Những gợi ý giúp bạn vượt qua nỗi tuyệt vọng, chán nản khi đối diện với những khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Điều quan trọng là bạn đừng bao giờ khuất phục hay bỏ cuộc khi ở trong những giai đoạn ảm đạm của cuộc đời mình.

Phản ứng của chúng ta trước khó khăn thể hiện tính cách của bản thân ta.

Tuyệt vọng có thể là kẻ sát nhân. Một ví dụ điển hình là những trường hợp tử vong do sử dụng thuốc quá liều ở Hoa Kỳ đã gia tăng 25% kể từ tháng 5 năm 2020 đến hết tháng 4 năm 2021, khiến hơn 100,000 người Mỹ qua đời. Bất kể điều gì khiến cho xu hướng này gia tăng đều có nguyên nhân, nhưng chúng ta có thể chắc chắn một điều rằng phần lớn những người qua đời đã sống thiếu tự tin và mất niềm tin vào tương lai.

Nhìn trên một phương diện rộng hơn, tuyệt vọng và người anh em họ đầu tiên của nó chính là sự trầm cảm, có thể hạ gục tinh thần của con người. Thất nghiệp, hôn nhân tan vỡ, người thân yêu qua đời và nhiều bi kịch khác nữa trong cuộc sống có thể khiến chúng ta tan nát cõi lòng, trở nên tuyệt vọng, và buông xuôi. Những ai bị chôn vùi trong sự tăm tối đó thường chỉ muốn ngủ suốt cả ngày. Một vài người thậm chí còn bỏ cả vệ sinh cá nhân. Nhiều người khác tắt điện thoại và cảm thấy quá cô đơn, lạc lối, đến nỗi thậm chí một chuyến đi đến cửa hàng tạp hóa hay thư viện cũng trở thành thử thách leo lên đỉnh núi Everest hầu như không thể vượt qua được.

Trong nhiều trường hợp nghiêm trọng như vậy, những người thường xuyên chịu ảnh hưởng của sự tuyệt vọng tìm đến các chuyên gia tư vấn tâm lý hoặc sử dụng thuốc điều trị nhằm cứu thoát họ khỏi những cơn giông tố đen tối này. Những chiến lược và sự huấn luyện được thực hiện bởi các chuyên gia tâm lý thường có thể đem đến cho những tâm hồn tuyệt vọng một sợi dây cứu sinh và kéo họ ra khỏi hố sâu không đáy của nỗi tuyệt vọng.

Tuy nhiên, nếu những vị khách hàng này mong ước lại được dạo bước dưới ánh ban mai, họ phải có được ý chí và khát khao nắm giữ sợi dây cứu sinh kia.

Trong những tình huống ít nghiêm trọng hơn, khi nỗi buồn chán chỉ là một vị khách vãng lai chứ không phải là khách tá túc thường xuyên, nhiều người trong số chúng ta bị gặm nhấm bởi điều mà Ngài Winston Churchill, cựu Thủ tướng Anh, gọi là “chó mực” có thể sáng tạo ra phương pháp trị liệu riêng dành cho mình. Sau đây là 5 trong số những phương pháp trị liệu đó đã giúp tôi nhiều năm qua. Bạn có thể tìm hiểu thêm các phương pháp khác thông qua mạng trực tuyến.

Bạn hãy rời bỏ cái tôi. Hồi còn đi dạy học, những sinh viên đã yêu cầu tôi tập trung chú ý hoàn toàn đến họ. Tâm trạng buồn cô độc có lẽ vẫn đeo bám trong tâm trí tôi, nhưng những giờ đồng hồ trong lớp học đã cho tôi khoảng thời gian hòa hoãn đủ nhiều để thoát khỏi nỗi buồn. Tôi đã trở thành một diễn viên, xây dựng nên vẻ bề ngoài đem lại sự giải thoát khỏi nỗi đau trong vài tiếng đồng hồ.

Bạn nên sử dụng một câu châm ngôn tích cực. Cách đây 6 năm, khi bị thất bại vùi dập như thể tôi đang ở trong một trận đấu quyền anh hạng nặng không có lối thoát, tôi với tay lấy cây bút xóa và viết chữ “Invictus,” tiếng Latin có nghĩa là “Không khuất phục,” trên cửa kính căn hộ của mình. Dòng chữ bám chặt trên cửa trong nhiều tháng. Đôi khi tôi cười nhạo dòng chữ, đôi khi tôi hầu như không thể chịu đựng nổi khi nhìn vào nó, nhưng cuối cùng “Invictus” đã giúp tôi vượt qua sa mạc đã từng là cuộc sống của đời mình.

‘Việc gì rồi cũng sẽ qua đi.’ Trong tất cả các phương thuốc chữa trị của thế giới, thời gian là cách chữa lành nhiệm mầu nhất, nhưng cũng dễ bị bỏ qua nhất. Chúng ta, những người dân Hoa Kỳ, thường hay mất kiên nhẫn, điều này có thể thấy trong bất kỳ Cơ quan Quản lý các Phương tiện giao thông nào, và chúng ta muốn có kết quả ngày hôm qua. Tuy nhiên, một người bạn chia sẻ với tôi về những vết thương lòng do nỗi buồn mang lại. Anh nhận ra tình trạng đó chỉ là một loại tâm trạng và do đó có tính chất tạm thời. Nhận thức này đã giúp anh vượt qua trạng thái tiêu cực và tiến về phía trước. Điều này cũng đúng trong trường hợp của chúng ta.

Hãy vận động cơ thể, và bạn sẽ thay đổi được tâm trạng của mình. Khi người bạn đó của tôi còn trẻ và chìm đắm trong đống đổ nát, anh đã đi dạo khắp các nẻo đường thành phố, đôi khi trong hàng tiếng đồng hồ, để vực dậy tinh thần của mình. Trong trường hợp của tôi, một đống việc nhà, như quét dọn kệ sách, lau sạch vết bẩn trên sàn gỗ, chùi rửa mặt bàn, cũng mang lại hiệu quả. Thực hiện những công việc này một cách nhanh chóng không chỉ khiến tôi cảm thấy tốt hơn, mà còn đem đến sự hài lòng khi có một nhà bếp sáng bóng và những kệ sách ngăn nắp.

Cuối cùng, bạn hãy tránh khỏi những tác động tiêu cực. Chẳng hạn, đôi khi tin tức trong nước khiến tinh thần tôi chán nản. Khi đó, tôi thường tắt máy tính xách tay và thay vào đó chọn lấy một quyển sách hoặc gọi điện cho một người bạn. Điều này thường mang đến cho tôi một số thư giãn và tái tạo cần thiết, giúp tôi thoát khỏi nỗi buồn bã chán nản.

Những cách được trình bày ở trên có luôn hiệu quả? Tất nhiên là không. Tuy nhiên, những điều trên đem đến một phương pháp trị liệu cuối cùng: Không bỏ cuộc. Bạn hãy luôn nhớ rằng giai đoạn ảm đạm ngắn ngủi đó rồi sẽ qua đi, và chúng ta có thể đẩy lùi tất cả nỗi tuyệt vọng, chán nản ra khỏi cửa nhà mình.

Invictus – Đừng bao giờ khuất phục, bạn nhé!

Ông Jeff Minick có bốn người con và rất nhiều cháu đang ở tuổi lớn. Trong 20 năm, ông đã dạy lịch sử, văn học, và ngôn ngữ Latin cho các học sinh tại Asheville, Bắc Carolina. Ông là tác giả của hai cuốn tiểu thuyết có nhan đề “Amanda Bell” và “Dust On Their Wings,” và hai tác phẩm hiện thực có nhan đề “Learning As I Go” and “Movies Make The Man.” Hiện tại, ông sống và làm việc tại Front Royal, Virginia. Quý vị có thể theo dõi ông tại trang JeffMinick.com.

Liên Hoa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn