nhở nghiêm túc rằng hành động của tôi sẽ có tác động rất mạnh mẽ đến những người mà tôi chưa gặp. Đó là lý do tại sao tôi cảm thấy mình có trách nhiệm cụ thể làm hình mẫu cho những đức tính và hành vi ứng xử mà tôi muốn hai con trai của mình có được khi các cháu từ những cậu bé lớn lên và trở thành những người đàn ông chân chính. 

Những cậu con trai và những người đàn ông Hoa Kỳ đang ở trong tình trạng khủng hoảng. Quan điểm cho rằng sự nam tính và vai trò giới tính truyền thống là lực lượng áp bức “độc hại” trở thành sự hạn chế phổ biến trong các bài bình luận văn hóa và diễn thuyết chính trị của chúng ta. Đàn ông đang rời khỏi lực lượng lao động và đang chết vì tuyệt vọng. Chúng ta đang sống trong nền văn hóa nơi mà luật pháp nhằm thúc đẩy vai trò làm cha bị chỉ trích và những người đàn ông giả gái đọc truyện cho trẻ em nghe trong các thư viện công cộng lại được tôn vinh.

Là một người cha da màu đang nuôi dạy các cậu con trai, tôi cũng hiểu rằng các con sẽ bước vào một thế giới với những thách thức đặc biệt liên quan đến sự nam tính. Thực tế rằng tội sát nhân là nguyên nhân chính gây ra cái chết cho những người đàn ông da màu trẻ tuổi và hơn 70% trẻ em da màu được sinh ra bởi các cặp cha mẹ chưa kết hôn đã định hình những mong đợi về cuộc sống riêng của nhiều cậu bé trai da màu.

Nền văn hóa của chúng ta có rất nhiều điều để nói liên quan đến đàn ông. Là một tín hữu Cơ Đốc giáo, tôi dựa vào Kinh Thánh, chứ không phải các tiêu chuẩn xã hội, để định hướng suy nghĩ bản thân về các đặc điểm của sự nam tính lành mạnh.

Bài học đầu tiên là không người đàn ông nào nên cảm thấy xấu hổ vì bản thân là một người đàn ông, bởi lẽ Đấng Tối Cao đã tạo ra anh ta theo cách đó. Tôi cũng tin rằng chức năng của người đàn ông thể hiện tốt nhất trong môi trường đòi hỏi sự tuân thủ theo những chỉ dẫn. Do đó, tôi sẽ dạy các con trai của mình rằng người đàn ông muốn dẫn dắt gia đình mình cần được dẫn lối bởi lời chỉ dạy của Đấng Tối Cao.

Những người đàn ông cũng cần biết rằng phụ nữ không phải là kẻ thù của họ trên chiến trường của các cuộc xung đột văn hóa hay đối tượng bị hạ thấp thông qua âm nhạc và truyền thông. Họ nên nhìn những đối tác phụ nữ của mình để hiểu rõ hơn về bản thân. Đàn ông và phụ nữ đều là những sinh mệnh được tạo ra theo hình ảnh của Đấng Tối Cao, có giá trị như nhau, nhưng khác biệt về hình dáng và bản chất. Đàn ông và phụ nữ nên bổ sung cho nhau, chứ không phải cạnh tranh với nhau. Phủ nhận những điểm khác biệt về giới tính này dẫn đến việc chúng ta xem tinh thần hiệp sĩ như sự trịch thượng và sách báo, phim ảnh khiêu dâm như sự trao quyền cho đàn ông. Một phần công việc của tôi là bảo đảm các con trai mình không trở thành con mồi cho kiểu suy nghĩ đó.

Câu châm ngôn quen thuộc “cung cấp và bảo vệ” có vẻ phản văn hóa trong thời đại của “sự xuống cấp và xao lãng.” 

Những người đàn ông và các cậu con trai Hoa Kỳ cần biết rằng, bất kể những gì mà một số người nghĩ, “trách nhiệm” không phải là một từ đáng hổ thẹn. Trên thực tế, khả năng tự chăm sóc cho bản thân mình và chịu trách nhiệm đối với người khác là điểm khác biệt giữa các cậu con trai và những người đàn ông chân chính. Hành động cao cả nhất của người đàn ông là sẵn lòng cam kết gắn bó với một người phụ nữ và những đứa trẻ mà cả hai tạo ra trong suốt cuộc đời.

Ngày nay, những người đàn ông và các cậu con trai cần nhận thấy việc thực hiện nghĩa vụ của một người chồng và người cha là tâm điểm để xác định danh tính của họ. Đây là cách mà tôi đã được nuôi dạy. Cha tôi và những người bạn đồng trang lứa của ông thường xuyên nhắc nhở các cậu con trai sinh hoạt trong nhà thờ chúng tôi rằng sự lười biếng và miễn cưỡng nuôi dưỡng gia đình là những đặc điểm của một người đàn ông thiếu đạo đức.

Tôi cũng muốn các con trai mình hiểu rằng cuộc sống rất trân quý, có giá trị và một phần công việc của các cháu là bảo vệ nó. Điều này có nghĩa là các cậu con trai cần đủ khôn ngoan để hiểu điều đó bất kể những tiếng kêu gào đòi bình đẳng giới. Những người vợ tương lai của các cậu sẽ mong đợi họ đứng ra điều tra khi có điều gì đó đáng sợ xảy đến trong đêm.

Cuối cùng, sự nam tính lành mạnh được tìm thấy ở những người đàn ông thể hiện sự tự chủ, thông thái, kiên nhẫn, can đảm, chân thành, tử tế, lịch thiệp, kiên định, dám chấp nhận thử thách và tràn đầy lòng yêu thương. Đất nước này cần những người đàn ông có tính cách như tấm da thuộc – đó là sự cân bằng hoàn hảo của tính cứng cỏi và mềm mại.

Đây là cuộc sống mà tôi muốn các con trai của mình, mọi cậu bé trai, thanh thiếu niên và những người đàn ông trẻ tuổi có được trong đất nước này. Lời nguyện cầu của tôi là họ sẽ trưởng thành trong một quốc gia trân trọng những người đàn ông, sự nam tính và vai trò đặc biệt mà chúng ta thực hiện trong gia đình mình. Tôi muốn họ biết đến Đấng Tối Cao, tìm thấy công việc có ý nghĩa, kết hôn với người phụ nữ tốt và cùng nhau nuôi dưỡng con cái, xây dựng một gia đình đặc trưng bởi sự bình yên và cùng nhau làm tốt mọi việc.

Tôi ước mình có thể đưa tất cả những ý tưởng này vào một câu chuyện để mỗi người cha có thể đọc cho con trai mình nghe và củng cố những bài học này hàng ngày.

Tôi gọi câu chuyện này là “Cậu bé sẽ trở thành Quốc vương.”

Bài viết này lần đầu được đăng trên blog Viện nghiên cứu Gia đình, là một phần của loạt bài tiểu luận ngắn nói về ý nghĩa và mục đích của sự nam tính lành mạnh trong thế giới ngày nay.

Tác giả Delano Squires là người đóng góp cho Fearless cùng với nhà báo Jason Whitlock trên Blaze Media. Bạn có thể theo dõi anh ấy trên Twitter @DelanoSquires.

Nam Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn